Cày Phim Đêm

Con yêu, đây chính là dấu vết tình yêu trải qua bao đau đớn để mẹ mang con đến với thế giới này!

457

Khi người mẹ phải trải qua sinh mổ thì vẫn phải chịu rất nhiều đau đớn, chứ không hề nhẹ nhàng như nhiều người vẫn tưởng. Trong lúc mổ, bác sĩ sẽ chích thuốc cho mẹ, điều này hoàn toàn đúng, vì đây là điều bắt buộc khi làm phẫu thuật. Nhưng khi thuốc hết tác dụng, mẹ đau như muốn chết đi ấy chứ, có ai tưởng tượng rằng bỗng dưng bụng mẹ bị rạch 1 đường dài cả gang tay không? Nó sẽ đau như thế nào không, và vết thương mà nó để lại ảnh hưởng như thế nào không? Có mẹ nào từng sinh mổ, hoặc chí ít đã xem các video mổ cận cảnh thì cho biết cảm xúc, cảm giác như thế nào? Vết mổ đẻ không hề đơn giản, phải qua bao nhiêu là lớp, nào da, nào mỡ, nào tử cung,… lấy con ra xong rồi khâu lại từng lớp ấy, mẹ tỉnh dậy, ngồi còn không nổi, chỉ cần cử động là đau thấu trời xanh, bởi vậy làm ơn đừng bao giờ nói mẹ đẻ mổ là không thương con, nhé

Mẹ đẻ mổ thì bác sĩ sẽ mổ dọc hoặc mổ ngang bụng mẹ, tuy nhiên, ngày nay vì lí do thẩm mỹ, các bác sĩ sẽ mổ ngang cho mẹ, vừa chỗ ngang với quần chip, nên khi mẹ mặc bikini vẫn có thể che lại được. Nhưng vết thương vẫn còn đó, và mãi mãi nằm đó, như một minh chứng cho tình yêu mẹ dành cho con <3

Các mẹ hãy xem vết mổ đẻ qua từng ngày sau sinh nhé, để biết được mẹ đã trải qua như thế nào khi sinh mổ!

Ngay sau khi vừa sinh con

k1

Bụng mẹ vẫn còn to như thế này, với nhiều vết rạn chằng chịt còn rất rõ.

Bụng mẹ vẫn còn to như thế này, với nhiều vết rạn chằng chịt còn rất rõ. Các mẹ sinh thường thì bụng xẹp nhanh hơn mẹ sinh mổ, nhiều mẹ sinh mổ xong nhìn cứ như vẫn còn bầu 5, 6 tháng :3 Sau đó, bụng mẹ sẽ xẹp từ từ và các vết rạn cũng mờ dần đi, cho đến khi nó chỉ còn là những đường màu trắng mờ, nhìn kỹ lắm mới thấy thôi các mẹ.

1 tuần sau sinh….

k2

Hình minh họa.

Vết mổ sẽ trông giống như thế này, sẽ vẫn còn hơi sưng đỏ nha mẹ. Ngay từ khi sinh xong thì trong thời gian nằm viện, sẽ có y tá hằng ngày đi vệ sinh vết mổ cho mẹ, cho đến khi trước ngày xuất viện thì cắt chỉ (đối với mẹ may chỉ không tiêu). Có mẹ cơ địa lành thì có khi chỉ 4, 5 ngày là vết mổ không còn sưng đỏ

Sau khi lấy con ra ngoài, bác sĩ sẽ khâu về mổ lại, bằng kim loại (như hình), hoặc bằng chỉ y tế (loại tiêu và không tiêu). Hầu hết các mẹ sẽ được khâu bằng chỉ y tế nên đừng quá lo nhé, nếu mẹ nào cơ địa lành, da lành không nhạy cảm thì sẽ được may bằng chỉ tiêu, có nghĩa là chỉ sẽ tự tan luôn, không cần phải can thiệp gì nữa. Còn như em thì bác sĩ may bằng chỉ không tiêu, nên sau khi vết thương lành, em phải trải qua khâu chỉ cắt nữa

Cắt chỉ

k3

Hình minh họa.

k4

Khi vết thương tương đối lành, bề mặt vết mổ đã khô ráo, y tá sẽ tiến hành cắt chỉ cho mẹ, lúc này vết thương vẫn còn vết thâm tím nha, và khi dùng tay nhấn vào hay gập người lại, mẹ vẫn còn nghe nhói đau đấy

Sau khi cắt chỉ

k5

Nhìn vẫn còn thật kinh khủng phải không các mẹ, nhưng các mẹ đừng quá lo, theo thời gian sẽ phai mờ nhé!

