Đàn ông muốn có con thì dễ, trẻ em muốn có cha mới khó!

81

Mới đọc một bài, rằng các bà mẹ hãy để cho các ông bố được có cơ hội làm việc nhà, có cơ hội được giúp đỡ mẹ và các con. Đừng chê khi thấy ba còn vụng về, lóng ngóng. Hãy ngọt ngào, khéo léo thì mới kéo được các anh từ cuộc nhậu về nhà…

dan ong muon co con thi de, tre em muon co cha moi kho! hinh anh 1

Ảnh: Tâm Bùi

Tôi cũng đã đọc nhiều bài báo dạy phụ nữ những cách nói làm sao để cho chồng chịu phụ giúp việc nhà, làm sao để cho chồng vui vẻ, làm sao để cho chồng chịu chăm sóc con… Có cuốn sách nói rằng hãy khen anh ấy cả khi anh ấy mặc cái tã lên đầu đứa trẻ.

Báo viết không sai. Chỉ ghét là có rất rất nhiều những bài báo như thế, quá nhiều! Vì sao lại rất nhiều? Vì nhu cầu đọc nó của các bà mẹ rất nhiều!

Các bà mẹ Việt luôn luôn cảm thấy rằng cần phải cố gắng hơn nữa, mềm dẻo hơn nữa, khéo léo hơn nữa, ngọt ngào hơn nữa, tâm lý học hơn nữa… để kéo các ông bố vào công việc chăm con và giữ lửa gia đình, cùng với mình.

Một lần nữa, trách nhiệm lại đổ lên đầu phụ nữ!

Tại sao không thấy có những bài báo hướng dẫn các ông chồng cách lao vào mà làm việc nhà, lao vào làm chồng nhỉ? Rồi sau khi ly hôn, dù vợ cấm cản khó chịu, vẫn lao vào mà chăm sóc con, và làm cho con yêu bố?

Ngày hôm nay, tôi và Xu Sim ko muốn lên mạng. Sáng nay, tôi nhắc nàng ấy gọi điện thoại cho ba, nhưng thuê bao ko liên lạc được. Hôm kia là sinh nhật nàng ấy, thậm chí nàng ấy còn ko dám đợi.

Tôi cũng không phải là đặc biệt, bởi những ba như thế nhiều lắm. Có người nói, rằng, đàn ông muốn có con thì dễ, mà trẻ em muốn có cha mới khó!

Các mẹ không mặc cả rằng chồng phải về đúng giờ, ăn xong phải cảm ơn thì mới đi chợ và nấu ăn. Các mẹ cũng chẳng bao giờ đặt điều kiện con mình phải xinh đẹp, sạch sẽ, dễ thương, phải ngọt ngào, phải không khóc nhè… thì các mẹ mới yêu thương và chăm sóc.

Mà thậm chí, chính những lúc con khóc, lúc đang ốm bệnh, đang cáu kỉnh, đang dơ dáy, bộn bề… mới là những lúc con cần mình nhất.

Gia đình đâu phải là một lễ hội, sẵn sàng mọi thứ rực rỡ chỉ để chờ đợi bạn tới, để làm cho bạn vui, rồi bạn có thể bỏ đó ra về, mặc cho đội hậu cần và lao công lau dọn? Một tay vỗ không nên tiếng ạ!

Ngày xưa, thú thật tôi cũng có hờn trách chồng tôi. Giờ nghĩ lại thấy, thôi, chỉ là có lẽ bởi mình lỡ sinh ra dưới một ngôi sao xấu nằm trong cung phu thê. Phúc ai người nấy hưởng thôi mà. Biết vậy để tự bằng lòng với những thiệt thòi của mình.

Các mẹ có con trai ơi, ngay từ bây giờ, hãy yêu cầu con trai phải có trách nhiệm hơn với chính nó, và với những người nó yêu thương. Vì khi có trách nhiệm và biết yêu thuơng, thì người hưởng lợi nhiều nhất, là chính nó.

Các ông bố ơi, đừng đòi hỏi vợ phải thế lọ thì mình mới thế chai. Xông vào mà làm thôi. Việc của mình, nhà của mình, con của mình, tương lai của mình mà.Chả đi đâu mà thiệt. Chả phải của riêng ai đâu mà mặc cả!

Yêu thương đích thực thì vô điều kiện!

Nhà báo Thu Hà
(Theo Dân Việt)

Nhà báo Thu Hà (mẹ Su – Xim) là một trong những tác giả có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên mạng xã hội Facebook với các bài viết giá trị về gia đình và trẻ em. Chị cũng là tác giả cuốn sách nổi tiếng: “Con nghĩ đi, mẹ không biết!”.