Con thông minh nhờ mẹ áp dụng 7 bí quyết chuẩn khoa học này!

1381

Chăm sóc sức khỏe cho con

Một đứa trẻ thông minh, lanh lợi trước hết phải là một đứa trẻ khỏe mạnh, có sức khỏe tốt thì bộ não mới hoạt động tốt được. Các mẹ áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, là một việc không thể thiếu trong việc nuôi dạy con thông minh.

Cho con ăn uống đúng cách: Chế độ ăn giàu protein như trứng, cá, thịt, đậu, lạc… sẽ giúp cải thiện sự chú ý, mức độ tỉnh táo và tư duy của trẻ. Một bữa ăn dinh dưỡng cũng không thể thiếu vitamin và khoáng chất. Nguồn carbohydrates dồi dào cũng rất quan trọng trong chế độ ăn uống, giúp cung cấp năng lượng để não sử dụng trong quá trình tư duy, mẹ có thể tìm thấy chúng trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây. Tuy nhiên cần lưu ý các loại carbohydrate chế biến và đường lại có ảnh hưởng xấu đến khả năng và mức độ tập trung của trẻ.

auto-draft-434-1

Khuyến khích con tập thể dục: Nuôi dạy con thông minh bắt đầu từ nững bài rèn luyện thể chất hàng ngày, con sẽ khỏe mạnh và phát triển vượt trội đấy. Những bài tập thể dục hàng ngày giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Việc tập luyện này không những chỉ tốt cho người lớn, mà đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nó có tác dụng lâu dài rất “kỳ diệu” đối với sự phát triển của não.

Tương tác với con

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ được ôm ấp, yêu thương , nhận được sự quan tâm chú ý từ phía cha mẹ sẽ giúp phát triển trí tuệ và có ảnh hưởng mạnh mẽ so với những đứa trẻ khác.

Mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cùng con, ngoài ra mẹ còn nên biết lắng nghe những điều con nói, chớ áp đặt tư tưởng của mẹ xuống cho con, như vậy trẻ sẽ củng cố khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ từ sớm. Đọc sách cho con là một trong những họat động quan trọng để nuôi dạy con thông minh. Mẹ hãy bắt đầu đọc sách cho con ngay từ khi con được vài tháng tuổi, đừng tưởng là con còn bé chưa biết gì nhưng thật ra con sẽ có cách cảm nhận riêng của mình. Những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe từ nhỏ có khả năng phát triển niềm đam mê đọc sách, có thành tích học tập tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống khi trưởng thành.
Không ép buộc, nói không với bệnh thành tích

Đây có lẽ cũng là bí quyết dạy con thông minh quan trọng nhất. Bố mẹ đừng nên cố gắng biến con thành một chú gà công nghiệp, chỉ biết học vẹt. Những đứa trẻ thông minh sẽ là những đứa trẻ khỏe mạnh, lanh lợi và tự tin với những việc mình làm, chứ không phải là những đứa trẻ bơ phờ vì học hành, thi cử và chạy đua thành tích.

Tạo điều kiện cho con sáng tạo

Việc nuôi dạy con thông minh là giúp con biết tìm tòi, khám phá, sáng tạo mỗi ngày. Trẻ con học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn. Nếu con nhìn thấy cha mẹ hay viết lách, đọc sách, hoặc làm những công việc sáng tạo, chúng cũng sẽ bắt chước cha mẹ đấy.

6-meo-cuc-hay-giup-giam-mo-bung-sau-sinh-hieu-qua-512-2

Thỉnh thoảng cho phép con chơi những trò chơi thông minh trên máy tính, những trò chơi về các con số, toán học, âm nhạc, phát âm hoặc nhiều lĩnh vực khác. Trẻ sẽ phát triển những kĩ năng phối hợp tay và mắt và hoặc thậm chí những kĩ năng liên quan đến máy tính từ những trò chơi này. Quan trọng hơn hết trẻ có thể vừa học vừa chơi một cách thoải mái, vui vẻ là cách tốt nhất để trẻ tiếp thu tối ưu những kiến thức cho mình.

Dạy con “học” không ngừng

Việc này cần làm hàng ngày phù hợp qua từng thời kì để tạo ra các kích thích cho con. Mẹ hãy kích thích 5 giác quan của con ngay từ khi con được sinh ra thông qua các trò chơi, những vật thể hình khối, âm thanh kích thích trí tò mò của con.

Kích thích thị giác: Dùng các hình ảnh nhiều màu sắc, sinh động để con quan sát bằng cách dán hoặc treo những bức tranh, ảnh đẹp, đồ vật nhiều màu sắc, thu hút sự chú ý của con.

Giáo dục thính giác: Thường xuyên kể chuyện, cho con nghe nhạc, hát ru,…

Giáo dục hành vi: Kết hợp với những kỹ năng trên, mẹ tập thêm cho con cử động chân tay hoặc múa những động tác đơn giản.

Tuy nhiên mẹ phải kiên trì, “học” không ngừng nhưng “học” từng chút một. Mẹ không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu con dễ khiến con bị áp lực và không còn hứng thú với kiến thức mới nữa.

Đưa con đi chơi

Mẹ nên thỉnh thoảng đưa con ra ngoài chơi, cho con khám phá thế giới bên ngoài thay vì nhốt con trong nhà. Đưa con đến thảo cầm viên để con tìm hiểu về các loài thú, hoặc thỉnh thoảng cho con đến viện bảo tàng. Cha mẹ cũng đừng ngại đưa con đi du lịch xa, để con làm quen với việc di chuyển và thích ứng với nhiều điều kiện khác nhau, quan sát, học hỏi những điều mới mẽ.

Khi con vui chơi là con đang tạo ra nền tảng để phát triển các kỹ năng xã hội trí tuệ, thể chất và cả tình cảm của mình. Đặc biệt khi con được chơi cùng với những trẻ khác cũng sẽ phát triển và biết đến cảm nhận của người khác.

Không “đứng núi này trông núi nọ”

Mọi bậc cha mẹ đều mong muốn con mình như một “thiên tài“, nhưng sẽ thật sai lầm nếu đem con ra để so sánh với những đứa trẻ cùng lứa khác, vì điều đó có thể khiến trẻ hình thành thói “tự mãn” hoặc “tự ti”. Mẹ nên để con phát triển một cách tự nhiên trong khuôn khổ cho phép, có được cảm giác thoải mái thì con mới có thể sáng tạo, phát triển một cách toàn diện nhất.

Tổng hợp