Cày Phim Đêm

Mẹ đơn thân, “bà mối” Cát Tường: Giao thừa đầu tiên có nhà mới lại là Giao thừa xa con

243

Cát Tường “bén duyên” với Bạn muốn hẹn hò chỉ từ một lần vô tình dẫn chương trình bán hàng trực tuyến qua truyền hình và “lọt vào mắt xanh” của giám đốc kênh truyền hình MCV. 4,5 năm gắn bó với Bạn muốn hẹn hò, bằng cái tâm cái tài của mình, Cát Tường đã được hàng triệu khán giả truyền hình yêu mến, nhớ mặt biết tên và ưu ái đặt cho danh hiệu “Bà mối mát tay”.

Tuy nhiên ít ai biết, đằng sau việc se duyên cho hàng trăm nghìn cặp đôi đi đến bến bờ hạnh phúc, Cát Tường lại có một đường tình duyên vô cùng lận đận. Sau khi ly hôn với người chồng đầu tiên, nữ MC một mình lẻ bóng nuôi con gái nhỏ.

me don than, "ba moi" cat tuong: giao thua dau tien co nha moi lai la giao thua xa con - 1

Tháng 1 đầu năm 2018, Cát Tường đón nhận tin vui khi giật “cú đúp” giải thưởng MC truyền hình được yêu thích nhất và cùng ekip Bạn muốn hẹn hò nhận giải chương trình truyền hình được yêu thích nhất tại Mai Vàng 2017. Sau hơn 20 năm lăn lộn trong nghề, nữ MC U40 cũng đón nhận hạnh phúc ngọt ngào khi đã tự mua được cho mình tổ ấm đầu tiên tại Tp.HCM.

Những tưởng cái Tết năm nay thế là trọn vẹn, nhưng với bà mẹ đơn thân, khoảnh khắc giao thừa năm nay có chút trống vắng bởi đây cũng là năm đầu tiên, cô con gái nhỏ không còn đón Tết bên mẹ. Sẽ là một Giao thừa đơn độc khi bé Tường An sang Úc du học, ông bà ngoại cũng theo cháu xuất ngoại.

Cùng nghe Cát Tường nhìn lại một năm đầy dấu ấn cùng Bạn muốn hẹn hò và chia sẻ về cái Tết của một bà mẹ đơn thân xa con.

me don than, "ba moi" cat tuong: giao thua dau tien co nha moi lai la giao thua xa con - 2

Cái Tết đầu có nhà mới lại là cái Tết xa con

Vừa thắng giải MC được yêu thích nhất, vừa mua được nhà mới, cái Tết Mậu Tuấn này hẳn sẽ là cái Tết rất ý nghĩa với chị. Vậy nhưng con gái lại không có nhà. Chị đã chuẩn bị “tinh thần” cho một cái Tết đầu xa con như thế nao?

Nói chuẩn bị tinh thần đón Tết một mình thì tôi cũng đã chuẩn bị rồi. Vậy nhưng cũng thấy hơi hụt hẫng một chút xíu.

Mọi năm cứ từ 28 Âm lịch là tôi đưa con gái về Vĩnh Long ăn Tết với ông bà ngoại. Cận Tết, bà ngoại Tường An, tôi và con gái – 3 người lại cùng nhau dọn dẹp nấu nướng, vừa làm vừa quây quần kể chuyện xưa chuyện nay vô cùng rôm rả.

Năm nay con gái cùng ông bà ngoại sang Úc, đây là năm đầu tiên tôi đón Tết ở TP.HCM, lại là đón Tết một mình nữa. Tôi quyết định không đi diễn, cả Tết sẽ chỉ ở nhà lo cúng kiếng, chăm sóc nhà cửa.

Nếu có buồn hay nhớ con quá thì chắc sẽ lấy điện thoại ra gọi video hoặc livestream nhìn nhau là hết buồn. (cười).

Chị có quan trọng chuyện dạy con gái về những phong tục Tết truyền thống của dân tộc?

Có chứ. Tường An tuy còn bé nhưng năm nào đến Tết, thấy bà thấy mẹ lo chuyện nhà cửa bếp núc là bé cũng phụ giúp. Tôi rất quan trọng Tết cổ truyền, muốn trong nhà ngày Tết là phải có bông có trái, có hương có khói, gạo nước mắm muối đầy đủ. Bánh chưng bánh tét không tự làm nhưng chắc chắn phải mua lấy vài chiếc, ba ngày Tết đều làm mâm cơm cúng đầy đủ.

me don than, "ba moi" cat tuong: giao thua dau tien co nha moi lai la giao thua xa con - 3

Con không cha thì phải tự lập từ bé

Vì sao chị lựa chọn cho con gái du học khi mới chỉ 15 tuổi?

