Em bé chưa đến 3 tuổi có 5 đặc điểm này, chắc chắn lớn sẽ có chỉ số IQ vượt trội

1320

Khả năng ngôn ngữ

Sau khi bập bẹ nói được những từ đầu tiên, một số em bé trong một thời gian ngắn đã có thể nói chuyện rất lưu loát, tự thể hiện được suy nghĩ, cảm xúc của mình. Tư duy ngôn ngữ mạnh mẽ là một trong những đặc điểm đáng chú ý ở trẻ nhỏ. Những đứa trẻ nhanh biết nói, biết nói câu dài và có ý kiến, quan điểm của mình khi lớn lên có thể sẽ là một đứa trẻ rất thông minh, nhanh nhẹn. Hơn nữa, với những em bé thích kể chuyện, thích nói chuyện, có khả năng tưởng tượng tốt, trong tương lai sẽ có chỉ số IQ đáng nể.  

Em bé chưa đến 3 tuổi có 5 đặc điểm này, chắc chắn lớn sẽ có chỉ số IQ vượt trội

Hay cười

Bắt đầu từ khi được 2 tháng tuổi, các em bé sẽ bắt đầu biết cười. Càng lớn lên, những em bé thích cười thường rất dễ làm quen với người lạ, tính tình vui vẻ, hài hước. Trên thực tế, những em bé thường hay cười thường là những em bé thông minh hơn, có trí tuệ cảm xúc cao hơn bình thường.  

Thích các con số

Một số trẻ nhạy cảm với các con số một cách rất tự nhiên. Những em bé này thường thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới các con số, thích đếm số lượng như số lượng người, số lượng đồ chơi. Ngoài muốn biết chính xác các con số, các em bé này còn có khả năng ghi nhớ những con số này. Đây là biểu hiện thường thấy của một em bé thông minh, nhanh nhẹn.

Em bé chưa đến 3 tuổi có 5 đặc điểm này, chắc chắn lớn sẽ có chỉ số IQ vượt trội

Thích đọc

Khi bé bắt đầu học nói, bé sẽ bắt đầu làm quen với các loại sách, báo, tạp chí. Dù hiểu hay không hiểu, những em bé này vẫn rất thích đọc và kể với bố mẹ để bố mẹ lắng nghe và cho ý kiến. Ngoài thích đọc ra, những em bé thường hỏi bố mẹ về những vấn đề liên quan đến những gì em bé vừa đọc được. Điều này cho thấy những em bé này thường hay suy nghĩ, tư duy- đây là một tín hiệu đáng mừng.

Khả năng tập trung chú ý

Một số em bé có thể đọc sách, vẽ tranh… một cách rất tập trung, say mê. Tập trung chú ý để làm bất cứ làm một việc gì đó giúp bé dễ dàng hoàn thành công việc hơn. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy em bé sẽ rất thông minh, nhạy bén khi lớn lên.

đặc điểm của bé có chỉ số IQ vượt trội

Quỳnh Trang/Theo Twgreatdaily

Nếu có đặc điểm này, trẻ sinh ra sẽ cực thông minh hơn, kiểm tra xem con bạn có không nhé!

Nghiên cứu mới được công bố của tổ chức từ thiện vì sức khỏe UK Biobank khẳng định, trẻ đầu to thông minh hơn và có nhiều khả năng vào đại học cũng như giành được tấm bằng cử nhân hơn. 

Chu vi vòng đầu trung bình của bé gái sơ sinh là 35cm, đối với bé trai là 36cm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những em bé có chu vi vòng đầu lớn rõ ràng thông minh hơn, đồng thời đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra khả năng tính toán nhanh cũng như khả năng đọc hiểu. Kết luận trên được đưa ra sau khi nhóm khoa học gia nghiên cứu dữ liệu của hơn 100.000 người Anh trong kho dữ liệu của UK Biobank. 

Những em bé có chu vi vòng đầu lớn rõ ràng thông minh hơn (Ảnh minh họa). 

Cụ thể, tổ chức này đã thu thập thông tin từ những người tình nguyện ở Anh, độ tuổi 37-73, trong khoảng thời gian 2006-2010. Sau đó, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu xem liệu có bất cứ mối liên hệ nào giữa gen, chỉ số thông minh IQ và sức khỏe không. Người tham gia cũng được đề nghị cung cấp thông tin chi tiết về lối sống và tiểu sử của họ, kèm theo mẫu máu, mẫu nước bọt, mẫu nước tiểu. 

Trên thực tế, việc phát hiện ra mối liên hệ giữa kích thước đầu trẻ và trí thông minh rất tình cờ. Bởi các nhà khoa học của UK BioBank chủ yếu tìm ra sự liên quan mật thiết giữa gen và trí thông minh. 

Giáo sư Ian Deary, Đại học Edinburgh, người phụ trách nghiên cứu trên, chia sẻ trên tờ Neuroscience News, bày tỏ: “Bên cạnh việc tồn tại ảnh hưởng di truyền liên quan giữa các kỹ năng nhận thức và một số điều kiện sức khỏe thể chất, tâm thần, nghiên cứu của chúng tôi cũng phát hiện ra rằng, kỹ năng nhận thức chia sẻ những ảnh hưởng di truyền với kích thước não bộ, hình dáng cơ thể và thành tích học vấn”. 

thông minh

Tạo ra môi trường kích thích trí tuệ đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển chức năng não bộ sau này (Ảnh minh họa). 

Một nghiên cứu vào năm 2003 cũng cho thấy kết quả tương tự và đối tượng được tìm hiểu là nhóm người cao tuổi. Các nhà khoa học nhận thấy, đầu càng to thì nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức trong những năm sau này của cuộc đời càng giảm. Trong khi đó, ở người đầu nhỏ, nguy cơ suy giảm sức mạnh bộ não tăng gấp 5 lần so với nhóm người có kích thước đầu lớn nhất. 

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý của nghiên cứu này là việc bạn chớ lo lắng nếu bé yêu của mình chào đời với phần đầu hơi nhỏ. Theo các nhà khoa học, người sinh ra có đầu nhỏ chưa chắc đã mặc định gắn với số phận bị suy giảm chức năng não bộ ở giai đoạn cuối đời. Điều quan trọng là việc sở hữu sự tăng trưởng tốt, bao gồm việc tăng kích cỡ bộ não suốt thời thơ bé. Như vậy, việc nuôi dưỡng khoa học, thích hợp ở giai đoạn đầu đời, đồng thời tạo ra môi trường kích thích trí tuệ đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển chức năng não bộ sau này. 

Các yếu tố ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ luôn là chủ đề được tất cả các ông bố bà mẹ quan tâm. Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, có rất nhiều cách để xác định xem liệu bé yêu của bạn có tiềm ẩn chất thiên tài trong người không. Một số cho biết, trí nhớ tốt có liên hệ với việc trở nên thông minh hơn khi lớn. Nếu bé sơ sinh của bạn có thể ghi nhớ các sự kiện trong quá khứ, đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu sớm của trí thông minh đáng nể. 

Ngoài ra, có một số dấu hiệu khác báo hiệu trí tuệ khả quan của bé bao gồm sở thích giao lưu với người lớn, mê trò chuyện…