Chuyện ít ai biết về món ăn toàn một màu xanh khiến “hội sợ hành, hẹ” hoa mắt chóng mặt

165

Xuất hiện trên mạng xã hội, loạt ảnh một tô bún nước với lớp hành hẹ màu xanh phủ kín bề mặt, thậm chí mới nhìn quả tưởng như chỉ có… vớt hành hẹ ăn không, đã khiến cư dân mạng vô cùng thích thú xen lẫn ngạc nhiên. Rất nhiều bạn trẻ hào hứng chia sẻ món ăn lạ lùng này với “đứa-bạn-sợ-hành” của mình kèm lời mời mọc, thử thách.

chuyen it ai biet ve mon an toan mot mau xanh khien “hoi so hanh, he” hoa mat chong mat - 1

Món ăn toàn một màu xanh khiến “hội sợ hành hẹ” hoa mắt chóng mặt (Ảnh: huongkk)

chuyen it ai biet ve mon an toan mot mau xanh khien “hoi so hanh, he” hoa mat chong mat - 2

Rất nhiều bạn trẻ hào hứng chia sẻ món ăn lạ lùng này với “đứa-bạn-sợ-hành” của mình kèm lời mời mọc, thử thách.

Vậy, món ăn này thực chất là gì? Liệu có phải là bát bún nước của một “tín đồ ăn hành”, hay do cô bán hàng lỡ tay bỏ quá nhiều thứ lá gia vị màu xanh này?

Với những bạn trẻ quê Phú Yên và đã từng đến Phú Yên, món ăn này thực ra lại rất quen mặt. Đó chính là bánh canh hẹ – một món đặc sản hấp dẫn của người dân Phú Yên. Và lớp màu xanh trên bề mặt bát không phải hành lá – mà là hẹ.

chuyen it ai biet ve mon an toan mot mau xanh khien “hoi so hanh, he” hoa mat chong mat - 3

Với những bạn trẻ quê Phú Yên và đã từng đến Phú Yên, món ăn này thực ra lại rất quen mặt: bánh canh hẹ. (Ảnh: hoangmai1903)

Một tô bánh canh hẹ Phú Yên “đúng chuẩn” phải bao gồm cá thu, trứng cút, chả cá chiên, bánh canh và đương nhiên không thể thiếu hẹ – thật nhiều hẹ. Người đầu bếp ban đầu sẽ lọc thịt cá thu rồi băm hoặc xay nhuyễn, ướp cùng chút gia vị cho đậm đà.

Xương cá thu sau khi lọc sẽ được cho vào nồi nước hầm trong nhiều giờ. Từ đặc trưng là sự phong phú của các loại cá biển, người Phú Yên không hầm nước lèo bằng xương ống mà chỉ sử dụng xương cá và các loại cá nhỏ. Khi nước đạt độ ngọt sẽ thả cá thu vo viên vào.

chuyen it ai biet ve mon an toan mot mau xanh khien “hoi so hanh, he” hoa mat chong mat - 4

Một tô bánh canh hẹ Phú Yên “đúng chuẩn” phải bao gồm cá thu, trứng cút, chả cá chiên, bánh canh và đương nhiên không thể thiếu hẹ – thật nhiều hẹ. (Ảnh: vuphuong)

chuyen it ai biet ve mon an toan mot mau xanh khien “hoi so hanh, he” hoa mat chong mat - 5

Sợi bánh canh trắng trong, khi ăn vừa dai, vừa mềm dẻo. (Ảnh: vuphuonguyen)

Bát bánh canh hẹ bưng ra có màu xanh mát mắt của hẹ, ẩn hiện bên dưới là nào chả cá chiên, cá thu viên, trứng cút, sợi bánh canh… kết hợp hài hòa. Khi ăn không hề hăng nồng vị hành hẹ mà ngược lại, thơm ngọt vị cá biển.

chuyen it ai biet ve mon an toan mot mau xanh khien “hoi so hanh, he” hoa mat chong mat - 6

Bánh canh hẹ nhưng khi ăn không hề hăng nồng vị hành hẹ mà ngược lại, thơm ngọt vị cá biển. (Ảnh: doanxuantuoanh)

Món ăn bình dị này được bán khắp các quán ven đường ở Phú Yên vào mỗi buổi sáng hay chiều tối. Khi đến với miền đất “hoa vàng cỏ xanh” này, đừng quên ngồi lại bên lề đường, xì sụp một tô bánh canh hẹ để cảm nhận cái ngọt ngào và hương biển của Phú Yên.

chuyen it ai biet ve mon an toan mot mau xanh khien “hoi so hanh, he” hoa mat chong mat - 7

Món ăn bình dị này được bán khắp các quán ven đường ở Phú Yên vào mỗi buổi sáng hay chiều tối. (Ảnh: gigi.trannguyen)

Theo Hà My/ Ảnh: Instagram (Khám Phá)