Gia đình sống gần như tuyệt giao với xã hội ở Thanh Hóa – Kỳ cuối: Người mẹ lên tiếng sau cả chục năm ẩn tích

7993

LTS: Đây là có lẽ là một trường hợp quá đỗi lạ lùng và cần sự lý giải cũng như quan tâm của chính quyền và các cơ quan khoa học. Từ một gia đình bình thường, vốn là công nhân sản xuất giỏi, con cái ngoan ngoãn, học hành tiến tới nhưng đột nhiên gia đình này đã tuyệt giao với thế giới bên ngoài , hơn chục năm trời chỉ ở trong ngôi nhà lúp xúp ẩn mình dưới tán cây rậm rịt.

Người trong xóm tò mò lai vãng thì sợ hãi bởi bị xua đuổi, thậm chí không dám tới gần khu nhà đó vì sợ hầm bẫy và những lời đồn thổi rợn người…

Người mẹ bí ẩn lên tiếng

Như Đời sống Plus đã thông tin về trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Thành ở xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa), từ một gia đình khá giả nhất vùng bỗng nhiên vào năm 2001, bà Thành bất ngờ bán hết đàn trâu bò, mua hàng vạn chiếc bát, hàng ngàn chiếc lưới cày về treo lên cây và chôn trong vườn, trong nhà…

Sau đó, nhà bà Thành khóa cửa và tuyệt giao với thế giới bên ngoài. Đã hơn chục năm trời, không ai nhìn thấy mẹ con bà Thành xuất hiện. Họa hoằn lắm mới thấy ông Thái, chồng bà Thành ra ngoài. Theo người dân địa phương, chỉ khi nhà hết những nhu yếu phẩm cần thiết thì ông Thái mới… xuất đầu lộ diện.

Như đã đề cập ở những bài viết trước, muốn tìm hiểu tình hình sức khỏe của các thành viên trong gia đình kỳ lạ này, chúng tôi đã kể về 2 lần đột nhập vào “khu vườn bí ẩn” nhờ sự dẫn đường của vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung (Bí thư Chi bộ Trạm bảo vệ rừng Thành Vân), ông Phạm Văn Hồ (Giám đốc BQL rừng phòng hộ Thạch Thành).

Gia dinh song gan nhu tuyet giao voi xa hoi o Thanh Hoa - Ky cuoi: Nguoi me len tieng sau ca chuc nam an tich - Anh 1

Khu vườn bí ẩn, nơi gia đình bà Thành sống lánh xa xã hội

Tuy nhiên, cả 2 lần vào nhà bà Thành, chúng tôi đều bị chị em Nguyễn Thị Thanh và Nguyễn Văn Toàn, con bà Thành chặn lại, không cho tiếp cận ngôi nhà chính, theo đồn đoán của mọi người thì đây chính là nơi bà Thành đang “bế quan”, mai danh ẩn tích.

Nhận định, đồn đoán vậy thôi chứ cả chục năm nay không ai biết bà Thành sống chết thế nào. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng người đàn bà bí ẩn ấy đã không còn tồn tại. Bởi nỗi hoài nghi ấy nên trước khi dẫn chúng tôi vào nhà bà Thành lần hai, ông Hồ đã đặt ra quyết tâm, bằng mọi cách phải vào được trong nhà để nắm tình hình xem bà Thành sống chết thế nào.

Tuy nhiên, cố gắng, quyết tâm của ông Hồ đã không đem lại kết quả khi gặp phải sự kháng cự quyết liệt của hai người con với nhiệm vụ gác cổng của bà Thành. Khi bị Toàn cầm tay lôi ra, ông Hồ vừa chống cự vừa rướn người gọi: “Chị Thành ơi, anh Thái ơi! Em Hồ đây mà! Em muốn vào thăm chị! Chị Thành ơi!”.

