Cày Phim Đêm

“Con muốn làm gì khi lớn lên?” và những mong muốn thực sự của trẻ bố mẹ cần hiểu

69

Hackschooling là một khái niệm giáo dục được tạo bởi gia đình cậu bé Logan LaPlante 13 tuổi (Mỹ), một gia đình dạy con theo hướng giáo dục tại gia. Quan điểm này được chia sẻ trong bài nói diễn thuyết của cậu bé này tại TEDx University of Nevada.

Hackschooling hướng tới sự vượt ra ngoài khuôn khổ giáo dục hiện tại để bứt phá đạt được những mục tiêu phát triển cá nhân toàn diện.

Khái niệm Hackshooling còn được tóm gọn trong câu nói nổi tiếng của Buckmisster Fuller: “You never change things by fighting the existing reality. To change something, build a new model that makes the existing model obsolete”. (Bạn không bao giờ thay đổi mọi thứ bằng cách chống đối thực tại đang diễn ra. Mà để thay đổi cái gì đó, hãy xây dựng cái mới và biến cái thực tại trở nên lạc hậu đi).

Cậu bé Logan LaPlante 13 tuổi trong bài diễn thuyết về góc nhìn của trẻ nhỏ từ những mong muốn của người lớn.

Logan LaPlante bắt đầu bài diễn thuyết của mình bằng câu chuyện đơn giản hay xảy ra nhất trong cuộc sống: “Khi còn trẻ con, bạn hay được hỏi cái câu hỏi này rất nhiều, đến mức khó chịu Em muốn trở thành gì khi lớn lên?”. Và người lớn thường mong chờ những câu trả lời như Em muốn làm phi hành gia, Em muốn làm bác sĩ phẫu thuật”.

Tuy nhiên, những điều ấy khiến cho Logan LaPlante cảm thấy trí tưởng tượng của người lớn thật sự “quá bay bổng”.

Cậu bé cho rằng, hầu hết trẻ nhỏ lại trả lời khác hẳn so với suy nghĩ của người lớn như chúng muốn trở thành “siêu game thủ” hay “cao thủ lướt sóng” bởi suy nghĩ của con trẻ vô cùng đơn giản, đó là trả lời những thứ mà chúng đam mê, những thứ mà chúng nghĩ là “ngầu”, thứ mà những đứa trẻ như Logan được trải nghiệm nó thường là trái ngược với những gì người lớn muốn được nghe.

Logan dẫn dắt dẫn chứng của em trai cậu, bé mới 10 và muốn “Chắc sẽ làm firstgear”. “Thậm chí, đôi khi bạn sẽ nhận được cây trả lời vô cùng tuyệt vời, đơn giản, hiển nhiên và sâu sắc: “Khi lớn lên, em muốn được hạnh phúc”. Và đây cũng chính là câu trả lời mà Logan LaPlante muốn nói.

“Với tôi, khi lớn lên tôi muốn mình tiếp tục được hạnh phúc. Như tôi ngay lúc này, tôi luôn mơ được tham gia TEDx” và cậu bé đã thực hiện được bằng việc có mặt tại buổi diễn thuyết ngày hôm nay.

Logan cho rằng những điều mà người lớn mong muốn ở trẻ nhỏ khá “xa vời” mà quên đi những điều đơn giản như “hạnh phúc, khỏe mạnh…”.

Điều mà Logan LaPlante luôn thắc mắc là trong khi rất nhiều đứa trẻ muốn được hạnh phúc, khỏe mạnh, được an toàn, không bị bắt nạt và được yêu quý vì là chính mình thì người lớn lại luôn nghĩ và mặc định rằng trẻ nhỏ đã có sẵn những hạnh phúc đó kể từ khi chào đời.

“Có lẽ không phải như vậy. Đến trường, đỗ đại học, kiếm việc làm, lập gia đình sẽ khiến bạn hạnh phúc?”

"con muon lam gi khi lon len?" va nhung mong muon thuc su cua tre bo me can hieu - 2

Logan cho rằng hạnh phúc không được chú trọng và không được trở thành một môn học trong trường, nó tách biệt hoàn toàn với trẻ em là một điều đáng tiếc. Cậu bé nghĩ nên “đề xuất” hạnh phúc và khỏe mạnh trở thành một phần của giáo dục.

Logan LaPlante tiếp tục phân tích, thực ra để sống hạnh phúc và khỏe mạnh có thể dựa trên 8 điều: tập luyện, chế độ ăn và dinh dưỡng tốt, dành thời gian với thiên nhiên, cống hiến cho người khác, các mối quan hệ, giải trí, thư giãn và quản lý stress, các hoạt động tôn giáo và tâm linh khác.

*Theo Logan, hacker không phải là bọn nghiện máy tính mà là nhà phát kiến, dám thách thức và thay đổi hệ thống như Steven Jobs, Mark Zuckerberg hay Shane McConkey.

8 điều trên đây cũng chính là quan điểm Therapeutic Lifestyle Changes (TLC) của tiến sĩ Roger Watch, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu cách sống hạnh phúc và khỏe mạnh, mà Logan có dịp trao đổi.

Logan LaPlante cho rằng khỏe mạnh, hạnh phúc, sáng tạo và tư duy như một hacker* là những phần quan trọng trong giáo dục của chính cậu. Và Logan gọi đó là Hackschooling. Chính bố mẹ Logan đã dùng phương pháp giáo dục tại gia Hackschooling đó để dạy cậu bé.

Thực sự thì những gì Logan nói hoàn toàn có lý lẽ, cậu bé đang đứng ở phương diện những đứa trẻ để suy nghĩ về mong muốn của người lớn và mong muốn người lớn hiểu được những suy nghĩ đó.

Hầu hết sự giáo dục của người lớn dành cho trẻ nhỏ, cha mẹ dành cho con cái đều là những mong muốn của người lớn muốn con thực hiện được. Ví dụ như con phải học giỏi, con phải trở thành người thành công, con phải trở nên giàu có mà đã vô tình bỏ qua những mong muốn chính đáng nhất của chúng là được làm những điều mà mình thực sự mong muốn, được sống một cuộc sống hạnh phúc bình thường.

Và chính bạn, những người cha mẹ đã bao giờ suy nghĩ về vấn đề mà Logan nhắc đến hay chưa? đã bao giờ bạn nghiêm túc suy nghĩ và trao đổi với con về việc “Con muốn làm gì khi lớn lên”?