Dưỡng tử cung sau sinh

609

Không phải chỉ quan tâm đến tử cung trước và trong thời gian mang thai, ngay cả sau khi sinh, mẹ cũng cần bồi dưỡng khoa học để giúp tử cung lấy lại chức năng khỏe mạnh bình thường và hạn chế bệnh tật.

Chú ý ăn uống hợp lý

Quan trọng nhất vẫn là cân bằng ăn uống. Mẹ nên quan tâm đến việc dung nạp các thực phẩm giàu Protein và sắt như trứng, thịt nạc, cải bó xôi, gan heo v.v… Tiếp theo, khi mới vừa sinh xong, không nên dùng các món chế biến từ rượu bia cho dù nó bổ dưỡng đi nữa, tốt nhất là chỉ dùng sau khi sinh một tuần, do thành phần trong bia rượu có thể ảnh hưởng đến sự thu hẹp của tử cung, làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh. Ngoài ra, mẹ cũng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và các muối vô cơ cho cơ thể, đặc biệt là nguyên tố sắt để phòng ngừa chứng thiếu máu.

Đảm bảo kịp thời bài tiết nước tiểu cho sản phụ

Sau khi vừa sinh, bất luận là sinh thường hay sinh mổ, mẹ cần căn cứ theo dặn dò của bác sĩ và kịp thời thực hiện việc bài tiết nước tiểu. Thông thường, sau khi sinh khoảng 4 – 6 tiếng là có thể tiến hành lần đi tiểu tiện đầu tiên, thải nước tiểu càng sớm sẽ có lợi cho tử cung hồi phục lại trạng thái bình thường, ngăn ngừa nước tiểu ứ đọng hoặc gây viêm nhiễm bàng quang.

Sau sinh tránh nằm quá lâu

Khoảng 6 – 8 tiếng sau sinh, cơn mệt mỏi có thể đã giảm dần, mẹ nên cố gắng ngồi dậy, sang ngày thứ hai có thể xuống giường hoạt động nhẹ nhàng, như thế sẽ có lợi cho việc hồi phục thể lực và chức năng sinh lý của cơ thể, giúp tử cung thải chất cặn bã và trở lại bình thường. Cố gắng không nằm quá nhiều và quá lâu trên giường, khi nằm nghỉ ngơi cũng cần chú ý tư thế, tốt nhất vẫn là nằm nghiêng, hạn chế nằm ngửa để tránh tử cung ngả về sau

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Sau khi sinh, tử cung tổn thương khá lớn, nếu không đảm bảo vệ sinh cá nhân rất dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sức khỏe cho mẹ. Mỗi ngày nên dùng nước đun sôi để ấm, vệ sinh sạch sẽ ngoài âm đạo. Ngoài ra, sau khi sinh mẹ vẫn nên tắm rửa nhưng không nên tắm bồn, thường xuyên thay nội y để giữ bộ phận sinh dục thoáng mát, sạch sẽ.

Cho bé bú sau sinh

Cho bé bú sữa mẹ có lợi cho việc bảo dưỡng chức năng tình dục, ngoài ra còn hỗ trợ chứng xuất huyết sau sinh, thúc đẩy thu hẹp lại tử cung. Khi bé bú sữa sẽ kích thích tử cung co lại, làm chặt các mạch máu nên giảm thiểu tình trạng xuất huyết. Do đó, cho bé bú sau sinh không những có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn tích cực giúp mẹ điều dưỡng tử cung.

Vận động thích hợp

Sau sinh, mẹ nên thực hiện vài động tác vận động cơ thể nhẹ nhàng, chẳng hạn như nhấc chân, nằm ngửa bật dậy để tăng cường sức co giãn các cơ, nhất là cơ vùng chậu, hạn chế nguy cơ sa tử cung.

Không vội trong sinh hoạt gối chăn

Dù muốn dù không, mẹ cũng nên căn cứ tình trạng hồi phục của tử cung và cả cơ thể để quyết định thời gian sinh hoạt gối chăn trở lại. Cả hai vợ chồng nên thống nhất và cởi mở chia sẻ với nhau để có tư thế và cường độ thích hợp tránh làm tăng nguy cơ tổn thương cho tử cung khi chưa phục hồi.