5 ngày sau khi cắt chỉ

k6

Vết thương đã lành lặn hơn nhiều, nhìn đẹp hơn rồi đúng không các mẹ, tuy nhiên vùng lông vùng kín vẫn chưa mọc lại, do các mẹ phải cạo sạch đi để đảm bảo cho việc mổ lấy con được vệ sinh, vô trùngVết thương đã lành lặn hơn nhiều, nhìn đẹp hơn rồi đúng không các mẹ, tuy nhiên vùng lông vùng kín vẫn chưa mọc lại, do các mẹ phải cạo sạch đi để đảm bảo cho việc mổ lấy con được vệ sinh, vô trùng

5 tháng sau sinh

k7

Wow! Các mẹ xem này, vết thương đã lành lặn hoàn toàn và lông vùng kín đã bắt đầu mọc lại. Vết thương đã lành nhưng vẫn còn thẫm đỏ, và tạo thành một vết sẹo lồi dài ngang bụng, như một con trùng nhỏ vậy.

Và đây là sau 2 năm…

k8

Vết thương mổ này đã trải qua 2 năm, 8 tháng, 6 ngày của một mẹ sinh mổ, hình ảnh cho thấy vết sẹo rất mờ nhạt và có màu trắng, phải chú ý lắm thì chúng ta mới nhìn ra đúng không nào

Đây là vết mổ dọc bụng….

k9

Hình minh họa.

Bà mẹ này mang thai lần 3, và lần này bác sĩ quyết định mổ dọc, vì 2 lần mổ trước chị đã được cho mổ ngang. Bác sĩ cho biết phương pháp mổ dọc sẽ được tiến hành trong những trường hợp khẩn cấp, hoặc trẻ sinh non.

Theo WTT

Xem thêm: 10 kiêng cữ sau sinh cổ hủ SAI BE BÉT chớ ÉP MÌNH làm theo mà HẠI MẸ HẠI CON

Bạn có đang thực hiện kiêng cữ đúng cách chưa? Dưới đây là những kiêng cữ không đúng của người xưa sẽ khiến sức khỏe của bạn thêm yếu đi mà thôi!

Kiêng tắm gội

Người xưa quan niệm rằng, sau sinh phụ nữ phải kiêng tắm, gội ít nhất trong vòng 1 tháng. Vì theo lý giải của các bà, các mẹ, việc tắm sớm sẽ khiến sản phụ dễ bị cảm lạnh, nhiễm phong hàn. Nhưng đây là quan niệm hoàn toàn phản khoa học. Trong quá trình vượt cạn, cơ thể người mẹ ra rất nhiều mồ hôi, máu, rồi cả sữa nữa. Nếu không tắm gội, vệ sinh cơ thể sạch sẽ, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển gây nhiễm trùng vết khâu, vi khuẩn từ mẹ có thể truyền sang em bé. Mà bé sơ sinh do sức đề kháng còn non yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công, gây hại cho sức khỏe của bé.

10-kieng-cu-sau-sinh-sai-bet-myeva-vn1

(Ảnh minh họa)

Các bác sĩ khuyên, sau sinh người mẹ phải được lau sạch mồ hôi, vệ sinh vùng kín và thay quần áo sạch sẽ mới được cho bé bú. Bạn nên dùng nước ấm để lau người, vệ sinh vùng kín. Và sau từ 3-4 ngày sau sinh là có thể tắm gội bình thường. Nhưng lưu ý là khi tắm mẹ nên tắm nhanh, không ngâm mình trong bồn nước quá lâu, tắm ở nơi kín gió, sau khi tắm mặc quần áo dài tay. Nên gội đầu ở bồn nước, với những mẹ sinh mổ nên hạn chế cúi người để gội đầu, sau khi gội nhanh chóng sấy khô.

