Đẻ xong mà không làm thế này thì dễ cả đời đau lưng!

5043

Tại sao các mẹ sinh xong vẫn thường xuyên đau bụng, eo và lưng?

 1. Do tác dụng của hormone

Dưới tác dụng của hormone relaxin giúp cổ tử cung và các cơ, dây chằng ở vùng xương chậu thư giãn để quá trình chuyển dạ, mẹ bầu dễ đẻ hơn. Tuy nhiên sau khi sinh xong, khi mẹ hoạt động, do phần eo bụng vẫn chưa ổn định lại, các cơ chịu áp lực không cân bằng, gây nên đau đớn.

1

 1. Vùng eo, bụng phải chịu trọng lực lớn

Như các mẹ đã biết, khi mẹ mang thai, tử cung sẽ biến đổi về kích thước. Thai càng to, trọng lượng mà cột sống, eo, lưng phải gánh chịu càng lớn. Sự thay đổi về tư thế liên tục khiến cho các cơ vùng eo, bụng vô cùng vất vả, dẫn đến các cơn đau liên miên. Sau khi mẹ sinh xong, cần một thời gian mới phục hồi được.

2

 1. Lượng mỡ tích tụ quá lớn

Lượng mỡ trong thời kỳ mang thai không hề ít, sau khi sinh nếu như không thể phục hồi lại kịp thời, các cơ vẫn giãn ra khiến cho lượng mỡ tích tụ dày đặc hơn, các cơ vùng eo trở nên mệt mỏi hơn, dẫn đến các cơn đau mỏi liên tục.

3

 1. Vóc dáng cơ thể chưa hồi phục sau khi sinh

Trong thời gian mang thai, vóc dáng cơ thể của mẹ đã thay đổi đáng kể, cột sống biến dạng, xương chậu tiến về phía trước, mỗi khi đi lại vô cùng mệt mỏi. Tới khi sinh xong, khi cơ thể còn chưa kịp hồi phục, các mẹ đã mang giầy cao gót thì cơn đau mỏi sẽ còn kéo dài lâu nữa.

4 5

 1. Sau khi sinh không được hoạt động

Rất nhiều bà mẹ sau khi sinh, dù đã qua giai đoạn kiêng cữ vẫn rất ngại hoạt động. Trong một thời gian dài, chỉ luôn ở tư thế ngồi hoặc nằm sẽ khiến cho các cơ vùng eo giảm thiểu chức năng, không được luyện tập, hơn nữa nếu mẹ sau sinh không chịu hoạt động, lượng mỡ tích tụ, thể trọng cơ thể tăng lên liên tục cũng sẽ khiến cho vùng eo, lưng phải chịu tải nhiều hơn.

6

 1. Quá lao lực

Ngược lại với điều ở trên, không ít các bà mẹ chưa kịp nghỉ ngơi đã phải lao động vất vả sau khi sinh. Việc đứng quá lâu, ngồi xổm, ngồi ở văn phòng cũng có tác hại không kém đối với vùng eo lưng của phụ nữ mới sinh. Điều này sẽ dẫn đến tổn hại không hề nhỏ cho các cơ vùng eo cũng như cột sống.

7

 1. Cách chăm sóc con không đúng

Mới nghe thì tưởng như điều này không có chút liên quan nào, tuy nhiên các mẹ hãy chú ý:

Cách mẹ cho con bú, bế ẵm con cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới tư thế cột sống và các cơ, dây chằng. Hãy lựa chọn cho mình tư thế đúng khi chăm sóc trẻ để tốt cho cả hai mẹ con.

8 9 10

Các cách phòng tránh đau eo, lưng mẹ nên biết

 1. 24 giờ sau khi sinh, tùy theo tình trạng sức khỏe của mẹ, có thể làm một vài động tác nhẹ nhàng, nhớ là làm từ từ và thật nhẹ nhàng.

11

 1. Khi cơ thể đã hồi phục, tập yoga nhẹ nhàng với những động tác tốt cho lưng, eo.

12

 1. Điều chỉnh tư thế của mình mỗi khi chăm sóc con

14

 1. Nếu thấy cơn đau kéo dài và không thể chịu được, hãy đi khám và nghe lời khuyên của bác sĩ.

Tuyết Trang
lamme.com.vn