Cày Phim Đêm

Động đất ở Afghanistan, ít nhất 280 người ςɧếτ

0

Trận động đất 6 độ xảy ra sáng nay ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, kh.iển ít nhất 280 người thiệt mạng.

Hãng thông tấn Nh.à nước Afghanistan Bakhtar cho biết lực lượng cứu hộ đang đến khu vực bị ảnh hưởng bằng trực thăng. Tổng giám đốc hãng tin Abdul Wahid Rayan viết trên Twitter rằng 90 ngôi Nh.à đã bị phá hủy ở Paktika và hàng chục người có thể đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Theo hãng tin này, trận động đất kh.iển 255 người ςɧếτ và 155 người bị thương ở tỉnh Paktika, chủ yếu ở các quận Barmala, Ziruk, Naka và Gayan.

Mohammad Nassim Haqqani, người đứng đầu cơ quan ứng phó ᴛʜảм họa của chính quyền Taliban, cho hay ít nhất 25 người ςɧếτ được ghi nhận ở tỉnh Nangarhar và Khost lân cận.

Một ngôi Nh.à bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, hôm nay. Ảnh: BBC.

Một ngôi Nh.à bị đổ sập do động đất ở tỉnh Paktika, phía đông Afghanistan, hôm nay. Ảnh: BBC.

Giới chức địa phương lo ngại số thương vong có thể còn tiếp tục tăng nếu chính quyền Tru.ng ương không cung cấp hỗ trợ khẩn cấp.

“Một trận động đất nghiêm trọng đã làm rung chuyển 4 quận của tỉnh Paktika, kh.iển hàng trăm đồng bào của chúng tôi ςɧếτ và bị thương, phá hủy hàng chục ngôi Nh.à”, Bilal Karimi, phó ph.át ngôn viên chính quyền Taliban, viết trên Twitter. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các cơ quan cứu trợ gửi những đội công tác đến khu vực ngay lập tức để ngăn chặn ᴛʜảм họa”.

Cơ quan khí tượng quốc gia láng giềng Pakistan cho hay trận động đất mạnh 6,1 độ. Người dân ở thủ đô Islamabad, Pakistan, và những nơi khác ở tỉnh Punjab, phía đông nước này, cũng cảm thấy rung chấn.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 51 km. Cơ quan Địa chấn châu Âu (EMSC) cho biết rung chấn của trận động đất lan rộng tới 500 km, kh.iển 119 triệu người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ đều cảm nhận được.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.

Vị trí tỉnh Paktika. Đồ họa: Al Jazeera.

Một trận động đất lớn xảy ra hồi năm 2015 ở phía đông bắc Afghanistan đã kh.iển 200 người thiệt mạng. Hồi năm 2002, trận động đất mạnh 6,1 độ tương tự giết ςɧếτ khoảng 1.000 người ở miền bắc nước này. Năm 1998, trận động đất 6,1 độ và dư chấn của nó ở vùng cực đông bắc Afghanistan cũng kh.iển 4.500 người ςɧếτ.