Ghét bỏ con sau sinh – vấn đề không ít mẹ gặp phải

1836

Được đón bé yêu chào đời “bằng xương bằng thịt” là niềm mong ước lớn nhất của bất cứ người mẹ nào. Ai cũng mong ngóng đến ngày được ôm con vào lòng, ngắm nhìn và chơi đùa, âu yếm, hít hà con mỗi ngày. Thế mà, có những mẹ sau khi sinh rồi thì bỗng dưng muốn vứt bỏ tất cả, muốn “nhét em bé vào bụng”, thậm chí chẳng muốn nhìn, bế hay dỗ dành con.

Sau khi sinh em bé, người mẹ không muốn nhìn thấy một đứa trẻ, các chị em đã có rất nhiều gốc

Có những bà mẹ sau sinh bỗng ghét bỏ con, “sợ” nhìn thấy con và chẳng muốn bế ẵm lấy một lần. (Ảnh minh họa)

Thực tế, hành vi này của người mẹ không phải là hiếm gặp. Nguyên nhân chính xuất phát từ chứng trầm cảm sau sinh, do giai đoạn hậu sản người mẹ phải chịu đựng những mệt mỏi, đau đớn, chán nản, lo lắng, ức chế tâm lý,… phần khác do sự thay đổi hormone tác động. Nhưng dù vì nguyên nhân nào chăng nữa, chứng bệnh này vẫn cực kì nguy hiểm dù nhìn bề ngoài nó có vẻ chẳng tác động gì “to tát”. Thực tế, trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý của người mẹ mà còn đặt em bé vào tình trạng rất bất ổn khi không được mẹ chăm sóc đầy đủ.

Sau khi sinh em bé, người mẹ không muốn nhìn thấy một đứa trẻ, các chị em đã có rất nhiều gốc

Có những người mẹ sau khi sinh cảm thấy mình chán nản, vô dụng, sợ hãi,… và có những hành vi rất bất thường như trốn tránh con, muốn làm tổn thương em bé hay thậm chí là… tự tử! (Ảnh minh họa)

Sau sinh là giai đoạn người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất, cả về thể xác lẫn tinh thần. Bởi khi sức khỏe vô cùng yếu, cơ thể chịu nhiều tổn thương nhưng họ không được nghỉ ngơi nhiều, thậm chí phải ngay lập tức đối mặt với một cuộc sống mới lạ lẫm, bận rộn cùng vô số lo toan. Đã thế, mọi sự quan tâm từ gia đình lúc này gần như chuyển hết sang em bé, thành ra họ phải một mình chống chọi với áp lực, cô đơn,… Sự chịu đựng quá mức rất dễ gây trầm cảm. Thứ nữa, sau khi sinh nồng độ progesterone giảm mạnh và nếu không được điều chỉnh, cân bằng kịp thời, nó cũng là nguyên nhân lớn của chứng trầm cảm giai đoạn hậu sản.

12

Đã có vô số sự việc đau lòng gây ra bởi trầm cảm sau sinh. Có những bà mẹ suốt ngày khóc lóc, ủ dột; có mẹ thì sợ hãi, ám ảnh việc chăm em bé và luôn tìm cách tránh xa con. Thậm chí, trường hợp nặng, người mẹ có thể làm tổn thương con, tự tử. Và dù là tình huống nhẹ hay nặng, sức khỏe của mẹ và em bé cũng đều bị tác động không hề ít. Do đó, để tránh trầm cảm xảy ra, gia đình là mấu chốt quan trọng nhất để giúp đỡ người mẹ:

1. Tạo điều kiện để bà đẻ có thời gian nghỉ ngơi tối đa.

2. Đừng chỉ quan tâm đến em bé, hãy để mắt đến người mẹ thật nhiều sau khi họ đã rất cố gắng để sinh con và chăm sóc bé.

3. Người thân, nhất là ông xã nên hỗ trợ việc chăm sóc con càng nhiều càng tốt, nhất là ban đêm. Hãy giúp mẹ pha sữa khi bé đói, thay tã khi bé ị, bế và dỗ dành khi con khóc,…

4. Tạo điều kiện để người mẹ có thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Giúp họ được ra ngoài nhiều hơn, gặp gỡ bạn bè, mua sắm, trò chuyện với các bà mẹ khác,… để giải tỏa tâm lý, giảm bớt sự bức bí khi suốt ngày phải ở nhà chăm con.

5. Nấu cho mẹ những bữa ăn ngon, hỏi han, động viên càng nhiều càng tốt và tỏ rõ sự quan tâm với những vấn đề họ gặp phải.

6. Quan trọng nhất, khi thấy bất cứ dấu hiệu nào của chứng trầm cảm, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ càng sớm càng tốt. Nên nhớ, chứng này cực dễ mắc nhưng lại khó chữa vô cùng.

Tuyết Trang