Chồng hãy làm ngay những việc này nếu muốn vợ sớm “dính” bầu

207

Thụ thai dễ hay khó không phụ thuộc hoàn toàn vào người phụ nữ mà chất lượng tinh trùng nam giới cũng rất quan trọng. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nam giới có sức khỏe kém, thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, có chế độ ăn uống nghèo nàn thì sẽ khiến số và chất lượng tinh trùng kém, gây khó khăn trong việc có con.

chong hay lam ngay nhung viec nay neu muon vo som "dinh" bau - 1

Thụ thai dễ hay khó không phụ thuộc hoàn toàn vào người phụ nữ mà chất lượng tinh trùng nam giới cũng rất quan trọng. (ảnh minh họa)

Tinh trùng khỏe mạnh là gì?

Tinh trùng có vai trò quan trọng trong việc thụ thai ở phụ nữ. Tinh trùng trong cuộc hành trình đi vào gặp gỡ trứng của người phụ nữ được ví như một người cố gắng bơi hàng trăm dặm. Và khi đến nơi, chúng vẫn phải đảm bảo sức khỏe để có thể thụ tinh với trứng.

Có 3 yếu tố đánh giá một tinh trùng khỏe mạnh:

– Số lượng: Có hàng triệu tinh trùng đi vào âm đạo phụ nữ nhưng chỉ có 1 trứng để thụ tinh và hầu hết tinh trùng đều mất trên đường đi. Tuy vậy càng nhiều tinh trùng thì cơ hội có tinh trùng khỏe, vào gặp gỡ trứng sẽ nhiều hơn.

– Chất lượng: Số tinh trùng có hình dạng bình thường, không bị dị dạng càng nhiều thì càng dễ có cơ hội tiến sâu vào gặp trứng.

– Khả năng vận động: Để đi đến gặp được trứng, tinh trùng phải di chuyển một mình, oằn mình bơi đến nơi trứng đứng và có khoảng 40% số tinh trùng trong một lần xuất tinh của nam giới có khả năng vận động tốt.

chong hay lam ngay nhung viec nay neu muon vo som "dinh" bau - 2

Có 3 yếu tố khẳng định một tinh trùng khỏe mạnh là số lượng, chất lượng và khả năng vận động. (ảnh minh họa)

Làm thế nào để số và chất lượng tinh trùng tốt nhất?

Sức khỏe của tinh trùng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ lối sống và thói quen ăn uống của nam giới. Dưới đây là những điều phái mạnh cần lưu ý để có tinh trùng khỏe mạnh, bơi tốt nhất, giúp người vợ sớm đậu thai.

Ngừng hút thuốc

Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định hút thuốc lá có thể gây tổn hại đến chất lượng tinh trùng do làm sụt giảm nồng độ của một loại protein quan trọng cho sự phát triển của tinh trùng, cũng như gây thiệt hại cho ADN của tinh binh.

Nói không với rượu

Uống rượu cũng làm giảm cả số và chất lượng tinh trùng nên nếu nam giới muốn sớm có con thì nên cắt giảm tới mức tối đa.

Giảm cân

Nghiên cứu năm 2008 của Anh khẳng định những người đàn ông béo phì nên cân nhắc giảm cân để tốt nhất cho tinh trùng. Tinh dịch của nam giới béo phì thường có số lượng thấp và chứa nhiều tinh trùng bất thường. Ngoài ra, nam giới quá cân còn ảnh hưởng đến cả ADN của tinh trùng.

Tập thể dục vừa phải

Tập thể dục vừa phải rất có lợi cho sức khỏe nam giới và tinh binh nhưng nếu tập quá sức lại không hề tốt cho hệ sinh sản. Nguyên nhân là bởi khi tập quá nặng, nhiệt độ cơ thể lên cao khiến nhiệt độ trong tinh hoàn cũng tăng lên và khi tinh trùng quá nóng sẽ chết đi.

chong hay lam ngay nhung viec nay neu muon vo som "dinh" bau - 3

Tập thể dục quá sức không có lợi cho tinh trùng. (ảnh minh họa)

Chọn lựa thực phẩm tốt

Chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng cho sức khỏe con người và cả sức khỏe sinh sản nói riêng. Để tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt và có chất lượng cao thì nam giới nên ăn những thực phẩm giàu:

– Kẽm: hàu, ngũ cốc, thịt nạc đỏ

– Vitamin C: dâu tây, bông cải xanh, kiwi

– Lycopene: Cà chua, dưa hầu, bưởi

– Vitamin A: sữa, thịt gà, dầu cá, trứng và gan

Uống nước

Nước mát rất có lợi cho cơ thể bao gồm cả tinh hoàn. Vì vậy nam giới nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để tốt nhất cho tinh trùng.

Giữ mát cơ thể

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bộ phận tinh hoàn của nam giới bị nóng sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tinh trùng. Vì vậy, tốt hơn cả các anh chồng nếu muốn sớm có con nên tránh xa các spa, tắm nước nóng, tập thể dục quá sức, quần lót quá chật và đừng để máy tính xách tay lên đùi.

Xuất tinh hàng ngày

Theo một nghiên cứu mới vạch trần quan niệm cũ là nam giới nên để dành tinh trùng để thụ thai thì tốt hơn hết là nam giới nên xuất tinh hàng ngày để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu nam giới xuất tinh hàng ngày sẽ giúp giảm thiệt hại về ADN tinh trùng từ 34% xuống 26%. Vì vậy, các chuyên gia đã khuyên các cặp đôi nếu muốn thụ thai sớm thì nên quan hệ hàng ngày đặc biệt trong thời gian trứng rụng.