Cày Phim Đêm

Đừng bắt con ôm hôn người khác, kể cả ông bà khi trẻ không thích, và đây là lý do

427

Tại sao một thứ ngọt ngào như cái ôm siết thật chặt lại có thể trở thành một vấn đề phức tạp được?

Hãy dạy một đứa trẻ rằng dù ôm ấp là một hành động tuyệt vời, là cách tốt nhất để bạn được mọi người yêu mến, trẻ cũng có quyền từ chối những cái ôm hay đụng chạm theo những cách mà chúng không mong muốn.

Bạn đã luôn chỉ dạy con mình – những em bé đang trong tuổi mầm non về mối nguy hiểm của người lạ. Rồi dạy trẻ về các bộ phận riêng tư trên cơ thể. Nhưng hóa ra, có một cách để giúp trẻ củng cố những ranh giới của mình, đảm bảo an toàn cho trẻ đơn giản hơn nhiều mà bố mẹ không hay biết: đó là không bắt trẻ phải ôm hôn người khác.

Cách tốt nhất để bảo vệ con là dạy trẻ về những ranh giới.

Việc để trẻ từ chối một cái ôm có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi chính suy nghĩ “Chắc lạm dụng tình dục chẳng sẽ không xảy ra với con mình đâu” của bạn có thể khiến con rơi vào nguy hiểm thực sự. Hãy nhìn vào những con số dưới đây:

– Lạm dụng xảy ra ở mọi cấp độ địa vị kinh tế – xã hội và trình độ học vấn.

– 90% trẻ từng bị lạm dụng tình dục biết kẻ lạm dụng mình là ai.

– 1/20 trẻ trai và 1/5 trẻ gái là nạn nhân của lạm dụng tình dục từ thời thơ ấu.

Dựa trên những thống kê đáng sợ này, bạn có thể nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề và thấy rằng, một trong những cách tốt nhất để bảo vệ con bạn là dạy trẻ về những ranh giới rõ ràng, giúp trẻ hiểu về cách ưng thuận và từ chối.

Hãy trao quyền cho trẻ lựa chọn những cái ôm

Những cái ôm được cho là sẽ giúp giảm bớt sự căng thẳng, lo lắng, đồng thời có tác dụng khích lệ, giúp trẻ cảm nhận sâu sắc hơn về sự an toàn và thoải mái. Lý do ôm ấp lại tốt cho chúng ta đến vậy bởi đó là một hành động thân mật.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đặc biệt hướng dẫn con cách kiểm soát những cái ôm. Tức là, bạn nên trao cho trẻ quyền năng thể hiện sự ưng thuận hay không ưng thuận. Cho phép con bạn kiểm soát mức độ thân mật mà chúng cảm thấy chấp nhận được là một cách trao quyền, trao sự tin tưởng tuyệt vời mà bạn dành cho trẻ.

Những cái ôm áp đặt truyền tải những thông tin sai lệch

Nếu bản thân trẻ cảm thấy thoải mái trong việc đón nhận những cái ôm từ người lớn, điều đó hoàn toàn không có gì phải bàn cãi.

Buộc trẻ phải ôm một người họ hàng nào đó cho trẻ thấy chúng không có quyền kiểm soát cơ thể mình. Trẻ sẽ hiểu rằng, người lớn mới là đối tượng nắm giữ quyền lực. Và chúng có thể có xu hướng trao cho bất cứ người lớn nào thứ quyền lực đó trong tương lai. Thậm chí nếu đó là những người lớn xấu xa.

Nguy hại hơn nữa nếu bạn bắt con phải ôm một người khác chỉ vì lo sợ làm tổn thương tới cảm xúc của người đó. Việc này không chỉ khiến con bạn cảm giác mình như thể đồ bỏ đi chỉ vì không muốn ôm ai đó mà còn gieo rắc suy nghĩ sai lầm rằng, thân mật là cách để giúp người ta thấy khá ơn.

Thay vào đó, bạn nên làm gì?

Làm thế nào để trẻ có thể lựa chọn ôm ai, từ chối ôm ai mà không khiến ông bà, chú bác, cô dì cảm thấy khó chịu? Sau đây là một vài gợi ý để cải thiện tình hình:

– Trò chuyện: Hãy để người họ hàng đó biết rằng, bạn cho phép con bạn đưa ra những lựa chọn của mình xung quanh việc tạo ra ranh giới cho bản thân, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Ai có thể tranh cãi bạn vì mục đích tốt đẹp này?

– Đề xuất những lựa chọn: Bạn biết thứ gì bớt nguy hiểm hơn một cái ôm chứ? Đó là một cú đập tay, chạm tay, nắm tay.

– Làm ngọt ngào thêm mối quan hệ: Hãy tiết lộ cho người họ hàng của bạn biết rằng, khi con bạn thực sự quyết định ôm họ, tức là hành động đó của bé xuất phát từ tình cảm yêu quý thực sự.

– Giữ liên lạc: Họ hàng bạn sẽ mong muốn có sự kết nối với con bạn. Bạn nên ủng hộ việc này. Vì vậy, hãy thường xuyên tới thăm hỏi nhau nếu họ ở gần. Nếu ở xa, bạn có thể trò chuyện qua video chat. Nhờ đó, các mối quan hệ gia đình, họ mạc sẽ được củng cố khăng khít hơn.

Rõ ràng, chủ đề này luôn gây nhiều tranh cãi, bất đồng. Nhưng điều quan trọng cần ghi nhớ: đây chỉ là một trong nhiều cách để giúp con bạn an toàn khỏi nạn lạm dụng tình dục. Cơ bản nhất vẫn là một cuộc trò chuyện thẳng thắn, cởi mở, chân thành với con về quyền của con khi cho phép hay không cho phép ai đó chạm vào mình. Và điều đó có thể giúp tạo nên sự khác biệt lớn lao đối với an nguy của trẻ.