Dưỡng ẩm: tưởng dễ mà khó vô cùng, bạn không làm đúng đừng trách da ngày càng xấu

198

Kem dưỡng ẩm là món đồ không thể thiếu của bất kỳ người phụ nữ nào. Làn da của chúng ta cần được dưỡng ẩm như cây xanh cần tưới nước. Dưỡng ẩm da giúp da được thư giãn, không bong tróc hay nứt nẻ. Một làn da đủ ẩm sẽ luôn mịn màng và căng tràn sức sống giúp bạn thêm tự tin khi giao tiếp với mọi người … Nhưng liệu bạn đã biết dưỡng ẩm như nào là đủ??

Vì sao cần dưỡng đủ ẩm cho da
Làn da của chúng ta được cấu tạo từ 3 lớp khác nhau: Lớp biểu bì, lớp trung bì và lớp hạ bì. Với mỗi lớp da đều có kết cấu và hàm lượng nước khác nhau.

Tuy nhiên lớp biểu bì – lớp da ngoài cùng cần đến 80% lượng nước để duy trì sự tươi trẻ. Chỉ cần lượng nước ở lớp biểu bì này ít hơn sẽ khiến da khô nứt nẻ gây khó chịu nhưng nếu lượng nước nhiều hơn lại làm tắc lỗ chân lông khiến da dễ bị sưng viêm. Chính vì vậy ngoài việc duy trì dưỡng ẩm cho da mỗi ngày cần đảm bảo làn da của chúng ta luôn đủ ẩm.

Làm sao để biết dưỡng ẩm như nào là đủ


Mỗi chúng ta đều sở hữu một loại da khác nhau với những đặc điểm và nhu cầu hoàn toàn khác nhau. Để có thể dưỡng ẩm một cách đúng nhất, việc đầu tiên ta cần là xác định loại da của chính mình.

Hiện nay có thể chia ra làm 5 loại da phổ biến là da thường, da dầu, da khô, da nhạy cảm và da hỗn hợp. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết mình sở hữu loại da gì thì ngoài việc đến gặp bác sĩ để thăm khám bạn có thể tự xác định ở nhà theo cách sau:


Vào buổi sáng khi bạn vừa thức dậy hãy rửa mặt sạch, thấm bớt nước trên da và để nguyên như vậy 30 phút. Sau khoảng thời gian đấy nếu bạn thấy da mình không có bất cứ khó chịu hay đổ dầu nào thì xin chúc mừng, bạn sở hữu loại da thường – Loại da ít gặp các vấn đề nhất.
Còn nếu bạn thấy da mình đổ rất nhiều dầu ở trán, mũi và 2 bên má thì da bạn đích thị là da dầu – Loại da dễ bị lên mụn nhưng đáng mừng là những dấu hiệu lão hóa sẽ xảy ra chậm hơn những loại da khác.
Và nếu bạn thấy da mình khô căng và hơi đỏ, khi tiếp xúc với khăn mặt, khẩu trang, quần áo nhiều chất sợi thì hay bị mẩn đỏ thì da bạn là da nhạy cảm – Loại da khó tính, khó chiều nhất trong việc chăm sóc da.
Nếu bạn cảm thấy da mình khô rát khó chịu và không bị đổ dầu thì da bạn là da khô – Loại da sẽ ít phải chịu những đợt bùng phát của mụn nhưng lại là loại da dễ hình thành các nếp nhăn.
Và cuối cùng bạn chỉ thấy da mình tiết dầu ở trán, mũi còn 2 bên má thì khô căng khó chịu thì da bạn là da hỗn hợp – Loại da thường thấy nhất của người Châu Á


Sau khi xác định được loại da của mình rồi thì tiếp theo bạn nên chọn mua loại kem dưỡng ẩm phù hợp với da của mình nhất.

Như da dầu thì các loại gel dưỡng ẩm sẽ phù hợp nhất vì nó thấm nhanh và chất gel không quá đặc như kem sẽ không khiến da bị thừa ẩm.

Còn da khô thì các dòng kem dưỡng ẩm sẽ rất phù hợp do chất kem đặc sẽ khiến làn da khô luôn đủ ẩm.
Đối với da hỗn hợp bạn có thể lựa chọn giữa gel dưỡng ẩm và sữa dưỡng ẩm để phù hợp với nhu cầu của da. Khi da bạn đổ dầu nhiều việc bôi gel dưỡng sẽ giúp bạn da bạn vẫn được dưỡng ẩm mà không gây bí lỗ chân lông, và khi da bạn khô nhiều hơn thì sữa dưỡng sẽ xoa dịu những căng rát trên da, khiến da mềm mịn hơn.
Còn riêng với da nhạy cảm việc lựa chọn kem dưỡng sẽ phức tạp hơn. Do da nhạy cảm dễ bị kích ứng nên ngoài lựa chọn chất kem dưỡng cần để ý đến thành phần của kem dưỡng nữa. Những thành phần dưỡng nhẹ dịu, lành tính sẽ giúp da bạn vẫn đủ ẩm mà không gây kích ứng da.
Nếu bạn may mắn sở hữu da thường thì hầu hết các loại kem dưỡng đều phù hợp với bạn. Tuy nhiên nên chọn những loại kem có nguồn gốc rõ ràng, của các thương hiệu đảm bảo để yên tâm hơn khi sử dụng bạn nhé.
                                                                                                                    Dương Thanh