Kiêng vận động

Dân gian cho rằng, sau sinh cơ thể người phụ nữ rất yếu nên tránh vận động và di lại mà nên “nằm ổ” ít nhất một tháng. Điều này là không đúng, các bác sĩ khuyên sau sinh thường khoảng từ 6-8 tiếng mẹ hoàn toàn có thể đi lại vận động nhẹ nhàng. Hoạt động này sẽ giúp máu huyết lưu thông tốt cho việc phục hồi sau sinh đồng thời kích thích tử cung co thắt dể phục hồi, vận động nhẹ nhàng cũng giúp ích cho việc phòng chống táo bón sau sinh rất tốt. Với những mẹ sinh mổ nên tránh vận động mạnh trong vài ngày đầu. Tuy nhiên, mẹ có thể nằm trên giường vung vẩy chân tay nhẹ nhàng cũng rất tốt cho việc phục hồi.

Nên tránh làm việc, vận động quá sức trong vòng 1 tháng đầu. Tuyệt đối không mang vác đồ vật quá nặng, nên nhờ người thân giúp đỡ trong những trường hợp này.

Nằm than

Theo quan niệm của người xưa, sau sinh cơ thể người phụ nữ yếu nên dễ bị cảm lạnh. Việc nằm hơ với than sẽ giúp sản phụ tránh cảm lanh, em bé tay chân cứng cáp hơn. Nhưng đây là cách làm nguy hiểm. Vì than có chứa C02 cả mẹ và bé nếu thường xuyên hít thở khí này sẽ bị các bệnh về đường hô hấp vô cùng nguy hiểm.

10-kieng-cu-sau-sinh-sai-bet-myeva-vn2

Chưa kể, đến nếu “nằm ổ” trong phòng kín với khí than trẻ sơ sinh dễ bị nghẹt thở nguy hiểm hơn có thể bị tử vong. Nằm than cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho bé, trẻ có thể bị bỏng da nếu tiếp xúc với than nóng. Vậy nên, đừng bao giờ kiêng cữ theo cách này mẹ nhé. Phòng ngủ của hai mẹ con nếu mùa hè vẫn phải thoáng mát, để không khí trong lành. Mùa đông nên tránh nơi gió lùa mặc ấm.

Phải ở phòng thật kín.

Người xưa rất coi trọng điều này vì làm như vậy sẽ tránh gió lùa vào, sợ em bé bệnh. Nhưng điều này chưa đúng, vì nếu nằm trong phòng kín sẽ thiễu oxy, môi trường ẩm thấp dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây các bệnh cho cả mẹ và con. Đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm phụ khoa cho mẹ và các bệnh về da cho bé. Vậy nên, sau sinh mẹ nên ngủ trong phòng thoáng mát, phòng phải có ánh sáng bên ngoài chiếu vào. Nhưng nên tránh đặt giường ngủ gần cửa sổ, hoặc nơi có gió lùa từ bên ngoài vào là được.

Kiêng ăn quá nhiều chất bổ

Theo quan niệm của người xưa, sau sinh nếu sản phụ ăn quá nhiều chất bổ, những thực phẩm ví dụ như sò, cá, thịt, tôm sẽ khiến sữa có mùi tanh khó chịu, bé sẽ không thích sữa mẹ. Và thực phẩm tanh dễ gây tiêu chảy cho cả mẹ và con. Thế nhưng các bác sĩ khuyên, phụ nữ sau sinh thường thiếu chất, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất như chất đạm, vitamin, tinh bột… mới mau chóng bình phục sức khỏe và có nguồn sữa tốt cho bé bú. Vậy nên các mẹ phải xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chỉ cần không nên ăn quá nhiều chất béo, kiêng các đồ ăn có tính hàn (như dưa leo, bí đao, khổ qua, dừa…), những thức ăn tanh như cua ốc, đồ chua và nước đá vì sẽ bị đầy hơi, khó tiêu; ăn thật nhiều rau xanh, củ quả màu đỏ để phòng chống táo bón dồng thời bổ sung vitamin cho cơ thể.

Thức ăn phải được nấu chín, không ăn thực phẩm tái sống, món ăn có nhiều gia vị vì dễ gây rối loạn tiêu hóa cho cả mẹ và con. Nên thay đổi thực đơn nhiều món, không lặp đi lặp lại một món (ví dụ như chỉ món giò móng) để sữa mẹ giúp bé hấp thu được nhiều loại dinh dưỡng khác nhau.

