Dùng khăn ướt mà muốn không hại da bé thì mẹ phải làm thế này

2904

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản được công nhận là quốc gia nơi các em bé được nuôi dạy tốt nhất trên thế giới. Các mẹ Nhật rất cầu kì trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, nổi bật trong số đó là việc áp dụng các nguyên tắc truyền thống trong việc sử dụng các sản phẩm hiện đại và tiện lợi để có nhiều thời gian hơn cho việc nuôi dạy và giáo dục bé.

Theo đó, việc giữ vệ sinh thân thể và môi trường xung quanh đi liền với sự tiện dụng đặc biệt được đề cao. Do vậy, khăn ướt trẻ em là sản phẩm không thể thiếu, phục vụ đắc lực cho việc chăm sóc bé. Tuy nhiên sử dụng khăn ướt như thế nào để sạch sẽ, an toàn là vấn đề cần được lưu tâm.

Sử dụng khăn ướt kết hợp với rửa bằng nước ít nhất 2 lần/ ngày để đảm bảo vệ sinh

Trong giai đoạn mới sinh, nhu cầu bài tiết của trẻ diễn ra liên tục nên việc sử dụng khăn ướt (hay khăn mềm nhúng nước) để giữ cho bé luôn vệ sinh sạch sẽ là cần thiết. Tuy nhiên nếu cả ngày chỉ sử dụng khăn để lau thì không thể đảm bảo độ an toàn và sạch sẽ, bé cần được vệ sinh kĩ bằng nước ít nhất 02 lần/ ngày.

Bảo quản khăn ướt trong hộp để đảm bảo vệ sinh

Sau mỗi lần sử dụng, cần đảm bảo đóng nắp gói khăn ướt cẩn thận để đảm bảo môi trường kín hoàn toàn, tránh vi khuẩn xâm nhập. Có thể sử dụng các loại hộp tiện lợi có nút khóa chốt an toàn, tránh hộp dễ bị bung nắp khi không sử dụng.

Chỉ sử dụng khăn để lau một bề mặt duy nhất, tránh dùng khăn ướt lau kĩ và sâu bên trong bộ phận sinh dục của bé

Chú ý giữ nguyên tắc chỉ dùng khăn để lau 1 nơi, tránh tiết kiệm bằng cách lau tay chân xong lại lau xuống mông bé dễ gây phát tán vi khuẩn. Khi dùng khăn ướt để vệ sinh thay tã, tránh dùng khăn ướt lau quá kĩ và vào sâu trong bộ phận sinh dục của bé, vùng da này rất nhạy cảm và có thể kích ứng với 1 số thành phần của khăn ướt.

Lựa chọn nhà sản xuất uy tín, kiểm tra thông tin bao bì

Chỉ lựa chọn sản phẩm của những nhà sản xuất lớn với thương hiệu uy tín. Đặc biệt, mẹ nên kiểm tra kĩ công thức và thành phần trên bao bì sản phẩm. Chúng ta chỉ nên sử dụng sản phẩm có ghi chú chi tiết thành phần với tên hóa học rõ ràng để có thể xác định được da bé có dị ứng với thành phần nào hay không. Ngoài ra, một khi đã ghi đầy đủ thành phầntrên bao bì, nhà sản xuất sẽ có trách nhiệm công bố nồng độ các chất này trong Tiêu chuẩn Cơ sở của sản phẩm để biết các chất đó có nằm trong mức an toàn hay không.

Tại Việt Nam, năm 2015, Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế Việt Nam đã thông báo đưa 5 dẫn chất Paraben vào danh mục cấm sử dụng, gồm: IsopropylParaben, IsobutylParaben, PhenylParaben, BenzylParaben và PentylParaben. Do vậy mẹ có thể ưu tiên lựa chọn các dòng sản phẩm “Paraben-free” (không chứa Paraben).