Cày Phim Đêm

Dấu hiệu cảnh báo thai nhi có nguy cơ bị chết lưu, mẹ cần đi khám gấp để kịp thời cứu con!

1164

Các mẹ ơi, em kể chuyện này nghe để rút kinh nghiệm nè. Em có con bạn có bầu được hơn 4 tháng rồi mà mới bị sẩy các mẹ ạ. Nó bảo nó không hay biết gì cả, hôm rồi đi siêu âm định kỳ bác sĩ dò mãi không thấy tim thai đâu, còn kết luận thai đã chết lưu gần 1 tuần rồi nữa chứ. Nó bảo hèn chi không thấy thai máy, người tự dưng khỏe re, nhẹ nhõm, hơi thở thì có mùi hơn thường ngày. Nó ỷ y tưởng bước vào giai đoạn 3 tháng giữa hết ốm nghén nên vậy, chẳng lo lắng gì cả. Em nghe nó kể mà điên cả người. Bầu hơn 4 tháng rồi, con ít máy mà không nghi ngờ gì cả, làm mẹ kiểu gì không biết.

Nó mất con đau đớn, khổ sở lắm, xin nghỉ làm hơn tuần nay rồi. Các mẹ ạ, thật sự chuyện buồn của bạn em là bài học mà phụ nữ chúng mình phải lưu tâm. Giá như bạn em hiểu hơn về kiến thức mang thai, giá như nó biết nhận ra những dấu hiệu sớm báo hiệu thai nhi trong bụng đang gặp nạn để kịp thời đi khám, có biện pháp cứu vãn tình hình thì đâu đến nỗi.

(Ảnh minh họa)
Hồi em bầu con em, dường như lúc nào em cũng lo lắng không biết con yêu có đang khỏe hay không. Ban ngày thấy con im ru hoặc máy quá ít so với bình thường là em lại sốt ruột, đến khuya con nghịch máy nhiều trở lại mới an tâm đi ngủ được. Em còn nhớ, hồi đó bác sĩ dặn em phải thường xuyên đếm số lần thai máy trong ngày để chắc chắn con có đang được an toàn hay không đấy ạ. Cứ vào thời điểm cố định trong ngày, mẹ ngồi yên hoặc nằm yên và đếm số lần con máy trong khoảng thời gian nhất định. Nếu con đạp, máy bình thường, theo chu kỳ, theo thói quen thì không sao.

Còn nếu như thấy có bất kỳ điều gì bất thường chẳng hạn: máy ít, máy một cách yếu ớt, không máy hay ngược lại máy quá nhiều, mạnh, hỗn loạn… thì cần đến bệnh viện siêu âm, thăm khám gấp. Tại sao vậy? Vì nếu máy bất thường chứng tỏ con đang có vấn đề về sức khỏe, thiếu oxi, dưỡng chất, hoặc bị dây rốn quấn cổ quá chặt không thể thở được… Khám kịp thời giúp mẹ biết được tình trạng của con, từ đó ăn uống bồi bổ thêm, nếu thai nhi bị bóc tách nhau thai thì có chế độ nghỉ ngơi, uống thuốc hợp lý. Còn bị dây rốn quấn cổ đến nỗi nghẹt thở trong trường hợp thai sắp đến ngày sinh thì có thể can thiệp mổ bắt con sớm hơn.

Ngoài theo dõi thai máy, việc mẹ thấy ngực bị căng tức, ra sữa non cũng là dấu hiệu đáng báo động. Trong nhiều trường hợp, tử cung và bào thai có chuyển biến xấu, sắp ngừng phát triển hoặc muốn sinh non cũng kích thích làm ngực cương tức, chảy sữa non. Giống cơ chế khi vỡ ối sinh thường, mẹ con tách biệt đấy các mẹ ạ.

(Ảnh minh họa)
Em thấy nhiều thai phụ trong 3 tháng đầu rất hay bị bóc tách nhau thai, dọa sẩy. Những trường hợp này thường đi kèm dấu hiệu là đau bụng, đau lưng, ra dịch âm đạo bất thường. Những thai phụ 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối mà đã bị hoặc sắp sẩy thai, thai lưu cũng đều có mấy triệu chứng điển hình này. Vì vậy, các mẹ bầu nên mặc quần chíp sáng màu, thường xuyên kiểm tra dịch âm đạo như thế nào. Nếu thấy đau bụng hoặc bị ra máu màu hồng nhạt, màu nâu, nâu đỏ gì… thì ngay lập tức đến bệnh viện. Rất có thể em bé đã mất hoặc sắp sửa mất nếu bác sĩ không ra tay cứu vớt kịp thời. Hồi em bầu mấy tháng đầu cũng bị y vậy á, may mà đến viện siêu âm liền, bác sĩ kêu bị bóc tách nên về nhà nghỉ dưỡng, uống thuốc và đặt thuốc mà giữ được con đấy ạ. May mắn quá chừng!

Còn một dấu hiệu cuối cùng mà em muốn nhắn nhủ đến các mẹ đây. Hai mẹ con thường gắn kết với nhau khá sâu sắc, không chỉ qua nhau thai, dây rốn, dùng chung dòng máu… mà còn là thần giao cách cảm nữa đó. Tình yêu thương của mẹ dành cho con là vô bờ bến, lúc nào cũng hướng về đứa con trong bụng. Nếu bất cứ khi nào mẹ cảm thấy bất an hay lo lắng tột cùng đến sức khỏe và tính mạng của con thì nên đi khám ngay. Vì thông thường, linh cảm của người mẹ (nhất là mẹ bầu) thì luôn đúng đấy ạ!

(Ảnh minh họa)