Có đi siêu thị cũng chớ dại mua 7 thực phẩm độc hại này

1981

1. Salad trộn sẵn

Các nhà khoa học cảnh báo rằng loại thực phẩm nguy hiểm nhất trong siêu thị chính là các hộp salad đóng gói. Đây là ngôi nhà cho các vi khuẩn gây hại, bao gồm vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Chúng có thể xâm nhập vào thực phẩm từ đất và không thể bị tiệt trùng vì salad này không qua xử lí nhiệt. Để bảo đảm an toàn, bạn hãy rửa sạch mọi loại rau xanh trước khi dùng.

2. Xúc xích

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt chế biết sẵn khác có thể gây ung thư. Nitrite trong những thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây ung thư ruột. Thịt xông khói còn chứa một chất gây ung thư khác là benzopyrene. Do đó, bạn nên mua thịt tươi sống và tự chế biến.
3. Trà xanh đóng chai

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trà xanh đóng chai không hề có trà xanh.

Trà xanh nổi tiếng nhờ hoạt tính chống oxy hóa của nó, nhưng phải 20 chai trà xanh mới chứa lượng chất chống oxy hóa bằng với 1 tách trà tự pha. Trà xanh đóng chai chỉ chứa nước và đường, còn nhiều hơn cả trong soda. Do đó bạn nên tự pha trà xanh cho riêng mình rồi mang theo đi làm.

4. Thực phẩm nhân hoa quả

Các loại bánh nhân hoa quả hoặc sữa chua hoa quả nhìn thì thật bắt mắt, nhưng trong đó chỉ chứa rất ít hàm lượng hoa quả thật sự. Còn lại hầu hết là chất bảo quản, chất tạo hương, chất làm đặc trộn với bột nhồi. Do đó hãy tự mua hoa quả về mà chế biến tùy thích bạn nhé.

5. Sốt mayonnaise

Sốt mayonnaise truyền thống bao gồm trứng, giấm, dầu thực vật và gia vị. Còn những lọ sốt bạn mua ngoài cửa hàng phần nhiều là chất bảo quản, màu thực phẩm và chất ổn định. Mayonnaise ít béo chỉ chứa 35% hàm lượng béo thay vì 50%, nhưng nó vẫn chứa chất bảo quản để duy trì mùi và độ đặc. Bột và đường sẽ được thêm vào đó. Hàm lượng calo trong sốt mayonnaise ít béo cũng tương đương như sốt thường. Thực tế loại sốt này cũng không tốt cho sức khỏe lắm, nhưng nếu thích, bạn có thể tự chế biến sốt mà dùng.

6. Gia vị xay

Người ta dễ dàng pha trộn gia vị xay với những tạp chất rẻ tiền hơn. Chẳng hạn, bạn mua quế xay nhưng thực ra đó chỉ là bả đậu, cây rum thì thay thế cho nghệ tây. Vì thế hãy mua gia vị nguyên và tự xay tại nhà. Gia vị sẽ ngon hơn nếu không chứa sodium glutamate, một chất tạo mùi thơm. Chất này không nguy hiểm nhưng khiến hương vị tự nhiên của món ăn bị mất đi nếu nêm gia vị xay thường xuyên.

7. Bánh mì

Bánh mì trong siêu thị có nguồn gốc từ bột đã qua tẩy trắng bằng chất hóa học (chẳng hạn như benzoyl peroxide, thường dùng để tạo thuốc nổ trong phim ảnh). Các loại bột này giữ được lâu hơn và an toàn khỏi côn trùng. Bột nhồi bánh mì cũng chứa những chất tạo vị, chất hoạt động bề mặt, chất tăng cường… Các gia vị này nhằm làm tăng chất lượng bột và kéo dài hạn sử dụng, không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên mua bánh mì trong các lò bánh mì nhỏ sẽ tốt hơn.