7 điều mẹ chớ dại mà làm khi đang cho con bú

1137

1. Vừa chơi điện thoại vừa cho con bú

Ngày nay, điện thoại di động đã trở nên rất phổ biến. Những tháng ngày chăm con dường như khá nhàm chán khiến nhiều người mẹ chỉ biết dùng chiếc điện thoại làm thú vui. Nhiều bà mẹ thậm chí thường vừa cho con bú vừa cầm điện thoại đọc báo, lướt web hoặc chơi trò chơi điện tử.

Điểm mặt những lỗi sai be bét mẹ nào cũng mắc khi cho con bú

Tuy nhiên, những bà mẹ này không biết được rằng sử dụng điện thoại khi cho con bú là một thói quen rất nguy hiểm. Bức xạ từ điện thoại di động ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Hơn nữa, việc mải mê chơi điện thoại di động khiến nhiều mẹ không tập trung cho con bú, có thể làm ngã bé hoặc làm áo rơi xuống mặt bé làm bé khó thở.

2. Rửa núm vú bằng xà phòng trước và sau khi cho con bú

Nhiều bà mẹ lo sợ vi khuẩn trên núm vú có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh nên thường vệ sinh kỹ núm vú bằng xà phòng trước và sau khi cho bé bú. Trên thực tế, từ khi bắt đầu mang thai, núm vú sẽ tiết ra một số chất có tính axit khiến núm vú trở nên mềm, hấp dẫn em bé. Rửa sạch núm vú bằng xà phòng khiến núm vú của mẹ trở nên khô, cứng, khiến em bé bỏ bú. Vì vậy, mẹ sữa không nên làm sạch núm vú bằng xà phòng mà chỉ cần rửa bằng nước ấm là đủ.

Điểm mặt những lỗi sai be bét mẹ nào cũng mắc khi cho con bú

3. Vừa nói chuyện, trêu đùa khi cho con bú

Bé con rất đáng yêu, dễ thương, nhiều mẹ thường trêu đùa, cưng nựng khi cho con bú nhưng đây là thói quen xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Một mặt, việc nói chuyện, trêu đùa có thể khiến bé không thể tập trung vào việc bú mẹ. Mặt khác, đôi khi bé chưa kịp nuốt sữa, mẹ trêu đùa làm bé cười có thể khiến bé bị sặc, dẫn đến nghẹt thở.

Điểm mặt những lỗi sai be bét mẹ nào cũng mắc khi cho con bú

 4. Cho con bú khi mẹ đang tức giận

4 thời điểm tuyệt đối không cho bé bú sữa mẹ

Nếu tâm trạng mẹ không thoải mái, tức giận, lo âu, căng thẳng hay trầm cảm tuyệt đối không nên cho bé bú. Khi ở trong trạng thái tâm lý như vậy, cơ thể sản xuất ra nhiều độc tố. Những chất độc này tất nhiên sẽ ngấm vào sữa. Và như vậy khi bé bú bé cũng nghiễm nhiên nhận luôn những chất độc hại này. Hơn nữa trẻ con rất nhạy cảm, dù chưa biết nói nhưng bé cảm nhận được tâm trạng của mẹ. Nếu mẹ không vui, bé bú cũng không vui. Dẫn đến tiêu hóa kém, không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

5. Cho con bú ngay sau khi mẹ vừa tập thể dục

4 thời điểm tuyệt đối không cho bé bú sữa mẹ

Sau khi mẹ tập thể dục, đi bộ, tập yoga hay các bài tập khác, cơ thể mẹ thải ra nhiệt độc, không nên cho con bú ngay. Sữa mẹ lúc này theo như dân gian nói là “sữa nóng”. Nếu cho bé bú sữa này, sẽ gây rối loạn tiêu hóa và không tốt cho sức khỏe của bé. Mẹ nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 30 phút để cơ thể trở lại trạng thái cân bằng rồi mới cho bé bú. Hoặc trước khi tập thể dục, mẹ vắt sữa ra trữ sẵn cho bé, phòng khi bé đói quá.

6. Cho con bú khi mẹ vừa tắm xong

4 thời điểm tuyệt đối không cho bé bú sữa mẹ

Tương tự như sau khi tập thể dục, sau khi tắm nhiệt độ cơ thể mẹ không ở trạng thái cân bằng, dễ gây ra hiện tượng “sữa nóng”. Vì thế nên đợi một lúc cho nhiệt độ cơ thể quay trở lại bình thường rồi mới cho bú.

7. Cho con bú khi mẹ đang uống thuốc trị bệnh

4 thời điểm tuyệt đối không cho bé bú sữa mẹ

Mẹ cũng không được cho bé bú khi đang uống bất kỳ loại thuốc không dành cho phụ nữ cho con bú nào. Nếu bắt buộc phải uống những loại thuốc này, không còn cách nào khác mẹ phải ngừng cho bé bú và nuôi con bằng sữa công thức. Trường hợp cứ cố cho bé bú, sẽ gây ngộ độc thậm chí tử vong.