Đừng ra khỏi nhà nếu chưa bôi kem chống nắng

115

Ánh nắng mặt trời là một trong vô vàn những điều kỳ diệu mà mẹ thiên nhiên mang lại cho cuộc sống của chúng ta. Không chỉ chiếu sáng mà còn giúp sự sống sinh sôi và nẩy nở, ánh nắng mặt trời không chỉ giúp hấp thụ mà còn xử lý các vitamin D, E, các chất béo, các axit ascorbic, các chất đạm các nguyên tố vi lượng…. Tuy nhiên tia cực tím trong ánh nắng mặt trời lại đẩy nhanh quá trình lão hóa da, khiến làn da của chúng ta bị mất nước, nhăn nheo, chảy xệ. Tiếp xúc với tia cực tím quá lâu làm bỏng rát, phồng rộp da và đáng sợ hơn gây ung thư da.

 

Tia cực tím là gì?

Ai cũng biết ánh sáng mà mắt thường chúng ta nhìn thấy là sự tổng hợp của một dải màu sắc gồm: Đỏ – cam – vàng – lục – lam – tràm – tím. Ánh sáng càng gần màu tím thì các bước sóng ánh sáng càng ngắn, tần số càng cao và năng lượng càng lớn. Tia cực tím là tia nằm ngoài cùng của màu tím trong dải màu sắc tạo thành ánh sáng và cũng là tia mang nhiều năng lượng xấu gây hại đến làn da của chúng ta.

Tia cực tím được chia làm 3 loại: Tia UVA, UVB, UVC.

Trong đó tia UVC là tia có bức xạ mạnh nhất nhưng may mắn là nó không bao giờ đến được trái đất do bị tầng khí quyển hấp thụ toàn bộ.

Tia UVA là tia có bức xạ yếu nhất trong cả 3 loại nhưng lại chiếm đến 95% tia UV và là tác nhân chính gây lão hóa da, hình thành các nếp nhăn trên da. Tia này luôn hiện diện quanh ta cả 4 mùa trong năm, dù trời nắng hay mưa. Dù có bức xạ yếu nhưng lại là tia nguy hiểm nhất do nó có thể xuyên qua các loại kính chắn và các loại vải.

Tia UVB có bức xạ cao hơn tia UVA nhưng thấp hơn tia UVC là tác nhân chính gây cháy nắng, đen và sạm da. Tia UVB này hoạt động từ 10h đến 14h trong ngày và đặc biệt mạnh nhất là vào mùa hè. Loại tia này không xuyên qua được kính nhưng phản xạ được qua kính và mặt nước.

 

Vì sao phải bôi kem chống nắng?

Phần lớn tia UV trong ánh sáng đều có thể xuyên qua kính, tường và qua các loại vải nên dù có ngồi trong nhà hay che chắn kín đến đâu nếu không bôi kem chống nắng thì làn da vẫn sẽ bị hủy hoại dần dần do các loại tia UV mà mắt thường không nhìn thấy. Ngoài ra không chỉ mặt trời mới phát ra tia UV, các loại đồ điện tử như máy tính, điện thoại và các loại máy tính bảng đều phát ra tia UV và gây hại như tia UV của mặt trời.

 

Kem chống nắng được làm từ hai loại nguyên liệu cơ bản: hạt vô cơ như titan dioxit, kẽm oxit và các chất hữu cơ chiết xuất từ thảo dược hoặc các hợp chất trong nhóm oxybenzone. Các hợp chất hóa hữu cơ có thể hấp thụ các thành phần nguy hại của tia cực tím và ngược lại các hạt vô cơ làm phân tán, phản chiếu và hấp thụ tia UV. Vậy nên để tránh các tác hại của tia UV, luôn cần bôi kem chống nắng mỗi ngày và 30 phút trước khi ra ngoài. Nếu cần hoạt động ngoài trời trong thời gian dài thì cần bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ để làn da luôn được bảo vệ.

 

Bôi kem chống nắng như nào là đủ?

Nếu bạn chăm chỉ bôi kem chống nắng mỗi ngày nhưng vẫn thấy da đen sạm đi thì rất có thể bạn đã bôi chưa đủ lượng kem cần thiết. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã khuyến cáo mọi người nên bôi đủ 2mg/cm2 làn da được bảo vệ hoàn toàn trước các tác hại từ tia UV.

Ngoài việc bôi kem chống nắng, cần hạn chế ra đường trong những ngày nắng nóng và kết hợp các phương pháp chống nắng khác như mặc quần áo kín, đeo kính dâm, đội mũ và mang găng tay để chống nắng hiệu quả hơn.

Dương Thanh