Đón con chào đời, bố mẹ “khuỵu gối” khi mở tấm chăn quấn bé ra

262

Làm cha, làm mẹ, ai cũng mong muốn con sinh ra được khỏe mạnh, lành lặn nên ngay khi bế con ra khỏi phòng sinh, bố mẹ Tiểu Hồng đã cực kỳ sốc và đau khổ.

Ngày đón con chào đời luôn là ngày hạnh phúc nhất với những người làm cha, làm mẹ. Vậy nhưng đối với vợ chồng anh Vương Mai Lâm (sống tại Phúc Kiến, Trung Quốc), ngày đón cô con gái đầu lòng, họ lại mang trong lòng nhiều cảm xúc lẫn lộn.

Tiểu Hồng (tên con gái anh Lâm đã được thay đổi) là “trái ngọt” sau nhiều năm cố gắng, chữa trị hiếm muộn của vợ chồng. Vì vậy gia đình anh không giấu được niềm hạnh phúc, háo hức khi bác sĩ bế bé ra khỏi phòng sinh.

don con chao doi, bo me "khuyu goi" khi mo tam chan quan be ra - 1

Chân Tiểu Hồng bị dị tật, quay ngược về phía mặt.

Vậy nhưng khi vừa lật tấm chăn quấn bé ra, anh Lâm khụy gối ngay tại chỗ. Chân của Tiểu Hồng mang dị tật bẩm sinh, phần khớp gối bị lệch nên chân bé quay ngược lên đến gần mặt. Ngay cả các bác sĩ có mặt trong ca sinh cũng rất bất ngờ và lo lắng cho Tiểu Hồng.

“Bé đó sinh vào ngày 12/3 với phần chân bị dị tật quay ngược lại. Chúng tôi đã lập tức tư vấn cho gia đình chuyển bé sang bệnh viện Nhi để can thiệp kịp thời”, một vị bác sĩ trong ca sinh kể lại.

don con chao doi, bo me "khuyu goi" khi mo tam chan quan be ra - 2

Phim chụp phần chân của bé.

don con chao doi, bo me "khuyu goi" khi mo tam chan quan be ra - 3

Bé ngay lập tức được chuyển sang bệnh viện Nhi điều trị.

Nghe lời khuyên của bác sĩ, vợ chồng anh Lâm chuyển ngay con gái sang bệnh viện Nhi Đồng Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến để điều trị.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và kết luận Tiểu Hồng bị triệu chứng rối loạn phản xạ đầu gối kèm theo dị tật xáo trộn khớp gối bẩm sinh. Dị tật này rất hiếm xuất hiện trong lâm sàng và có độ nguy hiểm cao.

Không chỉ vậy, Tiểu Hồng còn là trường hợp trẻ sinh thiếu tháng, cân nặng không đủ chuẩn và có dấu hiệu vàng da.

don con chao doi, bo me "khuyu goi" khi mo tam chan quan be ra - 4

Bác sĩ xoay lại khớp và cố định bằng thạch cao cho Tiểu Hồng.

Trong những ngày đầu nhập viện, bác sĩ tiến hành điều trị vật lý và massage để xoay lại khớp gối cho Tiểu Hồng. Sau đó, khớp gối của bé được cố định lại bằng thạch cao. Đến ngày 27/3, lớp thạch cao được dỡ bỏ, chân của Tiểu Hồng đã quay về đúng vị trí.

Tuy vậy, theo bác sĩ Hoàng Gia Nam, người trực tiếp tiến hành chỉnh hình cho Tiểu Hồng, trường hợp của bé cần được theo dõi liên tục trong 6 tháng tới để đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra.

don con chao doi, bo me "khuyu goi" khi mo tam chan quan be ra - 5

Hiện chân bé đã quay về đúng vị trí nhưng bác sĩ sẽ cần theo dõi thêm.

“Chúng tôi sẽ chụp cộng hưởng từ trong vòng 6 tháng tới, nếu không có vấn đề gì thì gia đình có thể yên tâm. Nhưng nếu chân bé lại có dấu hiệu lệch ra thì có thể sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật. Từ đầu chúng tôi đã cố gắng điều trị bằng phương án tốt nhất, tránh phẫu thuật vì đây là một bé gái, phẫu thuật sẽ khiến dáng đi sau này bị ảnh hưởng”, bác sĩ Nam cho biết.