Cày Phim Đêm

Đây là 9 mốc hình thành tế bào đặc biệt ở thai nhi, mẹ bồi bổ lúc này là sáng suốt nhất

251

Với hầu hết mọi phụ nữ, mang thai là một việc vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng đối với người phụ nữ. Dù không nói ra nhưng sâu thẳm trong trái tim người ba mẹ ai cũng mong muốn con cái của mình được khỏe mạnh, thông minh. Còn nhớ cái ngày mà ba mẹ quyết định tạm gác lại mọi công việc để tập trung cho việc “sản xuất” con, ba mẹ đã tìm hiểu rất kĩ về quá trình hình thành nên con sẽ được trải qua như thế nào. Khi nào con lớn, con sẽ đọc thấy câu chuyện mà ba mẹ kể sau đây, để nhắc nhớ con biết rằng: “Sự khởi đầu tốt đẹp luôn là nền móng bền vững hình thành nên một con người- như con- Cô gái bé bỏng của ba mẹ”.

Những ngày đầu tiên

Đây hẳn là một quá trình đáng nhớ của ba và mẹ, bởi vì thời điểm này là thời điểm quyết định để hình thành nên chính con. Đồng thời giới tính của con cũng được quyết định trong thời điểm này. Khi tinh trùng mang NST X quy định giới tính nữ, và Y quy định giới tính nam. Tinh trùng kết hợp với trứng sẽ tạo nên một loạt các gene mới. Và loại gene này sẽ ảnh hưởng trong tử cung của mẹ con suốt 9 tháng tiếp theo để tạo ra một con người hoàn toàn mới- đó chính là con.

6 ngày sau – Giai đoạn thứ 1

Vào ngày tuổi thứ 6, khi con mới chỉ là một cụm tế bào, con đã phải trải qua một bài kiểm tra quan trọng để tiếp tục phát triển. Con phải cấy mình vào lớp lót tử cung nhưng con đã làm rất tốt. Ở giai đoạn này, phôi cũng cần phải khỏe mạnh để có thể tiếp tục lớn lên trong 9 tháng tới. Khoảng 2/3 phôi thất bại trong giai đoạn này và sẽ tự tiêu biến trước khi người mẹ biết đến sự tồn tại của nó. Còn con thì không lo lắng bị đe dọa bởi những “tình địch” khác nữa bởi vì con đã có được một chiếc giường êm ấm trong tử cung của mẹ rồi.

4 tuần – khuôn mặt hình thành

Thật cám ơn mẹ con vì đã sinh ra con có khuôn mặt giống y hệt ba, có được điều này là do trong thời điểm 4 tuần tuổi, hình dáng cơ thể, chân tay và các đặc điểm dễ nhận biết nhất của con đã bắt đầu được hình thành. Trong các tuần tiếp theo, 14 cấu trúc khác nhau kết hợp lại thành một giá đỡ cho các lớp mô phức tạp cấu thành nên khuôn mặt. Có lẽ vì gene của ba mạnh quá nên con sở hữu nhiều nét rất giống với ba đó con gái ạ. Và con biết không, dù khuôn mặt của tất cả chúng ta đều chia sẻ chung một cấu trúc, nhưng con sẽ không thể tìm thấy hai gương mặt giống y hệt nhau. Bởi đường nét khuôn mặt là kết quả của hệ thống gen và thời điểm chúng bắt đầu phát triển trong quá trình phức tạp này.

11 tuần – Quy định tay thuận

Nếu như trước đó con mới chỉ được gọi là phôi thì vào tuần lễ thứ 8, con đã chính thức trở thành thai nhi. Chân của con cũng đã có thể chuyển động và uốn cong. Con bắt đầu có cảm giác về hướng và chọn cho mình một hướng yêu thích. Con vẫn hay thường thắc mắc là tại sao các bạn luôn cầm đũa ăn cơm bằng tay phải, còn con thì lại dùng tay tay trái thì đây là chính là thời điểm quyết định thói quen của con đấy con ạ. Chín trên mười bào thai thuận tay phải, 1 người còn lại thuận tay trái và có ít hơn 1% thuận cả hai tay. Điều này được quy định bởi gene của con.