Lý do chính là bởi Tường An chủ động muốn sang Úc sớm. Tôi cũng ủng hộ con vì nghĩ đây là cách tốt để bé có thể nhanh hoà nhập hơn. Con gái tôi may mắn có năng khiếu Tiếng Anh dù bản thân tôi không giỏi ngoại ngữ (cười).

Chị hẳn đã rất quan trọng chuyện dạy con tự lập?

Năm nay, nhà cửa đã có, công việc cũng ổn định, tôi ở Việt Nam chỉ còn cần đi làm vì tương lai của con.

Chắc chắn rồi, con không cha thì phải tự lập từ bé. Tường An từ nhỏ đã rất năng động, biết tuỳ cơ ứng biến, là người chủ động trong cuộc sống và con biết con có thể tự quyết định tương lai mình. Nói vui thì thực sự trong nhà tôi, không ai chăm ai. Tôi không phải chăm con và con cũng không phải chăm tôi. Hai mẹ con độc lập, ai làm việc người nấy và bên nhau như những người bạn.

me don than, "ba moi" cat tuong: giao thua dau tien co nha moi lai la giao thua xa con - 4

Tường An có giống tính mẹ?

Con giống tôi gần như đa số, từ tính cách đến suy nghĩ. Cả hai mẹ con đều là người thẳng thắn, thích sao nói vậy, thích gì làm nấy nhưng cũng lại rất tình cảm. Với con, tôi la mắng thì con hay phản ứng nhưng khi mẹ nói chuyện tình cảm thì con cũng lại dễ xúc động, dễ khóc.

Cho con du học, chị có lo áp lực về kinh tế trong năm tới sẽ nặng hơn?

Khi con muốn học thì tôi sẽ đầu tư cho con. Chi phí sinh hoạt và học hành ở Úc vào khoảng hơn 30 nghìn USD một năm. Tuy nhiên giờ nhà cửa đã có, công việc cũng ổn định, tôi ở Việt Nam chỉ còn cần đi làm vì tương lai của con.

MC chỉ góp 50% công sức trong thành công của Bạn muốn hẹn hò

“Bạn muốn hẹn hò” lên ngôi là Chương trình truyền hình được yêu thích nhất, chị nghĩ công sức của bản thân nói riêng và của 2 MC nói chung chiếm bao nhiêu phần trăm tạo nên thành công này?

Quả thật tôi vô cùng bất ngờ khi biết mình được nhận giải MC Truyền hình ở Mai Vàng 2017. Nhớ hồi đầu mới nhận lời dẫn Bạn muốn hẹn hò, tôi chỉ được xem qua format chương trình và biết là sẽ dẫn kết hợp cùng một MC nam. Đến khi biết MC là anh Quyền Linh thì bản thân rất vui mừng vì hai anh em rất hợp nhau. Tuy nhiên tôi nghĩ, công sức của người dẫn chương trình chỉ mang lại 50% thành công cho Bạn muốn hẹn hò.

Với Bạn muốn hẹn hò, mỗi lần quay là một câu chuyện mới, của một người chơi mới, nên người xem sẽ thấy sự mới lạ. Người MC chỉ là những người dẫn dắt, chịu trách nhiệm kết nối những cặp đôi, cầm trịch chứ không phải là người quyết định.

me don than, "ba moi" cat tuong: giao thua dau tien co nha moi lai la giao thua xa con - 5

Thành công của Bạn muốn hẹn hò chính là do tính nhân văn và những câu chuyện mới lạ mà người chơi mang lại.

Chị có mất nhiều thời gian chuẩn bị trước giờ lên sóng một tập Bạn muốn hẹn hò?

Theo lịch trên truyền hình, chương trình Bạn muốn hẹn hò sẽ phát sóng 1 tuần 2 số, mỗi số có 2 cặp đôi vào ngày chủ nhật và thứ hai. Tuy nhiên, lịch ghi hình của tôi thì không cố định. Tùy thuộc vào lịch trình của ban tổ chức, tôi thường sẽ một tháng quay khoảng 2, 3 ngày, mỗi ngày sẽ quay liền lúc 4, 5 tập.

