Cày Phim Đêm

Cứ duy trì 4 hành động này sau sinh, mẹ dễ “rước bệnh” vào người

278

Sau sinh là thời gian khá nhạy cảm đối với phụ nữ. Vừa trải qua ca vượt cạn đầy vất vả, cả sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ đều bị ảnh hưởng nặng nề, cần thời gian để hồi phục.

Vậy nhưng nhiều chị em vẫn chủ quan, không để ý chăm sóc bản thân, duy trì những thói quen xấu khiến cơ thể lâu hồi phục và thậm chí để lại những bệnh tật về lâu dài. Dưới đây là những thói quen xấu mẹ nên hạn chế trong thời gian ở cữ.

1. Nằm nhiều

cu duy tri 4 hanh dong nay sau sinh, me de "ruoc benh" vao nguoi - 1

Nằm nhiều sau sinh có thể gây ứ sản dịch. (Ảnh minh họa)

Sinh con là một quá trình đau đớn và tốn sức nên sau sinh, các mẹ thường có xu hướng muốn nằm nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, nằm nhiều sau khi sinh không có lợi cho quá trình hoạt động của dạ dày, ruột, đồng thời khiến sản dịch bị ứ lại, không thoát hết được ra ngoài.

Vì vậy, trong vòng 24 giờ sau sinh, mẹ nên đi lại và hoạt động nhẹ nhàng cho mau khỏe.

2. Thường xuyên dùng điện thoại

Điện thoại di động đã trở thành một vật không thể thiếu trong thời đại ngày nay. Sau khi sinh là khoảng thời gian khá nhàm chán nên các mẹ thường thích nằm trên giường và sử dụng điện thoại để giải trí.

Tuy nhiên, khi sinh con, lượng hormone trong cơ thể thay đổi thường khiến mắt mẹ bị khô hơn. Nếu thường xuyên sử dụng điện thoại sẽ dễ dẫn đến các vấn đề về thị giác sau này.

Ngoài ra, sử dụng điện thoại lâu cũng khiến gân cổ tay bị ảnh hưởng. Sau này chỉ cần sử dụng lực nhiều ở phần cổ tay là sẽ bị đau nhức.

cu duy tri 4 hanh dong nay sau sinh, me de "ruoc benh" vao nguoi - 2

Dùng điện thoại sớm và nhiều sau sinh có thể dẫn đến những vấn đề về thị giác trong tương lai. (Ảnh minh họa)

3. Khóc lóc, buồn rầu

Những vấn đề chăm sóc bé sơ sinh quá mới mẻ, lạ lẫm có thể khiến mẹ bối rối và cảm thấy bất lực. Đồng thời đây cũng là thời gian tâm trạng của mẹ thay đổi thất thường, dễ tổn thương nên thường hay khóc. Vậy nhưng nếu khóc nhiều trong thời gian này có thể khiến mắt bị tổn thương, dẫn đến những vấn đề về thị giác sau này.

Vì vậy, sau sinh mẹ hãy cố gắng duy trì tâm trạng ổn định, chia sẻ thật nhiều với chồng, người thân về cảm xúc hiện tại của mình và nhờ giúp đỡ khi cần thiết.

cu duy tri 4 hanh dong nay sau sinh, me de "ruoc benh" vao nguoi - 3

Sau sinh là khoảng thời gian phụ nữ dễ bị tổn thương, cần sự quan tâm, động viên kịp thời từ người thân. (Ảnh minh họa)

4. Nhịn tiểu

Nhiều bà mẹ sau sinh vì cơ thể còn yếu hoặc vết rạch tầng sinh môn chưa lành nên không muốn đi tiểu mà cố nhịn. Đây là một hành động rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, giữ nước tiểu lâu sẽ khiến bàng quang lớn lên, chèn ép vào tử cung, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của cơ quan quan trọng này.