Cày Phim Đêm

EQ ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?

125

So với chỉ số IQ, nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có chỉ số EQ cao thường có xu hướng học tập và hoạt động tích cực tại trường hơn. Nguyên nhân là vì những đứa trẻ có EQ cao sẽ biết cách ứng phó với áp lực tốt hơn so với các bạn khác. Hơn nữa, các bé cũng sẽ có thái độ thân thiện, ít bày tỏ sự hung hăng. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy mối liên hệ giữa việc thiếu các kỹ năng EQ với bệnh trầm cảm, lo lắng, kết quả học tập kém, gây hấn, phá hoại các mối quan hệ, làm ảnh hưởng đến cả thể chất và tâm lý.

Giúp trẻ tăng chỉ số EQ

Ít được quan tâm, nhưng chỉ số EQ mới là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ

Chỉ số EQ là gì?

EQ là từ viết tắt của Emotional Quotient,  là chỉ số trí tuệ cảm xúc, được xác định dựa trên khả năng nhận biết, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của mỗi người trước những sự việc xảy ra. Chỉ số cảm xúc EQ bao gồm 4 cấp độ khác nhau.

– Nhận biết cảm xúc: “Thấy” được cảm xúc của những người xung quanh

– Thấu hiểu cảm xúc: Hiểu cảm xúc của mọi người, đồng thời biết rõ nguồn cơn của những cảm xúc đó

– Bày tỏ cảm xúc: Diễn tả và đáp lại cảm xúc của người khác

– Quản lý cảm xúc: Tự quản lý được cảm xúc của bản thân, từ đó cư xử hòa hợp với tập thể

Khác với chỉ số IQ cho thấy năng lực tư duy, trí tuệ, chỉ số EQ cho thấy khả năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử và lãnh đạo của mỗi người.

Tầm quan trọng của chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ

Theo các chuyên gia, những đứa trẻ hiểu và kiểm soát cảm xúc tốt sẽ dễ có sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như khả năng kiểm soát não bộ tốt hơn. Trong một thế giới luôn luôn thay đổi như hiện nay, trẻ em cần được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Hơn nữa, nhờ phát triển chỉ số cảm xúc, cơ hội thành công của trẻ sẽ cao hơn do:

– Trẻ có khả năng kiểm soát cảm xúc, tâm lý tốt nên khả năng xử lý tình huống cũng linh hoạt hơn

– Khả năng kiểm soát căng thẳng, chịu được áp lực giảm thiểu nguy cơ sử dụng các chất kích thích để giải tỏa căng thẳng

– Thân thiện, hòa đồng, có quan hệ tốt với người thân trong gia đình

– Tinh ý trước những cảm xúc của người xung quanh, do đó phát triển và duy trì được các mối quan hệ tốt hơn

– Có kỹ năng xã hội tốt

Phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ

Ngoài trí thông minh, trí tuệ cảm xúc cũng rất quan trọng. Vì vậy, mẹ nên bắt đầu dạy bé cách phát triển trí tuệ cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ. Theo các chuyên gia, chỉ số EQ có thể phụ thuộc và thay đổi rất nhiều do sự giáo dục của cha mẹ.

Thiết lập thói quen: Đầu tiên, mẹ nên giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ, gia đình thông qua những lời nói, cử chỉ. Đồng thời giúp bé hình thành thói quen quan tâm, chia sẻ với người xung quanh.

Dạy con hiểu mối liên hệ giữa hành vi và cảm xúc: Khi bé dành đồ chơi của bạn, mẹ có thể hỏi bé: ” Nếu con cũng bị lấy mất đồ chơi, con sẽ cảm thấy như thế nào?” Cách này sẽ giúp bé hiểu cảm xúc của người khác cũng như của chính bản thân mình. Mẹ cũng nên để trẻ quan sát cảm xúc của người xung quanh. “Hôm nay mẹ thấy ba rất vui, vì con đã biết nhường đồ chơi cho em”. Nhờ vậy, trẻ không chỉ hiểu mà còn biết được nguồn gốc của những cảm xúc này, từ đó bé sẽ điều chỉnh hành vi, cảm xúc của mình cho phù hợp hơn.

Gọi tên cảm xúc của con: Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình đối với những việc xảy ra xung quanh. Hoặc mẹ cũng có thể cho bé coi những hình ảnh diễn tả những trạng thái cảm xúc khác nhau. Nhờ cách này, trẻ sẽ dễ dàng xác nhận những cung bậc cảm xúc của mình, đồng thời cũng xây dựng một vốn từ vựng cảm xúc phong phú.