Việc chuẩn bị trang phục, hậu trường đã có ekip lo nên tôi nghĩ bản thân mình chỉ lo đảm bảo về mặt tinh thần phải luôn thoải mái, không căng thẳng để có thể lắng nghe và chia sẻ được trọn vẹn nhất với những câu chuyện của người chơi.

me don than, "ba moi" cat tuong: giao thua dau tien co nha moi lai la giao thua xa con - 6

Nhiều người tưởng tôi và anh Quyền Linh đi tìm người để mai mối

Nhiều người thắc mắc, liệu chị và MC Quyền Linh có được biết trước về kịch bản và những nhân vật mình sẽ mai mối?

Cả tôi và anh Quyền Linh đều không hề biết trước và lên sân khấu mới gặp người chơi, lần đầu nghe câu chuyện họ kể. Nhiều khán giả tôi gặp nói với tôi rằng họ tưởng tôi và anh Quyền Linh đi tìm người để ghép cặp mai mối (cười).

Sự thật thì để được chọn làm người chơi của Bạn muốn hẹn hò, các nhân vật thường sẽ phải trải qua quy trình rất khắt khe của ban biên tập bao gồm nộp giấy đăng ký, giấy xác nhận độc thân, thêm từ 1-2 lần gặp mặt phỏng vấn trực tiếp… mới được duyệt. Vì đây không phải là một gameshow mà là một chương trình truyền hình thực tế, mai mối thật, kết hôn thật nên mọi thứ đều phải cẩn trọng.

Có những người chơi khi đi phỏng vấn thì họ nói rất hay nhưng lúc lên sân khấu lại mắc cỡ, ngại ngần không nói. Khi đó tôi cũng phải “mồi” rất nhiều.

Không biết trước câu chuyện của người chơi, chị có gặp nhiều khó khăn trong việc khai thác các yếu tố hấp dẫn cho chương trình?

Bất cứ tập Bạn muốn hẹn hò nào cũng sẽ có một chùm câu hỏi được định trước theo format như: Giới thiệu tên tuổi quê quán. Nêu điểm mạnh, điểm yếu. Kể qua về tình trường và nhu cầu tìm kiếm bạn đời, kế hoạch hôn nhân lâu dài… Tôi và anh Quyền Linh cũng sẽ dựa vào đó để hỏi.

Tuy nhiên trong quá trình khai thác, lắng nghe họ kể chuyện, mình sẽ để ý xem có tình huống gì hay, thông tin gì lý thú thì đào sâu để mang lại sự hấp dẫn, tiếng cười thoải mái cho khán giả và người chơi.

Khi nhân vật cứ ngồi im thì khi đó, MC phải thể hiện vai trò của mình, làm sao cho câu chuyện trở nên sôi nổi.

me don than, "ba moi" cat tuong: giao thua dau tien co nha moi lai la giao thua xa con - 7

Không phải lúc nào tôi cũng mong người chơi bấm nút

Có bao giờ khi lui về hậu trường, chị cảm thấy buồn và trăn trở vì những cặp đôi được chương trình mai mối lại không đến được với nhau?

Có chứ. Trong quãng thời gian làm MC Bạn muốn hẹn hò, có những cặp đôi đã khiến tôi và anh Quyền Linh phải suy nghĩ rất nhiều, làm thế nào để giúp họ đến được bên nhau. Có những cặp đôi chỉ sau vài phút trên sân khấu, do không kịp cảm nhận về nhau, dẫn đến không bấm nút. Tôi và anh Quyền Linh xuống sân khấu rồi vẫn còn buồn tiếc:Tại sao cô ấy không chọn anh này, tại sao anh này không chọn cô kia…

Tôi từng nhiều lần đặt cảm xúc cá nhân vào chương trình khuyên người chơi hãy suy nghĩ  thật kỹ, thật nghiêm túc….

Tuy nhiên cũng có một sự thật, đó là nhiều khi không phải lúc nào tôi và anh Quyền Linh cũng muốn các cặp đôi bấm nút.

Vì sao vậy, thưa chị?

Tôi nghĩ đó là do cái tâm, cái đạo đức làm nghề. Bằng những trải nghiệm, vấp ngã và 20 năm tình trường của bản thân, nhiều khi trong lúc mai mối, tôi thấy được rằng đối phương là người không phù hợp. Nhưng rồi bấm nút hay không, vẫn là quyền của họ.

Tôi nghĩ, vai trò của MC trong Bạn muốn hẹn hò là thúc đẩy, hướng người chơi làm đúng với cảm xúc của mình chứ không phải là cố gắng làm thế nào để mọi cặp đôi đều bấm nút.

Xin cám ơn chị đã chia sẻvà chúc chị đón Tết Mậu Tuất 2018 nhiều niềm vui!