Gần 1 tháng sau sinh mà chồng đã muốn vợ giặt giũ, cơm nước như không phải gái đẻ, được việc trước mắt mà hại vợ sau này

2294

Sau sinh bao lâu thì các mẹ bắt đầu làm việc nhà? Ngày em đẻ bé Cún, mới được gần 1 tháng mà chồng với mẹ chồng đã ra dấu muốn em cơm giặt giũ, cơm nước rồi.

Không nói hẳn ra nhưng mỗi lần đến bữa cơm là anh chồng nhăm nhăm sai em đi cắm cơm, nhặt rau. Mẹ chồng em giặt được mấy bộ quần áo cho cháu thì than vãn suốt là bị đau mỏi người. Bà bảo quần áo bé đi vệ sinh thay ra phải giặt luôn không để lâu khó sạch. Bà nói cũng đúng nhưng về cơ bản em hiểu được ý sâu xa là bà muốn em làm việc nhà mà thôi!

Em đẻ xong trộm vía cũng không ốm yếu gì, chỉ thỉnh thoảng bị đau lưng và mệt mỏi vì con khóc đêm nhiều. Thấy chồng và mẹ chồng có ý như vậy, em cũng cố gắng đi lại quét nhà, nấu cơm cho cả nhà cùng vui vẻ. Rồi dần dà, việc nhà cũng vào tay em hết các mẹ ạ! Con được hơn 2 tháng là em coi như hết hẳn cữ rồi, chợ búa, cơm nước, chạy vạy việc này việc kia như tất cả mọi người chứ không phải gái đẻ nữa!

Thỉnh thoảng nghĩ lại quãng thời gian đó, em vẫn thấy buồn buồn vì ông chồng vô tâm. Đến hôm nay đọc báo thấy bác sĩ người ta nói về thời gian mà phụ nữ sau sinh cần phải nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe mà lại càng chán hơn. Em chia sẻ ở đây, các mẹ nhớ rút kinh nghiệm nhé!

Theo như nghiên cứu thì 1 tháng sau sinh vẫn là khoảng thời gian quá ít để chị em có thể phục hồi sức khỏe. Trải qua việc sinh nở, người mẹ nào cũng bị tổn thương lớn về thể chất, tinh thần và cảm xúc (bao gồm trầm cảm, căng thẳng, lo âu, kiệt sức và khó chịu về thể lực) có thể kéo dài dai dẳng từ 6 – 7 tháng sau sinh. Nhiều chị em sau khi sinh còn còn bị ấm ảnh bởi chứng đau lưng, chấn thương cơ và tiêu chảy liên tục. Chính vì vậy, mẹ sau sinh cần rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe, tối thiểu là 2 tháng và nếu như có điều kiện thì nên dưỡng sức lâu hơn.

Việc nghỉ ngơi ở đây không có nghĩa là nằm ì một chỗ đâu nhé các mẹ! Chị em có thể đi lại nhẹ nhàng và chăm sóc con nhỏ. Nhưng không nên hoạt động liên tục, ngồi xổm hoặc đứng quá lâu khiến cơ thể mệt mỏi. Việc đó không hề có lợi mà còn khiến chị em ốm yếu hơn, suy giảm hệ miễn dịch và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con.

Ngoài ra, không nhất thiết phải kiêng tắm và đánh răng sau sinh nhưng các mẹ hãy tuân thủ những quy tắc này nhé:

– Không ngồi xổm: Sau khi sinh, cần có thời gian để các dây chằng và bộ phận sinh dục co hồi lại. Tư thế ngồi xổm làm tăng áp lực đè xuống vùng bụng dưới và sàn chậu, khiến các tạng bên trong dễ sa xuống dưới và ra ngoài, gọi là sa sinh dục. Các cụ xưa thường khuyên sản phụ sau sinh, khi nằm nên khép chân, bắt chân nọ lên chân kia, không ngồi xổm, tránh mang vác nặng là vì vậy.

– Tránh gió: Hạn chế mọi cơ hội tiếp xúc với nắng gió, bụi bặm là điều rất quan trọng giúp mẹ sau sinh bảo vệ cơ thể đang yếu ớt của mình. Việc nhét bông vào tai là để tránh gió lùa, tiếng động mạnh ảnh hưởng đến thính giác; nên đeo kính râm khi ra ngoài nắng, quàng khăn tránh gió lùa cũng là việc cần làm đấy chị em.

– Không bó bụng sau khi sinh: Nhiều mẹ sợ mất dáng nên muốn bó bụng ngay sau khi sinh. Điều này làm tăng sức ép ở bụng, và làm giảm sức chống đỡ của dây chằng và các cơ quan sinh sản, dẫn đến tử cung rũ xuống, tử cung nghiêng gập mạnh về sau, thành trước và sau âm đạo phình ra…Nếu muốn bó bụng, chị em nên đợi ít nhất khoảng 2 tuần sau sinh.

– Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, chua, cay: vì thực phẩm này không dễ tiêu hóa, dễ gây táo bón hoặc ảnh hưởng đến việc tiết sữa, hoặc qua sữa gây ra các bệnh mẩn ngứa, tiêu chảy cho trẻ. Các món ăn tốt cho mẹ sau sinh như: trứng gà, canh gà hầm, canh cá, cháo kê…đều rất tốt.

– Tránh “chồng”: Đối với đẻ thường, do toàn bộ cơ thể và tử cung, âm đạo đều có những sự thay đổi lớn và cần đến khoảng 6 đến 8 tuần để hồi phục. Chị em nên chú ý không “chiều chồng” trước thời gian này.

– Đảm bảo vệ sinh vùng kín: Có thể dùng nước sạch hoặc thuốc sát trùng để rửa bộ phận sinh dục ngoài, mỗi ngày 2 đến 3 lần để tránh viêm nhiễm nhé các mẹ.

ss
Hình minh họa