12 tuần – Hình thành đặc điểm độc nhất vô nhị: dấu vân tay

Thời gian trôi qua, con tiếp tục lớn lên bên trong tử cung của mẹ, lúc đó các lớp da xung quanh ngón tay của con bắt đầu trở nên nhăn nheo và được bao bọc bởi nước ối ở xung quanh. Sự tương tác này với môi trường đã tạo ra một tổ hợp các vòm, vòng và vòng xoắn trên ngón tay. Và con yên tâm, vân tay của con là độc nhất vô nhị vì ngay cả các cặp song sinh cũng có thể có dấu vân tay hoàn toàn khác biệt bởi sự chênh lệch trong áp lực của nước ối. 10 vân tay này sẽ hoàn thiện đầy đủ khi con ở tuần thứ 17 của thai kì.
14 tuần – Hệ miễn dịch và những yếu tố dự đoán đối tượng mà chúng ta bị thu hút trong tương lai

Đây chính là thời điểm quan trọng để hình thành nên hệ thống miễn dịch đặc trưng cho bản thân con, khi mà ở tuần này, con sẽ tự sản xuất ra protein kháng nguyên bạch cầu ở người (HLA) giúp hệ miễn dịch có thể nhận biết được vi khuẩn hay virus. Con biết không, có một giả thuyết còn cho rằng các protein này thay đổi mùi hương của chúng ta đối với người khác, và rằng chúng ta chọn bạn đời với hệ thống HLA rất khác so với mình.Như vậy, hệ thống miễn dịch được hình thành trước khi ta sinh ra có thể gây ảnh hưởng khá bất ngờ trong chuyện tình yêu của con sau này đấy con gái ạ.

15 tuần – Hormone và tính cách

Đây là tuần mà thời điểm cá tính của con đang dần hình thành, lượng testosterone cao sẽ hình thành nên những tính cách mang đặc điểm “nam tính” hơn như sự ưa thích mạo hiểm và ngược lại. Đối với những bào thai mang giới tính nam sẽ phát triển một lượng testosterone lớn trong tinh hoàn. Bào thai nữ sẽ phát triển lượng thấp hơn từ người mẹ và từ tuyến thượng thận. Một điểm thú vị khác là những người tiếp xúc với lượng testosterone cao hơn trong tử cung thường có ngón đeo nhẫn dài hơn so với ngón trỏ.

Tuần 28 – Hình thành “cửa sổ tâm hồn”

Vào tuần thứ 28, khi não bộ và cơ thể của con đã phát triển, lúc đó đôi mắt của con được trang bị bằng các tế bào hình nón cảm biến màu. Các sắc tố có thể phát hiện ra những bước sóng ánh sáng ngắn (xanh lam), trung bình (xanh lục), hoặc dài (đỏ). Hầu hết mọi người có thể nhận biết 10 triệu màu sắc khác nhau khi sinh ra. Tuy nhiên, có một số bạn không được may mắn như con vì họ bị mắc chứng mù màu do thiếu các sắc tố cần thiết. Vậy nên sau này khi con lớn, nếu đôi mắt của con chỉ là mắt một mí thì con cũng đừng buồn vì con còn may mắn hơn rất hiều người đấy con nhé.

Bên cạnh đó, cũng có một số người được sinh ra với một loại sắc tố đặc biệt, giúp họ cảm nhận màu sắc sống động hơn so với người khác tới vài triệu màu.

37 tuần – Giai đoạn cuối cùng trước khi con chào đời

Trong suốt 9 tháng gắn bó cùng cơ thể của mẹ, con đã phát triển từ một tế bào lên đến hơn 1 nghìn tỉ tế bào. Kích thước của con khi được sinh ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng tộc, giới tính và gene. Tuy nhiên ba và mẹ luôn mong muốn mang đến cho con những điều tuyệt vời nhất nên mẹ luôn cố gắng bồi bổ cho con nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, giúp con sau này có một sức khỏe tốt nhất để sẵn sàng bước chân ra thế giới bên ngoài.

Thế đấy con gái ạ, ngay từ giây phút ba mẹ biết con có mặt trên thế giới này, cuộc sống của ba mẹ bỗng chốc thay đổi theo từng ngày từ cách suy nghĩ đến hành động. Người ta vẫn bảo con gái yếu đuối, con gái dễ thiệt thòi. Yêu thương cũng sâu sắc hơn mà buồn bã cũng dai dẳng hơn! Vì thế ba mẹ rất thương con. Muốn con mạnh mẽ nhưng vẫn mong con ngọt ngào! Cảm ơn vô cùng cuộc đời này đã dành tặng con đến bên ba mẹ. Yêu con rất nhiều!