Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn chính thức lên tiếng về Chi Pu đi hát

1675

Kể từ khi Chi Pu ra mắt MV và muốn “hãy gọi tôi là ca sĩ” đã có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh giọng hát của Chi Pu cũng như phát ngôn gây tranh cãi: “Ở Việt Nam cứ cầm mic lên là thành ca sĩ”. Khi Chi Pu hát trên sóng truyền hình cũng vấp phải những chỉ trích.

Xem xong những đoạn clip trình diễn của Chi Pu, những ca sĩ đàn chị như Thanh Lam, Thu Minh, Tóc Tiên, Văn Mai Hương, Hương Tràm… đều đã có những nhận xét gay gắt trước khả năng của cô. Thậm chí, Văn Mai Hương còn thẳng thừng chia sẻ: “Không thể gọi Chi Pu là ca sĩ đồng nghiệp được”.

Theo ca sĩ Minh Quân, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nên đề nghị Bộ VHTTDL sử dụng trở lại thẻ hành nghề và bỏ phiếu “thanh lọc” những ca sĩ như Chi Pu, bởi cô không có khả năng hát live mà vẫn lên sân khấu và tự công nhận mình là ca sĩ.

Trong khi đó, rất nhiều ý kiến khác của các ca sĩ như Lam Trường, Duy Mạnh, Vũ Hà… lại cho rằng, Chi Pu hoàn toàn có quyền nuôi dưỡng ước mơ trở thành ca sĩ của mình, không ai có quyền ngăn cấm.

Trước những tranh cãi đang ngày một bức xúc trong giới ca sĩ trước “hiện tượng” Chi Pu, phóng viên Dân Việt đã liên lạc với ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn. Với câu hỏi ông nghĩ thế nào về hiện tượng “hot girl đi hát” như Chi Pu, liệu Cục NTBD có nên tái cấp thẻ hành nghề để “thanh lọc” những hiện tượng ca sĩ nhưng hát không hay, không có tố chất như một vài ý kiến đề nghị, ông Lê Minh Tuấn cho biết:

“Những ý kiến như vậy thể hiện sự phản ứng của công chúng, khán giả đối với một tiết mục, chương trình biểu diễn của người biểu diễn. Chắc chắn nếu cá nhân người biểu diễn không cải thiện tiết mục biểu diễn của mình cả về hình thức biểu diễn và chất lượng nội dung nghệ thuật thì khán giả sẽ không ủng hộ và đương nhiên người biểu diễn đó sẽ không có chỗ đứng trong lòng công chúng khán giả để tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình. Việc đình chỉ biểu diễn thì các cơ quan quản lý phải căn cứ vào các quy định của pháp luật cụ thể là NĐ 158/NĐ-CP, trong trường hợp này thì chưa đủ cơ sở. Và tôi tin trước những phản hồi của dư luận, khán giả sẽ biết lựa chọn người biểu diễn để ủng hộ, thưởng thức”.

Ngoài ra ông Lê Minh Tuấn cũng cho biết thêm về việc cấp thẻ hành nghề: “Việc cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ cần phải có quy định của pháp luật và hiện nay thì không có quy định cấp thẻ hành nghề nên cơ quan quản lý không thực hiện việc này. Hơn nữa, hiện nay với xu thế đơn giản hoá thủ tục hành chính, tôi cho rằng đề nghị cấp thẻ hành nghề cần phải xem xét thấu đáo và không phải vì một vài cá nhân không đáp ứng được về khả năng, trình độ mà lại đi cấp thẻ hành nghề cho hàng ngàn nghệ sĩ. Hiện nay, khán giả rất tinh tường và họ biết lựa chọn dòng nhạc, nghệ sĩ biểu diễn phù hợp, có chất lượng nghệ thuật để ủng hộ, mua vé thưởng thức, còn các chương trình, tiết mục nghệ thuật yếu cả về hình thức và nội dung biểu diễn, chắc chắn khán giả sẽ không ủng hộ”.

Trước đó, NSND Thanh Hoa – Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về việc này. Theo NSND Thanh Hoa, về phía Hội, đầu năm 2018 sẽ cấp thẻ đợt đầu (khoảng 300 thẻ- PV) cho các hội viên.

“Các hội viên Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam được cấp thẻ của Hội phải hội tụ nhiều yếu tố, có thể là NSƯT hoặc người hoạt động biểu diễn ca hát lâu năm, nếu các ca sĩ trẻ thì hoạt động ca hát ít nhất từ 7 năm trở lên… Những nghệ sĩ trong ban chấp hành hội như tôi, ca sĩ Thanh Lam, Tân Nhàn… và nhiều nghệ sĩ khác sẽ có những nhìn nhận khách quan khi cấp thẻ cho các thành viên.”, NSND Thanh Hoa chia sẻ.