Cày Phim Đêm

Đẻ xong LÀM LIỀN 12 điều này giúp nuôi não bé sơ sinh tăng kích thước, thông minh, lanh lợi hơn người

1591

Em từng là một bà bầu ham công tiếc việc, bụng to vượt mặt rồi mà vẫn suốt ngày cắm cúi đi làm. Hậu quả là sinh non ở tuần thứ 35. Phải nói lúc nhìn con đỏ hỏn phải nằm lồng ấp mấy tuần liền em xót lắm. Sợ con yếu quá mai mốt lớn không nổi, não chậm phát triển thì chắc em chết mất!

Chính vì ý thức được điều đó nên em rất cố gắng hỏi han bác sĩ và người lớn cách làm sao để giúp con hoàn thiện não bộ, phát triển bình thường và lớn lên thông minh, giỏi giang. Em áp dụng và bây giờ con được 3 tuổi, trộm vía rất lanh lợi, thứ gì cũng biết, ai ai nhìn vào đều xuýt xoa khen lấy khen để. Em đang tính tìm cho con 1 trung tâm dạy tiếng anh uy tín và 1 lớp học nhạc nữa vì con em nó thích hai thứ này lắm.

Các mẹ có muốn con mình cũng có trí não phát triển vượt bậc, tư duy sớm như con em thì có thể làm theo cách của em nha. Em có ghi lại dưới đây cho các mẹ tiện theo dõi và lưu lại nữa đấy! Mình chỉ cần cố gắng làm trong vòng 1 năm đầu đời của con mà thu về lợi ích cả tương lai sau này, to quá trời to thì tội gì không làm ha các mẹ ha!

1/ Cho con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt, cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ: Mẹ sinh xong nhớ cho con bú sữa mẹ liền nha, không chỉ giúp con hưởng được nguồn sữa non quý giá, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật mà còn giúp con thông minh hơn người đó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được bú sữa mẹ sớm và hoàn toàn sẽ có chỉ số thông minh cao hơn. Mặt khác, lúc cho con bú là lúc các mẹ quan sát con kĩ, vuốt ve, thể hiện tình cảm và gần gũi, gắn bó với con. Con sẽ cảm nhận được tình mẫu tử rất rõ ràng, phát triển chỉ số cảm xúc sau này. Mẹ cũng cần phải ăn uống tẩm bổ kĩ càng để sữa giàu dưỡng chất con bú vào phát triển thể chất và trí não nha.

cho-con-bu-2 (Ảnh minh họa)

2/ Nhìn thẳng vào mắt con: Mỗi lần con mở mắt, em hoặc chồng hay nhìn thẳng vào mắt con. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất tốt cho trí não của con đó ạ, dù bé chỉ mới sinh. Các mẹ nhìn bé, bé nhìn các mẹ, bé sẽ tập nhận diện khuôn mặt, ghi nhớ và phân biệt từng người từng người một. Mỗi lần nhìn như vậy, em cũng hay thay đổi nét mặt ví dụ nhoẻn miệng cười, nhắm mắt mở mắt, nhăn nhó, làm mặt hề, lè lưỡi… để bé thấy sự khác biệt, từ đó bé sẽ biết bắt chước, phát triển thị giác, tư duy não và cách giải quyết vấn đề khi lớn lên.

3/ Bập bẹ nói chuyện với con: Các mẹ nên siêng nói chuyện với con mỗi ngày nha, bất cứ khi nào con vui vui, nằm chơi thì mẹ cứ tận dụng cơ hội để trò chuyện. Đừng nói 1 câu dài mà hãy nói ít, nói chậm và có khoảng ngừng để con có cơ hội bắt được nhịp điệu, ghi nhớ từ từ, kích thích trí thông minh, chất xám con phát triển. Khi nói chuyện, mẹ và bố phải thay đổi giọng điệu linh hoạt, lúc trầm lúc bổng, giả giọng các thứ để thu hút sự chú ý của bé.

baby-with-mom (Ảnh minh họa)

4/ Hát cho con nghe: Mẹ đừng ngại ngần mà không hát cho con nghe nha. Hát bất cứ khi nào: lúc thay tã, lúc tắm con, lúc chơi với con, lúc ru con ngủ… Hát hay hát dở gì cũng được hết á. Khoa học chứng minh rằng trẻ sơ sinh nghe mẹ hát, được làm quen với âm nhạc ngay từ nhỏ khi lớn lên sẽ có tư duy toán học tốt hơn nhiều so với các bé không được tiếp xúc với âm nhạc.

