Cày Phim Đêm

Đừng dại dột làm 7 điều sau với trẻ sơ sinh

11034

Những điều tưởng chừng như rất bình thường sau đây, hóa ra lại không tốt cho bé, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

1. Cắt lông mi

Quan niệm dân gian cho rằng, cắt lông mi cho bé trong tháng đầu sau sinh thì sau này bé sẽ có bộ lông mi dày và dài đẹp. Tuy nhiên sự thật là lông mi dài hay ngắn phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền. Hơn nữa, mới sinh mắt bé vẫn còn đang phát triển, việc cắt lông mi khiến bụi bẩn dễ vào mắt bé hơn. Chưa kể dụng cụ cắt lông mi có thể không vệ sinh, dễ gây các bệnh viêm nhiễm cho bé.

2. Rung lắc hoặc tung bé lên cao

Chúng ta vẫn thường có thói quen rung lắc bé để ru bé ngủ và tung bé lên cao để bé cười khoái chí. Nhưng việc này có thể ảnh hưởng đến não bộ của bé, là nguyên nhân gây tắc nghẽn mao mạch võng mạc, dẫn đến bong võng mạc.

3. Tập cho trẻ ngồi quá sớm

Hãy để cho trẻ phát triển tự nhiên. Thông thường trẻ “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Khoảng 6-9 tháng trẻ có thể ngồi được. Tuy nhiên mỗi trẻ có mốc phát triển khác nhau. Đừng cố thúc ép trẻ ngồi quá sớm khi trẻ chưa sẵn sàng. Ngồi quá sớm sẽ gây ra dị tật cột sống và các ảnh hưởng khác liên quan đến xương sống.

Đừng dại dột làm 7 điều sau với trẻ sơ sinh

4. Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp

Vào những ngày nóng nực, trẻ sẽ đổ nhiều mồ hôi và khó chịu quấy khóc. Tuy nhiên cũng không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp. Nhiệt độ điều hòa lý tưởng là 26 độ C.

5. Vê tai cho bé để tai to, tròn và đẹp

Với suy nghĩ tai to là dấu hiệu của sự giàu sang, phú quý, nhiều bố mẹ vê tai cho con thường xuyên, tuy nhiên điều này hoàn toàn không nên.

6. Quấn chân

Nhiều người quan niệm quấn khăn vào chân cho trẻ sơ sinh sẽ giúp chân bé dài, thẳng tắp như người mẫu. Tuy vậy điều này lại gây hại cho bé, cản trở lưu thông máu và không có lợi cho sự phát triển của xương. Tương tự, việc mặc quần bó sát cũng không tốt chút nào. Mẹ nên cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để chân tay có thể hoạt động linh hoạt.

7. Vuốt mũi bé cho cao

Đừng bao giờ làm như vậy vì nó không hề có tác dụng làm mũi bé cao như mọi người vẫn tưởng. Niêm mạc mũi của bé còn rất mỏng và nhạy cảm. Nếu bố mẹ vuốt thường xuyên, dù là nhẹ vẫn không tốt cho bé. Tương tự như lông mi, mũi cao hay tẹt cũng do yếu tố di truyền quyết định.