Đặt vòng tránh thai sau sinh và những lưu ý “sống còn” cho mẹ

1882

Vòng tránh thai được đặt bên trong buồng tử cung, dựa vào thay đổi của sinh hóa và nội mạc tử cung, ngăn chặn tinh trùng xuất hiện ở buồng tử cung, đồng thời khiến trứng khó thụ tinh làm tổ, đem lại hiệu quả tránh thai cao mà không ảnh hưởng tới nội tiết tố ở nữ giới. Phương pháp này cũng an toàn hơn cho sức khỏe so với việc dùng thuốc tránh thai, không ảnh hưởng tới việc sinh sản sau này, chính vì thế không ít bà mẹ đã lựa chọn phương pháp này để tránh thai.

Có những bà mẹ sau sinh đã muốn đặt vòng tránh thai, tuy nhiên việc này cần cân nhắc kỹ lưỡng vì trong thời gian cho con bú, thành tử cung khá mỏng, cần bác sĩ tư vấn về việc đặt vòng lớn hay bé và còn nhiều vấn đề khác nữa.

4 thời điểm mẹ sau sinh có thể đặt vòng tránh thai

20141023-8-dieu-ban-can-biet-ve-vong-tranh-thai-1

42  ngày sau khi sinh

Khoảng 42 ngày sau khi sinh, mẹ nên làm một bài kiểm tra sức khỏe. Nếu lúc này mẹ được chẩn đoán sức khỏe đã hồi phục, mẹ sẽ có ưu điểm rõ rệt để đặt vòng: một là cổ tử cung đang giãn, hai là tử cung đã trở về tình trạng bình thường. Tuy nhiên 42 ngày sau khi sinh thường vẫn là một thời điểm khá sớm để mẹ làm điều này.

Sau khi “nằm ổ” 3 tháng trở lên

Trong 3-6 tháng hậu sản, nếu bạn đã có kinh nguyệt trở lại thì hãy chờ sạch kinh từ 3-7 ngày rồi mới đặt vòng nhé.

Nếu trong thời gian cho con bú, mẹ thấy hiện tượng tắt kinh, hãy loại trừ khả năng có thai sớm rồi mới lại đặt vòng

Khi thấy dấu hiệu tắt kinh, bạn nên đi khám bác sĩ để xác nhận xem mình có thai tiếp hay không. Nếu không phải có thai, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ để có kinh đều trở lại, sau 3-7 ngày sạch kinh mới tiếp tục đặt vòng. Bạn cũng không nên để quá 7 ngày mới đặt để có thể đạt được hiệu quả tránh thai mong muốn.

25674-u-nang

Đặt vòng sau ít nhất nửa năm sinh mổ

Sau khi sinh mổ ít nhất nửa năm mới đặt vòng, điều này giúp tránh “tai nạn” làm tổn thương vết mổ, vòng xuyên cơ, thủng tử cung…

Ngoài ra các mẹ cũng nên chú ý những vấn đề sau:

Sau khi làm thủ thuật đặt vòng, cần hạn chế “giao ban”

Trong vòng hai tuần mới đặt vòng, bạn cần hạn chế tối đa chuyện sinh hoạt vợ chồng để đảm bảo sự sạch sẽ. Thời gian đầu vòng cũng rất dễ rơi ra, lúc mới đặt xong cần nghỉ ngơi hai ngày, trong vòng một tuần không lao động nặng để vòng có thể ổn định.

Theo dõi xem có bị nhiễm trùng không

Có nhiều mẹ cảm thấy khó chịu sau khi đặt vòng, điều này có thể là do tử cung phản ứng dữ dội với vật lạ, qua một vài ngày cơn khó chịu này có thể mất đi hoặc tăng lên thành đau bụng dữ dội, phát sốt. Trong trường hợp này, mẹ nên báo cho bác sĩ để xem có phải bỏ vòng ra không và lựa chọn cách tránh thai khác phù hợp hơn.

Chảy máu nhiều sau khi đặt vòng

Sau khi đặt vòng, có thể bạn sẽ thấy một chút máu hoặc khí hư lẫn máu, tuy nhiên tình trạng này sẽ kết thúc sớm thôi. Số lượng máu ra tuỳ thuộc từng loại vòng và kỹ năng của người đặt cho bạn nữa. Nếu bạn vẫn thấy máu chảy cả tuần, bạn nên đến bệnh viện ngay.

05 Aug 2013 --- Copper IUD. --- Image by © B. Boissonnet/BSIP/Corbis

Chú ý vòng có bị rơi không

Tình trạng vòng rơi ra thường xảy ra khi kích thước vòng không phù hợp với kích thước tử cung. Ngoài ra một số trường hợp như trong thời kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung hé mở, tử cung co mạnh khiến vòng rơi ra. Bạn cần chú ý xem vòng có bị rơi ra không.

Những trường hợp tuyệt đối không đặt vòng:

  1. Dễ nhiễm trùng, khó đặt vòng tránh thai, nhưng người đã từng làm thủ thuật với âm đạo…
  2. Bị nghi ngờ còn tàn tích của nhau thai, xuất huyết
  3.  Mới làm phẫu thuật sinh mổ
  4. Sau khi nạo thai bị nhiễm trùng hoặc nạo chưa hết
  5. Bộ phận sinh dục bị viêm cấp tính
  6. Có dị tật ở bộ phận sinh dục, tử cung
  7. Cổ tử cung quá giãn, sa tử cung hoặc tử cung từng chịu tổn thương nào đó

Tuyết Trang