Đang mùa xoài, tận dụng ngay để làm 3 món xoài ngâm chua ngọt chống ngán cho cả nhà

222

Xoài non dầm đường

Đang mùa xòai, tận dụng ngay để làm món xoài non ngâm chua ngọt chống ngán cho cả nhà

– Xoài non lựa trái cứng xanh, bẻ cuống còn mủ, đảm bảo xoài ngâm ra rất giòn.

– Món này dùng làm đồ nhắm, hay ăn chơi đều rất tuyệt. Bào vỏ, cắt đôi hay ba, tư tuỳ thích, rửa sạch, ngâm muối hạt (một kg xoài ngâm 5, 6 muỗng cafe muối hạt, ngâm trong 4 đến 5 tiếng).

– Vớt xoài ra rửa nhiều lần với nước lạnh, cắn thử thấy mặn vừa, ngâm đá cục 30 phút. Sau đó bỏ đường tuỳ thích khi nào thấy chua mặn ngọt vừa ăn, cắt ớt vào.- Để ngấm khoảng 2 giờ là có thể ăn được. Món này có thể bảo quản hàng tuần trong tủ lạnh ăn dần.Xoài ngâm dấm

Đang mùa xòai, tận dụng ngay để làm món xoài non ngâm chua ngọt chống ngán cho cả nhà  Xoài non gọt vỏ, rửa sạch nhựa, để ráo. Chọn xoài hạt vừa bắt đầu có sơ là ngon nhất, nếu non quá khi ngâm hay bị mềm, già quá cũng vậy nên chọn loại xoài vừa bắt đầu có sơ hạt là giòn ngon nhất.

Thái xoài thành miếng vừa ăn như thế này. Để ráo nước

Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, 1 nồi nước đá thật lạnh. Bạn đổ xoài vào nồi nước đang sôi ùng ục trên bếp vẫn đun lửa thật to, để khoảng 45 giây đến 1 phút là vớt thật nhanh ra rồi đổ ngay vào nồi nước thật lạnh. Cố gắng giữ độ lạnh như thế, ngâm 15 phút rồi vớt ra để khô ráo. Khi nào sờ miếng xoài cũng lạnh như đá là được.

Cho 300ml giấm vào nồi đun sôi rồi đổ 5 lạng đường (đường đỏ nhé) vào cho tan hết, đun sôi trở lại rồi bắc ra để thật nguội. Trong thời gian chờ nước nguội, bạn xếp xoài vào lọ. Khi nước nguội bạn đổ ngập xoài và cho 1 quả ớt vào cùng. Mùa đông thì để ở ngoài, mùa hè bạn cho vào tủ lạnh, chỉ khoảng 3 ngày có thể ăn được. Nhưng để khoảng 1 tuần mới ăn là ngon nhất.

Xoài ngâm mắm

Đang mùa xòai, tận dụng ngay để làm món xoài non ngâm chua ngọt chống ngán cho cả nhà

Xoài gọt hết vỏ, thái lát dài vừa ăn, ngâm xoài vào nước muối loãng khoảng 1 giờ.

Ớt trái thái miếng nhỏ, bỏ hết hạt ớt đi.

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi.

Cho xoài vào trần sơ qua rồi nhanh chóng ngâm xoài vào nước lạnh để giữ được độ giòn, sau đó vớt vào rổ để ráo nước.

Trộn xoài với 250g đường, để  ngâm qua đêm (ít nhất là 6-8 giờ)

Trong quá trình ngâm, do đường ngấm vào xoài nên sẽ ra khá nhiều nước như thế  này.

Các bạn chắt lấy phần nước đó cho vào nồi, hòa chung với 2 muỗng nước canh mắm và 100g đường còn lại.

Bắc nồi lên bếp đun trên ngọn lửa vừa, các bạn khuấy đều và đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để  nguội hoàn toàn. Trong bước này các bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng tùy thích.

Lấy một cái lọ sạch, khô ráo. Các bạn xếp những miếng xoài vào lọ cho ngay ngắn, thêm ớt trái, ớt bột và đổ phần nước dùng vừa đun vào.

Ngâm vài tiếng là ăn được

Anh Thư (t/h)