Giây phút nói chuyện ngắn ngủi giữa ông Hồ và bà Thành trong “khu vườn bí ẩn”

Khi mọi thứ tưởng như tuyệt vọng, bất ngờ từ ngôi nhà chính giữa có tiếng đáp lại: “Chú về đi, không vào được đâu!”. Không thể diễn tả hết cảm xúc của tất cả chúng tôi vào thời điểm đó. Bà Thành vẫn còn sống, nghe giọng thì vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. “Đúng là chị rồi, em đến thăm chị, sao lại không cho em vào?”, ông Hồ mừng rỡ nói.

“Không được! Chú không được vào! Không ai được vào hết!”, bà Thành kiên quyết. Ông Hồ tiếp tục thuyết phục: “Em nhớ anh chị. Chưa gặp được chị em không yên tâm. Bằng giá nào em cũng phải vào!”. Tuy nhiên, nghe ông Hồ nói vậy, từ trong nhà, bà Thành đột ngột buông những lời thô tục, khó nghe.

Bất ngờ với phản ứng của bà Thành, ông Hồ cố gắng giải thích: “Sao chị lại chửi em! Em chỉ muốn vào thăm anh chị”… Lần này bà Thành không đáp lại. Thật ngạc nhiên khi sự im lặng đó như là mệnh lệnh ngầm thông báo cho ông Hồ biết, ông không được vào nhà.

Ngay lập tức, cả Thanh và Toàn tiếp tục xông vào kéo ông Hồ ra xa. Và, lúc này, Toàn đã đưa ra một điều kiện vô cùng kỳ lạ: “Chú về đi, chú không thể vào được đâu! Bao giờ người nước ngoài vào thì mới đến lượt chú, đến lượt người Việt Nam vào”.

Có những thứ gì trong ngôi nhà người đàn bà bí ẩn?

Tin mẹ con bà Thành chắc chắn vẫn còn sống trong khu vườn bí ẩn đó khiến nhiều người dân ở Thành Vân mừng rỡ. Nhiều người còn mượn điện thoại, máy quay của chúng tôi để kiểm chứng thông tin và ngắm nghía dung nhan những người bà nhiều năm nay họ chưa một lần giáp mặt.

Gia dinh song gan nhu tuyet giao voi xa hoi o Thanh Hoa - Ky cuoi: Nguoi me len tieng sau ca chuc nam an tich - Anh 2

Sau rất nhiều năm, chị Thanh mới xuất hiện

Ông Lê Nguyên Hồng, người hàng xóm thân thiết trước đây thường xuyên qua lại nhà bà Thành chia sẻ: “Hơn chục năm rồi, tôi chưa một lần nhìn thấy mẹ con bà Thành. Lần này biết được mẹ con bà ấy vẫn còn sống tôi mừng quá!”.

Ông Hồng kể, lần cuối cùng ông vào nhà bà Thành là thời điểm cả 3 đứa con đang bị phù nề rất nặng. “Lúc đó, cháu Thanh nặng nhất, hai chân phù to tướng khiến cháu không thể đi lại được. Nhìn thấy các cháu như vậy, tôi đã hết lời khuyên ông Thái, chồng bà Thành là hãy cho các cháu ăn cơm, ăn muối. Nếu chỉ uống nước dừa và ăn đậu phụ các cháu không thể sống nổi.

Sau đó, khi hay tin cháu Tâm chết tôi quá bàng hoàng. Tôi sợ cả cháu Thanh, cháu Toàn cũng rơi vào nghịch cảnh như thế”, ông Hồng nhớ lại.

Kể từ thời điểm Tâm mất, gia đình bà Thành tuyệt giao hẳn với thế giới bên ngoài, kể cả những người hàng xóm thân tình như ông Hồng cũng không vào được nữa. Ông Hồng vẫn nhớ mãi hình ảnh mấy đứa con của bà Thành trông ốm yếu rất tội nghiệp. Không chỉ ông Hồng mà nhiều người dân Thành Vân cho rằng với điều kiện ăn, ở như vậy mà các thành viên trong gia đình bà Thành vẫn có thể tồn tại thì cũng là chuyện lạ.