5/ Tránh xa điện thoại di động và tivi: Mẹ tuyệt đối đừng vừa chăm con vừa xem tivi hay sử dụng điện thoại di động. Những thiết bị này rất có hại cho não của con, làm giảm trí thông minh và mức độ nhạy bén cảm xúc của bé. Mặt khác, khi con lớn hơn chút xíu, biết đòi xem tivi và chơi điện thoại, mẹ cũng đừng cho nha, nó vừa hại mắt vừa khiến con thụ động. Nên cho chơi các trò ngoài trời thì tốt hơn.

me-vua-cho-con-bu-vua-lam-dieu-nay-se-rat-co-hai-den-tre (Ảnh minh họa)

6/ Thường xuyên bế bé ra ngoài đi dạo, đi chơi: Vợ chồng em hay đưa con ra ngoài đi chơi lắm. Nhiều người nhìn vào cứ quở là mới sinh mẹ thì yếu con thì còn nhỏ mà đi ra ngoài làm gì. Bác sĩ lại khuyên em nên siêng đưa bé đi nơi này nơi nọ để con thay đổi môi trường, quan sát nhiều thứ mới lạ hơn, từ âm thanh, màu sắc, ánh sáng… giúp phát triển các giác quan, ghi nhớ những hình ảnh, tiếng động mới. Mẹ có thể chỉ chỏ vào các đồ vật, cây cối và gọi tên để con nghe thấy.

7/ Chơi các trò vui vẻ, đơn giản: Mẹ có thể cùng con chơi nhiều trò như: thổi nhẹ vào trán con, tay con và xem phản ứng của bé. Chơi ú òa giấu đồ vật trong lòng bàn tay và nắm lại sau đó xòe ra cho con thấy. Đưa bóng cho con ném rồi mẹ chạy đi nhặt, sau đó mang về cho con ném tiếp hoặc làm ngược lại. Mẹ cũng có thể xoa người, massage cho con để máu lưu thông tốt, trí não phát triển.

8/ Cứ để cho bé được phá phách, nghịch bẩn: Nhiều mẹ thấy con nghịch bẩn hoặc phá tung đồ đạc thì hay khó chịu, ngăn cản con. Em thì khác, em để con tự do làm điều đó vì bé cần được chơi, tìm hiểu thì mới có thể phát triển trí thông minh được. Các mẹ nên nhớ đừng quan trọng quá chuyện sạch dơ nha, con nít đứa nào mà chẳng lấm lem. Em nuôi con hay để bẩn vậy chứ mà trộm vía con em ít bệnh vặt lắm còn chị hàng xóm nhà em í, sạch ơi là sạch, con dính có tí sữa ở mép là lật đật chạy lấy khăn sạch lau đi lau lại, vậy mà con chị ý bệnh lên bệnh xuống.

9/ Nên cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy: Con lớn đến tuổi ăn dặm (tầm 6 tháng tuổi) là em nấu đồ cho bé ăn theo kiểu tự chỉ huy rồi. Mẹ nào chưa rành về phương pháp này có thể lên google gõ là ra liền. Ăn theo cách này ban đầu hơi bẩn một chút nhưng chỉ cần mẹ kiêng nhẫn thì bé sẽ được tiếp xúc với đồ ăn, tự khám phá, mai mốt sẽ ăn rất nhiều rất ngoan. Kiểu như mẹ sẽ được “khổ trước sướng sau” ý.

BLW-L%C3%A9na (Ảnh minh họa)

10/ Kể chuyện cho con nghe, dạy con tập đếm, tập đọc: Muốn não con phát triển, lớn lên thông minh, học giỏi, mẹ phải siêng kể chuyện và dạy con tập đếm, tập đọc nữa nha. Cứ tập dần dần từng tí một ngay từ khi bé tí chứ đừng đợi đến khi con đi nhà trẻ mới học thì bảo sao con không thể lanh lợi hơn người được.

11/ Đừng gắt gỏng khi con liên tục hỏi: Bác sĩ nói với em rằng đa phần những đứa trẻ suốt ngày líu lo, đặt câu hỏi với bố mẹ, người lớn, hỏi trên trời dưới đất, hỏi nọ hỏi kia không chừa bất cứ thứ gì khiến mình đau đầu nhức óc lại là những đứa lớn lên có trí thông minh hơn người. Vì vậy mẹ đừng có gắt gỏng với con mà ngược lại hãy khuyến khích con điều đó, với lại phải nhẫn nại trả lời con thật khéo léo.

12/ Cho bé làm việc nhà: Tập cho con dọn đồ chơi, cất quần áo của mình, sắm cho con cái chổi mini để con quét nhà buổi sáng… cũng là cách giúp con lanh lợi, chủ động trong cuộc sống, có ý thức vươn lên trong tương lai. Mẹ nào muốn con mình thông minh, giỏi giang, người người ngưỡng mộ thì cứ áp dụng cách này nha.