Đừng hoảng sợ với chu kỳ kinh nguyệt sau sinh con

474

Sau khi sinh nở, phụ nữ sẽ phải chờ đợi một thời gian thì kinh nguyệt mới quay trở lại và trên thực tế hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc bị trì hoãn sau sinh là hoàn toàn bình thường.

Sinh nở và cho con bú gây ra một số thay đổi trong cơ thể và điều này có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh. Một số phụ nữ cảm thấy tiết dịch âm đạo của họ có màu đỏ và nhẫm lẫn là kinh nguyệt ngay sau sinh nhưng thực chất đó là máu và chất nhầy.

dung hoang so voi chu ky kinh nguyet sau sinh con - 1

Sinh nở và cho con bú gây ra một số thay đổi trong cơ thể và điều này có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh. (ảnh minh họa)

Dưới đây là những điều về chu kỳ kinh nguyệt thay đổi sau khi sinh nở có thể nhiều mẹ chưa biết:

“Đèn đỏ” trở lại sau 6-7 tuần

Sau khi sinh con, bà mẹ sẽ trải qua những thay đổi nhất định trong chu kỳ “đèn đỏ” mà không thể đoán trước được. Trong thực tế, kinh nguyệt có thể trở lại sau sinh chỉ 6-7 tuần nhưng nếu mẹ cho con bú thì hầu hết kinh nguyệt sẽ trở lại muộn hơn.

Ra nhiều máu hơn

Không chỉ kinh nguyệt không đều, một thay đổi khá phổ biến nữa là ra nhiều máu hơn. Điều này thường khiến các bà mẹ lo lắng nhưng thực tế nó lại là hiện tương bình thường khi mẹ mới sinh nở. Nếu lượng máu ra quá nhiều trong vòng 1 giờ, mẹ cần được khám bởi bác sĩ chuyên khoa.

Chu kỳ quá ngắn hoặc quá dài

Mẹ cũng đừng hoảng sợ nếu những chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh quá ngắn hoặc quá dài. Đây cũng là hiện tượng khá phổ biến, thậm chí có những bà mẹ còn mất luôn một chu kỳ.

dung hoang so voi chu ky kinh nguyet sau sinh con - 2

Mẹ đừng hoảng sợ nếu những chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh quá ngắn hoặc quá dài. (ảnh minh họa)

Đau bụng ngày “đèn đỏ” khá phổ biến

Ở một số bà mẹ mới sinh, hiện tượng đau bụng cũng có thể xảy ra cùng chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời mẹ còn có thể trải qua các triệu chứng như buồn nôn, sưng người, thay đổi tâm trạng, chóng mặt…

Cho con bú, kinh nguyệt có thể chưa đến

Nếu phụ nữ cho con bú đều đặn thì chu kỳ đền đỏ có thể bị trì hoãn từ 4-6 tháng, thậm chí cả năm. Tuy nhiên sau giai đoạn này, “đèn đỏ” sẽ đến như bình thường. Dù vậy các cặp đôi không nên chủ qua không áp dụng các biện pháp tránh thai, có thể “dính” bầu bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân của sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt sau sinh?

Lý do chính khiến ngày “đèn đỏ” ở chị em bị thay đổi sau khi sinh con là do sự thay đổi nội tiết tố và việc cho con bú.

Ngoài ra trong giai đoạn cho con bú, một loại hormone có tên prolactin được tiết ra ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Hormone này cũng ảnh hưởng đến những chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh trong một thời gian ngắn.