Đừng dại làm những việc này khi vợ đau đẻ

460


Mãi không xuất hiện bên cạnh vợ

Việc gì quan trọng hơn chuyện vợ sắp “vượt cạn”? Nếu bạn còn cố giải thích “Tại em gọi anh muộn quá, anh đang dở việc..” thì tội có khi còn nặng hơn. Trừ phi có công vụ trọng đại hay đang công tác ở xa, chẳng có lý do gì biện hộ cho việc bạn chậm trễ có mặt khi biết vợ đang đau chuyển dạ.

Hoảng hốt

Bạn đời sẽ đánh giá cao khả năng giữ bình tĩnh của bạn trong tình huống này. Lúc đó, cô ấy cần được sự hỗ trợ, động viên của bạn. Thái độ hoảng hốt của bạn sẽ làm vợ hoang mang và thêm lo lắng.

image

Ca ngợi mẹ hay chị gái hoặc người cũ của bạn đã sinh con thế nào

“Vợ cũ của anh sinh nở rất dễ. Cô ấy giỏi chịu đựng lắm, chẳng kêu ca câu nào suốt cuộc sinh. Anh đã rất cảm kích đêm cô ấy sinh con, em ạ” – nếu bạn là người nói câu này, có lẽ vợ bạn sẽ quên cả cơn đau vì thôi thúc muốn làm thủ tục ly hôn với bạn ngay lập tức.

Nói về chuyện các loài vật luôn tự sinh con mà chẳng cần nữ hộ sinh hay vào bệnh viện

“Không chỉ thế, các con vật đó còn đẻ cả đàn. Em chỉ sinh có một con thôi mà, đừng cuống lên” – người đàn ông nói câu này nhẹ nhất là bị ăn tát, nặng hơn thì bạn tự đoán.

Đưa một người không được mong đợi vào phòng sinh

Thay vì làm điều này, bạn hãy nhớ, luôn nói rõ với vợ về tất cả những vị khách có thể đến khi cô ấy đang chuẩn bị sinh con, kể cả mẹ bạn! Và nếu có ai đó cô ấy không muốn gặp, thì đừng đưa họ đến.

Ngất

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng điều này xảy ra với rất nhiều người. Chắc chắn bạn không muốn bản thân rơi vào tình huống này đúng không, bởi khi ấy, thay vì bạn ở bên động viên vợ và cùng cô ấy vượt qua những khoảnh khắc đặc biệt, thì nàng lại phải lo lắng trước cảnh bạn lăn đùng ra.

Đùa vô duyên

Kiểu như: “Ồ, anh đoán là chúng ta sắp biết liệu nó có phải con anh không rồi!”. Bạn có thể đang căng thẳng và nghĩ lời nói đùa này sẽ giúp cả hai thư giãn nhưng thực sự nó chỉ làm vợ bạn càng lo lắng, thậm chí bực bội hơn thôi.
Phàn nàn rằng vợ làm đau tay bạn trong quá trình chuyển dạ

Nếu so sánh cái đau ở tay của bạn với những cơn đau dồn dập mà vợ bạn đang trải qua, bạn sẽ tự thấy vì sao không nên nói điều này.

Liên tục cập nhật quá trình chuyển dạ của vợ để đưa lên facebook

Ban nghĩ rằng đó là cách thể hiện sự quan tâm đến vợ? Bạn nghĩ cô ấy sẽ muốn những “cư dân mạng” chú ý tới quá trình sinh nở của mình? Thay vì cập nhật thông tin lên trang cá nhân, hãy quan tâm đến cảm xúc và nhu cầu của vợ.

Đứng thật xa ngoài phòng sinh

Nào các quý ông, bây giờ đâu phải là những năm 1950? Nhiều bệnh viện, dịch vụ sinh nở, cho phép các ông chồng được vào phòng sinh cùng vợ. Hãy đến bên cô ấy và hỗ trợ nàng vượt qua những cơn đau và giây phút khó khăn nhưng cũng thiêng liêng nhất này.

Phàn nàn là mình mệt hay buồn chán khi ở trong bệnh viện

Chờ vợ sinh có lẽ là một tình huống có khả năng thử độ kiên nhẫn tốt nhất với các ông chồng. Nhưng bạn có biết vợ bạn đang phải trải qua những gì không, chắc chắn là không chỉ bao gồm cảm giác mệt và buồn tẻ như bạn đâu. Bởi vậy, hãy ngưng những lời phàn nàn lại.

Càu nhàu về việc “sao vợ lâu đẻ thế”

Chắc chắn vợ bạn còn mong em bé ra nhanh hơn cả bạn. Không ai điều khiển được việc này, và thay vì kêu ca chuyện chờ lâu, hãy mong vợ và con bạn khỏe mạnh sau cuộc sinh.

Quan tâm đến chiếc điện thoại hơn là những gì đang diễn ra trong phòng vợ chờ sinh

Bạn: “Hình như chưa ai đạt được điểm cao như thế này. Anh là vô địch trong trò Candy Crush rồi!”.

Vợ bạn: Không hiểu sao tôi lại yêu và sinh con cho người như anh!

Tấm tắc khen các món ngon mình vừa ăn ngoài quán

Khi nàng đang bị “giam” ở một chỗ và chỉ được ăn những món hầu như chẳng có gì thú vị thì việc này có thể khiến cô ấy thêm khó chịu.

Mang một túi đồ ăn nhanh tỏa mùi ngào ngạt vào phòng chờ sinh với vợ

Làm việc này thì khiến vợ bạn không chỉ phải nhìn các thực phẩm cô ấy không thể ăn mà sau đó, khi con bạn đến với thế giới này, bé có thể vương cả mùi còn sót lại từ bữa ăn giá trị của bố.

Tỏ ra bị áp lực và nói rằng bạn chưa sẵn sàng cho việc có con

Đã quá muộn cho cuộc nói chuyện kiểu này – khi em bé của bạn sắp có mặt. Và bạn biết gì không? Nếu vợ bạn vẫn để bạn nhìn thấy con sau khi nghe bạn nói câu ấy, bạn sẽ thấy rằng trở thành bố mẹ của một người là điều kỳ diệu nhất bạn có thể làm trong cuộc đời này.