Cày Phim Đêm

Đẻ xong mẹ nhớ CẤM TIỆT người nhà làm mấy thứ này kẻo hại con chưa tròn tháng đã vẹo vặt đủ thứ bệnh!

1174

Các mẹ ơi, con em mới ti no nên ngủ rồi, giờ ngồi gõ những dòng này tâm sự với các mẹ mà lòng nhẹ nhõm quá chừng, như trút được gánh nặng.

Chẳng là em đang ở cữ nhà chồng, ba má chồng thì đối đãi tốt lắm không có gì phải chê cả. Chỉ là em ớn con em chồng quá. Nghĩ sao chị dâu sinh em bé mà không ý tứ gì cả, suốt ngày bật nhạc um sùm nhức cả đầu. Nhiều lúc mất công bế dỗ ầu ơ cả buổi em bé mới chịu thiêm thiếp ngủ cho, ai dè vừa đặt bé xuống giường một cái là phòng bên đứa em chồng lại bật nhạc, thế là con giật mình, oe oe khóc tiếp. Muốn góp ý mà ngại, sợ mất lòng nhau.

Mới hồi sáng đây, con em mới đẻ được 3 tuần, vậy mà đứa em chồng vô tư lấy điện thoại chụp hình con để đăng F.B khoe, thà chụp bình thường thôi thì không ai nói gì, đằng này nó còn bật đèn flash thật sáng nữa chứ. Em nhìn chói quá phải nheo mắt lại huống hồ mắt bé sơ sinh yếu ớt dễ bị tổn thương. May sao đúng lúc đó mợ em vô thăm chơi sẵn khám cho em bé luôn (mợ làm bác sĩ sản khoa, là người đã trực tiếp mổ đẻ cho em đấy ạ). Thấy vậy mợ bèn giảng giải cho nó một trận trước mặt mọi người trong nhà. Em ngồi nghe mà hả lòng hả dạ.

Đây nè, mợ em nói là đẻ xong phải CẤM TIỆT người nhà làm những việc sau kẻo tổn thương cơ thể non nớt của bé sơ sinh, khiến con chưa ra tháng đã mắc đủ thứ bệnh.

1/ Chụp hình con bằng điện thoại có mở đèn flash

Mợ em nói thị giác của bé sơ sinh chưa phát triển đầy đủ, ánh sáng đèn flash thường rất mạnh nên dễ gây tổn thương cho võng mạc, hỏng mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn của em bé sau này. Vì vậy, người lớn tuyệt đối đừng chụp hình cho con với đèn flash nha. Nhìn vậy chứ hại ghê lắm. Ai mà cứ bất chấp làm thì đừng hỏi tại sao mai mốt con phải đeo kính cận sớm.

Má chồng em cũng chen vào kêu là cho dù có chụp hình không bật đèn đi nữa cũng không nên vì ảnh hưởng vía gì đó của trẻ nhỏ nữa. Nói túm lại là chờ bé lớn lớn thêm xí nữa hãy chụp như vậy về khoa học lẫn tâm linh đều tốt cho bé.

2/ Nặn ti của con

 

Dù là bé trai hay bé gái đi nữa thì lúc mới sinh xong 2-3 ngày cũng thường có mủ giống như sữa ở đầu ti. Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng nên nặn đầu ti của con ra với suy nghĩ để sau này ngực bé không bị sưng sớm, dậy thì sớm. Tuy nhiên, đây là việc làm không nên vì dễ gây nhiễm trùng, đau rát cho bé. Mợ em bảo là do 9 tháng 10 ngày con nằm trong bụng nên bị ảnh hưởng nội tiết của người mẹ truyền sang con thôi, không sao cả. Từ từ rồi sẽ hết.