Gia dinh song gan nhu tuyet giao voi xa hoi o Thanh Hoa - Ky cuoi: Nguoi me len tieng sau ca chuc nam an tich - Anh 3

Sống tách biệt với thế giới bên ngoài nhiều năm, chị Thanh trở nên kì dị

Từ lần vào nhà giải cứu những người con của bà Thành cách đây hơn chục năm ấy, dù nưh tất cả mọi người, không được bén gót tới khu vườn bí ẩn ấy thêm lần nào nữa nhưng ông Hồng vẫn nhớ như in quang cảnh trong ngôi nhà nơi bà Thành ẩn mình “làm việc thánh”. Ông Hồng kể, nền nhà bà Thành chôn đến cả nghìn chiếc bát, đĩa. Mặt nền thì cắm chi chít lưỡi cày. Thềm nhà, ngoài hiên cũng vậy, lưỡi cày cắm như nêm.

“Ngày đó nhà ông bà Thành, Thái chỉ có duy nhất một ngôi nhà. Sau khi chôn xuống nên nhà và sân rất nhiều bát và lưỡi cày, họ lại ra vườn làm những chiếc thang cao vút. Có khoảng 10 chiếc thang như vậy. Họ bảo bắc thang lên trời. Họ cũng buộc một dây lưỡi cày nối từ đỉnh cây xoan xuống đất. Đứng từ xa, trông giống như cây ăng ten”, ông Hồng kể.

Trong vòng khoảng 10 năm qua, bà Thành cho làm thêm nhiều căn nhà nhỏ xíu bao quanh ngôi nhà chính. Lần cuối cùng, vợ chồng ông Hồ, bà Dung đến tặng quà đứng từ xa đếm được có tất cả 6 cái nhà nhỏ như vậy. Tuy nhiên, hôm chúng tôi vào, đã có 8 nhà nhỏ được hoàn thành. Các nhà được nối với nhau bằng dây thép phi 6.

Những ngôi nhà này có ý nghĩa thế nào? Ông Hồ bảo, trước đây, có lần người nhà bà Thành đã giải thích rằng mỗi ngôi nhà ấy là đại diện cho một châu lục và những sợ thép phi 6 nối liền các nhà với nhau là để các châu có thể kết nối, liên lạc với nhau.

Tuy nhiên, thế giới chỉ có 5 châu nhưng giờ đã có 8 ngôi nhà mọc lên. Việc dư thừa này thì đến giờ ông Hồ vẫn chưa lý giải được.

Gia dinh song gan nhu tuyet giao voi xa hoi o Thanh Hoa - Ky cuoi: Nguoi me len tieng sau ca chuc nam an tich - Anh 4

Ngôi nhà của bà Thành được 2 người con canh gác cẩn mật

Chị Lê Thị H., người sống gần gia đình nhà bà Thành cho biết, sau khi báo đăng tải câu chuyện kỳ bí về gia đình bà Thành, bạn bè từ khắp nơi đã gọi điện về để “xác minh”. Có người còn đã tìm về tận nơi để “thẩm tra thông tin”.

Nhiều thanh niên “bạo gan” rủ nhau đến rồi hùng hổ tuyên bố, sẽ vào nhà bà Thành. Tuy nhiên, khi đến vườn cây rậm rạp, tất cả đều chùn chân run sợ, chẳng ai dám vào nữa.

Người thân bỏ cuộc

Trở lại xã Thành Vân, tìm đến “khu vườn bí ẩn” nơi gia đình bà Thành đang sống, nhà bà Thành đã thay đổi khá nhiều so với lần đầu tiên chúng tôi đặt chân đến đây. Trước cỏ rậm lút chân người, ngõ vào hun hút, quạnh quẽ. Bây giờ thì lối ấy mòn vẹt như bao ngôi nhà bình thường khác, thậm chí vườn mía bên cạnh cũng đổ rạp ít nhiều.