Kiêng cữ chuyện chăn gối

Người xưa cho rằng, phụ nữ sau sinh nếu gần gũi chồng quá sớm dễ bị tiền sản mòn( gầy yếu, xanh xao). Tuy nhiên, đây là quan niệm chưa đúng đắn, theo khuyến cáo phụ nữ sinh thường sau 2 tháng là có thể sinh hoạt trở lại. “Chuyện ấy” không chỉ giúp mẹ giảm căng thằng, trầm cảm sau sinh mà còn có lợi cho phục hồi tử cung. Riêng phụ nữ sinh mổ thường là 4-6 tháng mới yêu tùy thuộc mức độ phục hồi của vết thương sau sinh.

10-kieng-cu-sau-sinh-sai-bet-myeva-vn3

Kiêng đánh răng.

Theo dân gian phụ nữ mới sinh, tuyệt đối không được đánh răng vì điều này sẽ răng sẽ gây ê buốt, đau răng có thể dẫn đến rụng răng về già. Kiêng cữ này hoàn toàn phản khoa học, sau sinh người mẹ phải thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, có thể thay thế kem đánh răng bằng nước súc miệng có pha muối loãng và sức vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Không đánh răng, sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn gây các bệnh về răng miệng phát triển, gây hại cho sức khỏe của mẹ, có thể ảnh hưởng đến em bé nữa.

Kiêng chải đầu

Người xưa cho rằng chải đầu sẽ làm cho da đầu yếu, dễ rụng tóc. Điều này không đúng, vì lúc vượt cạn mồ hôi ra nhiều nên tóc thường bị bết lại. Vì thế, phải được gội đầu để làm sạch tóc. Nhưng nhớ gội bằng nước ấm, sau khi gội làm khô tóc ngày và dùng các sản phẩm từ thiên sẽ tốt hơn. Mẹ vẫn được chải tóc nhưng chải nhẹ nhàng để không gây tổn thương cho tóc.

Uống nước trà, nước tiểu em bé để có sữa về.

Đây là một hủ tục vô cùng sai lầm và hoàn toàn lạc hậu, nhiều mẹ chồng bắt con dâu phải uống nước tiểu em bé để “gọi” sữa về. Điều này là phản khoa học và hại cho sức khỏe của mẹ vì nước tiểu em bé là chất thải, chứa nhiều vi khuẩn. Trong khi đó, trà chứa chất cafein gây khó ngủ. Vậy nên, hãy loại bỏ ngay những kinh nghiệm dân gian sai lầm này. Bên cạnh đó, mẹ uống thật nhiều nước để bù lượng nước mất đi trong cơ thể. Ăn uống bổ dưỡng, khoa học và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho việc phục hồi và tăng nguồn sữa sau sinh.

Cấm xem tivi, đọc sách báo.

Người xưa cấm phụ nữ sau sinh không được đọc sách báo và xem tivi vì vì cho rừng sẽ làm suy giảm thị lực, về già mau mờ mắt. Thế nhưng ngày nay những điều này không còn đúng, các mẹ nên thư giãn bằng cách nghe nhạc nhẹ, đọc sách báo để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc trẻ. Xem các chương trình giải trí trên truyền hình sẽ giúp mẹ đối phó với buồn chán sau sinh, chống trầm cảm. Nhưng nhớ là cái gì quá cũng không tốt mẹ nhé.

10-kieng-cu-sau-sinh-sai-bet-myeva-vn4

Vài lời khuyên cho các mẹ sau sinh

– Không cần quá cưng nhắc trong việc phải tuân theo những việc kiêng cử đã quá cổ hủ, nên làm những kiêng cử đúng, phù hợp

– Cố gắng giữ gìn vệ sinh thân thể thật tốt để tránh viêm nhiễm, vi khuẩn xâm nhập. Hãy thương xuyên pha nước muối ấm để lau rửa vùng kín sau sinh.

– Cần nghĩ ngơi thư giản, giữ gìn sức khỏe, tránh xa những không khí độc hại.

– Ăn uống để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp sữa cho bé.

– Không uống thuốc bãi, tránh để tinh thần căng thẳng, lo lắng.

Theo bau.vn