Đi thăm bà đẻ, chớ nói 5 điều này

1509
Nhận được nhiều lời chúc mừng là niềm hạnh phúc của các bà mẹ mới sinh em bé, nhưng nếu chẳng may bạn lỡ nói 5 điều dưới đây, họ sẽ thấy bối rối hoặc buồn lòng đấy.
Em bé nặng bao nhiêu cân?
Mỗi đứa trẻ có một thể trạng khác nhau, và những tháng sau sinh trẻ thay đổi rất nhiều. Cân nặng của trẻ cũng vậy. Các câu hỏi về cân nặng của trẻ có thể khiến mẹ bối rối và dù con số đưa ra là bao nhiêu, đó cũng là cái cớ để mọi người so sánh với những đứa trẻ khác. Các bà mẹ có trẻ sơ sinh thực sự không thích nhận được câu hỏi này chút nào, bởi vì chẳng ai muốn mang con mình ra so sánh cả.
Bà đẻ cần ở trong nhà cả ngày
Tất nhiên bà đẻ nào cũng cần giữ gìn sức khỏe sau sinh bằng việc nghỉ ngơi trong nhà và ít vận động. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải ở trên giường 24/24h. Vận động nhẹ nhàng và ra ngoài một chút có thể khiến họ cảm thấy khá hơn. Hơn tất cả, họ hi vọng không bị ai đó nhắc nhở: “Đừng có ra ngoài sớm thế. Phải ở trong nhà chứ!”. Và ước gì mọi người có thể hiểu được nỗi lòng của những bà đẻ mới sinh con về vấn đề tâm lý phức tạp này.
5 điều cần tránh nói khi đi thăm bà đẻ
Tranh thủ lúc con ngủ thì ngủ đi
Lại thêm một tình huống nữa mà phụ nữ vừa sinh con con không cảm thấy thoải mái. Đó là những lời khuyên về giờ giấc ngủ nghỉ. Người ngoài nghĩ rằng các bà mẹ thường hay bị thiếu ngủ vì phải chăm con cả đêm. Nên nếu trẻ ngủ thì mẹ nên tranh thủ ngủ. Thực tế, trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian đầu sau khi sinh để ngủ, nhưng nhịp sinh học của người lớn thì khác. Người lớn ngủ ít hơn trẻ sơ sinh rất nhiều. Trong lúc trẻ ngủ, mẹ có thể đi lại và làm những việc nhỏ nhặt khác. Vậy nên, khuyên bà đẻ đi ngủ cùng trẻ như vậy quả thật là làm khó cho họ.
Sao không cho con bú?
Rất nhiều phụ nữ chọn cách cho con bú sữa mẹ, trong khi số khác lại không. Vì nhiều lý do khác nhau mà họ không thể cho con bú sữa mẹ dù rất muốn, ví dụ như họ đang phải điều trị bằng thuốc. Hoặc hiểu theo cách khác, có thể người mẹ không thể tự lựa chọn nguồn dinh dưỡng cho con theo ý thích. Do đó, câu hỏi trên có vẻ hơi áp đặt và khiến bà đẻ không vui lòng.
Sao tăng cân nhiều thế
Cuối cùng vẫn là vấn đề cân nặng. Nếu bạn vẫn “đẫy đà” sau khi sinh em bé, ai đó có thể thắc mắc rằng trước khi sinh bạn bao nhiêu cân mà giờ vẫn béo thế. Nói chung, đây là một câu hỏi nhạy cảm mà phần lớn phụ nữ sau sinh ngại trả lời. Thực sự, sinh con xong họ vẫn chưa có thời gian để nhìn lại mình và càng không muốn đối diện với thực tế rằng kiểu gì họ cũng bị tăng cân hoặc quá khổ.
Nguyễn Mai Nguồn: BS