3/ Quấn con trong chăn, tã quá chặt

Nhiều người chăm trẻ sợ bé sơ sinh bị lạnh, bị giật mình nên có thói quen cuốn bé bằng rất nhiều chăn, mặc tã chặt để tã khỏi bị bung, xô lệch. Trên thực tế thì việc làm này có thể khiến bé bị tức bụng, tức ngực, ngột ngạt khó thở. Tay chân cũng không được vận động tự do, khí huyết lưu thông kém, đổ nhiều mồ hôi thấm ngược vào trong gây viêm phổi. Nên quấn bé vừa phải, không quá chặt và cũng không quá kĩ, chủ yếu để bé cảm thấy được sưởi ấm, có cảm giác an toàn là được.

4/ Chọc cười bé quá trớn

Mợ em kể là có nhiều trường hợp người nhà cưng nựng, cù lét để chọc bé cười mà làm quá trớn thành ra em bé mất kiểm soát, giống như bị tra tấn, thiếu oxi lên não nên tay chân, mặt mày tím tái, hoảng loạn. Tốt nhất là với các bé nhỏ nên tránh chọc giỡn nhiều vì sẽ vô tình làm tổn thương đến con.

5/ Bế em bé quá nhiều

Đầu em bé mới sinh tương đối nặng trong khi cổ thì chưa cứng cáp, chưa thể tự nâng đỡ toàn bộ đầu. Cho nên mẹ và mọi người đều không nên bế em bé quá nhiều. Việc bế quá nhiều không những khiến bé khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cổ và cột sống của bé. Ngoài ra, bé quen hơi tính tình đổi khó, hay quấy đòi ẵm suốt ngày, mẹ sẽ rất mệt, không thể ngả lưng nghỉ ngơi nhiều được.

6/ Cắt mi, cạo lông tơ

Một số mẹ sinh con ra thấy trên cơ thể con có lớp lông tơ mỏng thì đem cạo đi hoặc tắm nước này nước nọ linh tinh để lông con rụng. Việc này không nên vì theo thời gian, lớp lông tơ ấy sẽ rụng dần, việc cạo nếu bất cẩn sẽ làm da con bị trầy xước.

Tương tự như vậy, các mẹ cũng đua nhau lấy kéo cắt lông mi cho con với mong muốn sau này con sẽ có hàng lông mi dài và cong vút. Điều này là không đúng vì lông mi dài cong hay ngắn thẳng là do cơ địa của mỗi bé. Sở dĩ có cảm giác cắt xong mi dài cong hơn vì lớp lông mi sau mọc ra mới và cứng nên tạo cảm giác thế thôi, sau này bé lớn thay lông mi khác thì đâu lại vào đó. Mẹ cắt lông mi khiến con dễ bị ngứa ngáy, bụi bẩn bay vào gây nhiễm trùng. Đó là chưa kể lúc cắt xảy ra sơ sót làm trúng mắt con thì nguy hiểm lắm.

 

Mợ em dặn trẻ sơ sinh không được nhỏ bất cứ thứ gì vào mắt mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Vì mợ nói có nhiều trường hợp tự ý nhỏ sữa mẹ, nhỏ chanh, nhỏ dịch từ càng cua… vào mắt con để hết rỉ ghèn hoặc mong muốn mai mốt con sở hữu đôi mắt sáng. Việc này dễ làm đôi mắt con bị nhiễm trùng lắm á, đã có nhiều ca cấp cứu bệnh nhi bị nhiễm trùng mắt vì thói quen này lắm rồi. Tốt nhất nếu thấy mắt con có vấn đề gì thì cứ hỏi bác sĩ để người ta hướng dẫn cách chữa, tuyệt đối không tự nhỏ lung tung vô đâu nha.

8/ Rơ lưỡi cho con sai cách

Mẹ chỉ nên rơ lưỡi cho con bằng gạc sạch thấm nước ấm. Khi nào thấy lưỡi đóng cặn thì rơ chứ không nên rơ hàng ngày vì làm nhiều quá dễ khiến lưỡi bị tổn thương, các gai vị giác trên lưỡi con bị chai đi, bé sẽ không cảm nhận tốt mùi vị được. Tuyệt đối không được rơ lưỡi cho con bằng mật ong hay nước rau ngót vì bé sơ sinh không được ăn uống gì ngoài sữa mẹ nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.