Dùng băng vệ sinh sai cách, cô gái 24 tuổi phải cưa chân vì một điều tưởng chừng ai cũng biết

1614

Vào năm 2012, sau khi sử dụng băng vệ sinh siêu thấm (tampon), Lauren Wasser đã gặp phải hội chứng sốc nhiễm độc – một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên, có nguy cơ gây tử vong cao.

Thời điểm đó, Lauren Wasser mới chỉ 24 tuổi. Sau 5 năm sau, cô gái này vẫn không quên được giây phút kinh hoàng xảy ra với mình.

Lauren Wasser đã phải cưa bỏ chân phải vào năm 2012 và cô chuẩn bị cho việc cưa chiếc chân còn lại.

Hôm đó, Lauren Wasser ngã quỵ xuống trước cửa phòng của mình, cô cảm thấy mình dần mất đi ý thức, mà nôn mửa liên tục. May mắn cho cô, mẹ Lauren Wasser đã phát hiện ra cô kịp thời và đưa cô đi cấp cứu. Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, thật may mắn vì đã tìm thấy cô trước khi ‘tử thần’ đưa cô đi mãi mãi.

Các bác sĩ tiến hành tiêm thuốc kháng sinh và cố gắng hết sức để cứu sống Lauren. Hiện tại tuy đã thoát khỏi nguy kịch nhưng cô đau đớn khi phải cắt bỏ chân phải.

Cô bị hội chứng sốc nhiễm độc do nhiễm trùng (TSS) vì sử dụng băng vệ sinh dạng tampon loại ‘super plus’. Mặc dù Lauren nói rằng, cô thường xuyên thay băng vệ sinh này đúng giờ theo quy định nhưng cuối cùng cô vẫn bị nhiễm độc.

Cuộc sống của Lauren trở nên khó khăn hơn. Cô đau đớn mỗi lần đi lại, vết loét sâu ở chân trái không ngừng loang ra. ‘Tôi phải chứng chịu nỗi đau đớn bất tận kéo dài hàng ngày’, Lauren tâm sự về căn bệnh của bản thân. Đau đớn nhất là cô gái trẻ phải tiến hành cạo xương và chuẩn bị cưa thêm chân phải của mình.

Người mẫu Lauren Wasser (bên phải) – đã chấp nhận cắt chân còn lại của mình vào tuần trước. Cô được Paralympian Amy Purdy (trái) thăm viếng, cũng là một người bị mất cả hai chân.

Tuy nhiên, cô gái người Mỹ này đã chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Hiện tại, cô đang theo một chương trình tình nguyện nhằm thúc đẩy vận động các đạo luật Viện Y tế Quốc gia, yêu cầu họ phải kiểm tra các sản phẩm vệ sinh phụ nữ để đảm bảo an toàn. ‘Nhưng những gì tôi có thể làm là giúp đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra với người khác’, cô nói.

Đạo luật mà Laure tham gia có tên Robin Danielson, được đặt tên theo một phụ nữ đã chết do hội chứng TSS vào năm 1998. Theo đó sẽ chỉ đạo Viện Y tế Quốc gia tiến hành nghiên cứu về nguy cơ sức khoẻ tiềm ẩn đối với sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Tuy nó đã được giới thiệu tới 10 lần nhưng chưa bao giờ được trình bày trước Hạ viện Mỹ một cách nghiêm túc, đầy đủ.

Hiện tại tâm lý của cô đã tốt hơn trước rất nhiều.

Việc dùng băng vệ sinh sai cách luôn tiềm tàng những hiểm họa nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên các chị em phụ nữ không nên coi thường mà hãy thật cẩn thận, luôn tìm hiểu kĩ về các loại băng vệ sinh trước khi quyết định sử dụng để bảo vệ bản thân được an toàn.

Hội chứng sốc nhiễm độc (toxic shock syndrome – viết tắt là TSS) là một bệnh nhiễm khuẩn hiếm gặp nhưng nguy hiểm đến tính mạng. Nó được gây ra bởi hai loại vi khuẩn Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes. Chúng thường tồn tại trên da, mũi và miệng, nhưng chúng có thể xâm nhập vào mạch máu của cơ thể và giải phóng độc tố gây hại.

Triệu chứng của sốc nhiễm độc bao gồm sốt cao, ngất xỉu, da nổi mẩn đỏ. Nếu không kịp thời chữa trị, TSS có thể gây sốc và tổn thương đến các cơ quan trên cơ thể, dẫn đến tử vong.

Bất cứ ai cũng có thể mắc hội chứng này, đặc biệt ở các phụ nữ sử dụng băng vệ sinh siêu thấm. Theo lí giải thì việc băng vệ sinh ở lại quá lâu trong âm đạo có thể trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và dẫn đến hiện tượng sốc nhiễm độc. Hoặc các sợi của băng vệ sinh có thể làm xước âm đạo, cho phép các vi khuẩn hoặc độc tố đi vào máu.