Chuyên gia hướng dẫn cách dùng nghệ sau sinh chuẩn và hiệu quả nhất

360

Nghệ từ lâu đã được coi là “thần dược” với phụ nữ sau sinh, với tác dụng làm đẹp và phục hồi cơ thể. Tuy nhiên, cụ thể tác dụng của nghệ là gì, dùng như thế nào mang lại hiệu quả nhất thì chưa chắc nhiều mẹ đã nắm rõ. Dưới đây là tư vấn của PGS. TS Nguyễn Duy Thuần, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược Cổ truyền Tuệ Tĩnh về công dụng và cách dùng nghệ sau sinh, mẹ tham khảo nhé!

Thân rễ cây nghệ, thường được gọi là củ nghệ được thu hái từ cây nghệ vàng (Curcuma domestica Valet.), có tên đồng nghĩa là Curcuma longa L., là một thực phẩm quen thuộc được dùng hàng ngày. Đồng thời, nghệ cũng là một vị thuốc có nhiều công dụng và được dùng để phòng và điều trị rất nhiều loại chứng bệnh.

Nghệ - “thần dược” của phụ nữ sau sinh

Nghệ – “thần dược” của phụ nữ sau sinh (Ảnh minh họa). 

Theo Y học cổ truyền, thân rễ nghệ có vị cay, đắng; tính ấm; có tác dụng hành khí phá huyết, thông kinh, chỉ thống, tiêu mủ, làm lên da non.

Chia sẻ tác dụng của nghệ với phụ nữ sau sinh cùng Emdep.vn, PGS. TS Nguyễn Duy Thuần, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược Cổ truyền Tuệ Tĩnh khẳng định nghệ là bài thuốc Đông y hữu dụng và đúng như dân gian ví như “thần dược” đặc biệt với sản phụ.

Vậy với sản phụ, nghệ có những công dụng gì?

Trước hết, không ai có thể phủ nhận được chức năng làm đẹp của nghệ. Uống tinh bột nghệ sau sinh giúp phục hồi sức khỏe nhanh, giảm cân, giảm eo và giúp làm đẹp da. Tinh bột nghệ có chứa các hợp chất giúp làm liền da, liền sẹo nhanh đặc biệt được chị em tin dùng khi xử lý các vấn đề về rạn da bụng. Đắp mặt nạ tinh bột nghệ cùng với dầu dừa cho da bụng mỗi ngày giúp hạn chế những cơn đau rát khi da bụng bị rạn.

PGS.TS cho biết thêm: “Do đặc tính hoạt huyết, thông kinh nên nghệ đúng là thần dược đối với phụ nữ sau khi sinh, các tác dụng của nghệ liên quan nhiều đến máu như bổ máu, lọc máu, tăng cường chức năng gan, lợi mật… rất cần cho phụ nữ sau khi sinh. Đặc tính hoạt huyết của nghệ có tác dụng làm sạch các dịch, máu đọng lại ở dạ con, âm đạo và đường sinh dụng của phụ nữ sau khi sinh”.

Chuyên gia hướng dẫn cách dùng nghệ sau sinh chuẩn và hiệu quả nhất

PGS. TS Nguyễn Duy Thuần, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược Cổ truyền Tuệ Tĩnh chia sẻ về tác dụng của nghệ với thai phụ. 

Bà bầu và phụ nữ sau sinh cần đặc biệt chú ý đến việc sử dụng đồ ăn, thức uống cũng như các loại thuốc. Với nghệ cũng vậy, cần cẩn trọng khi sử dụng và cần biết liều dùng phù hợp dể cho kết quả tốt nhất và hạn chế những tác dụng phụ khi sử dụng. Với phụ nữ mang bầu, trong 3 tháng đầu muốn sử dụng nghệ cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

Với thai phụ, PGS. TS Nguyễn Duy Thuần hướng dẫn: Thông thường liều dùng 2-6g dạng sắc hoặc bột. Các nghiên cứu cũng chứng minh nghệ rất an toàn khi sử dụng nên liều lượng có thể lên đến15-20/ngày tùy theo mục đích sử dụng.

Ông cũng chỉ thêm rằng, dùng bôi ngoài da có thể dùng 2-10g nghệ dạng bột (trộn với nước hoặc rượu) hoặc giã dập (thường dùng củ tươi) bôi chống viêm và đặc biệt là làm lên da non; có thể bôi 3-4 lần/ngày.

Do nghệ rất an toàn nên liều sử dụng tương đối rộng; tuy nhiên tốt nhất dùng ngày 2-3 lần và cũng không nên dùng quá 20g ngày. Ngoài ra, một đợt dùng 2-3 tuần và nên dừng nghỉ một đến 2 tuần, do đặc tính hoạt huyết, phá huyết của nó, nếu dùng lâu (không nghỉ) sẽ lại tổn thương đến máu và cơ quan tạo huyết.

(Theo Emdep)