Không còn cảnh rậm rạp u tịch, lối vào nhà bà Thành đã thành đường vì nhiều người hiếu kỳ tìm đến.

Lối vào nhà bà Nguyễn Thị Thành trước kia.

Một cán bộ Trạm bảo vệ rừng phòng hộ Thạch Thành cho biết, sau khi biết về cuộc sống kỳ dị của gia đình bà Thành, người khắp nơi kéo đến rất đông để tìm hiểu. Công an huyện phải túc trực ngày đêm để đảm bảo an ninh trật tự.

Tuy hiếu kỳ, tò mò muốn biết cuộc sống của gia đình bà Thành nhưng cũng chẳng ai lọt được vào trong vườn, phần vì lực lượng công an canh giữ, phần vì sợ những chuyện đồn thổi liêu trai.

Gia đình kỳ lạ ở Thanh Hóa

Lần đầu tiên trong đời, con bà Thành biết dùng điện thoại

Trao đổi với chúng tôi, chính quyền huyện Thạch Thành, xã Thành Vân đều mong muốn đưa ra đình bà Thành trở lại cuộc sống bình thường. Bởi vậy, những ngày qua, các cấp chính quyền đã tích cực phối hợp với người thân 2 bên nội ngoại từ dưới quê (xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn) của gia đình bà Thành với hy vọng sẽ sớm đưa gia đình này thoát khỏi cuộc sống “lánh xa cõi phàm”, hòa nhập với cộng đồng.

Sau nhiều lần trao đổi, bàn bạc, mọi người đều nhất trí với phương án đưa các thành viên trong gia đình bà Thành đi chữa bệnh, rồi về quê, tạm lánh xa “khu vườn u tịch”. Ở quê, có anh em nội ngoại quây quần thì sự hòa nhập sẽ nhanh hơn, cảnh “sống kiếp người rừng” sẽ vùi vào quên lãng.

Quyết định với phương án ấy, mọi người đã dày công thuyết phục gia đình bà Thành. Và, sự kiên trì ấy đã được đền đáp khi mấy người em chồng của bà Thành đã được các con của bà mở cửa mời vào trong khu vườn. Không những thế, gia đình bà Thành còn thịt gà đãi khách.

Bữa ấy, dù rất cố gắng những những “khách quý” ấy vẫn không thể tiếp cận bà Thành, họ phải dùng cơm ở ngoài sân. Bà Thành ở trong nhà, hỏi han gì thì nói vọng ra và cấm không cho bất cứ ai tiếp cận.

Cũng trong bữa ấy, gia đình bà Thành đã nhất trí là sẽ về quê sinh sống theo như mong muốn của mọi người. Đồng thời, bà Thành cũng đã đồng ý cho người thân tháo dỡ, đào tìm những vật dụng kỳ dị mà mình chôn cất, sắp đặt trong vườn.

Thấy mọi thứ thay đổi tích cực, người dân Thành Vân, đặc biệt là những hàng xóm luôn lo lắng cho sức khỏe của gia đình bà Thành đã vô cũng vui mừng. Tuy nhiên, hân hoan đó đã nhanh chóng tắt lịm. Những người thân của gia đình bà Thành ở Nga Sơn đã không lên nữa. Họ đã bỏ cuộc và việc này đồng nghĩa với chuyện bà Thành cùng chồng con sẽ phải tiếp tục “sống kiếp âm binh”, giam mình trong khu vườn kỳ quái.

Trao đổi với PV sáng ngày 3/8, bà Mai Thị Tình – em gái ruột ông Thái, chồng bà Thành cho biết: “Chúng tôi rất muốn sớm đưa gia đình nhà anh Thái ra khỏi tình cảnh hiện tại. Tôi nghĩ, anh chị và các cháu cần phải được đi viện, khám bệnh. Người thân nội ngoại cũng đã ký cam kết với chính quyền địa phương sẽ làm theo cách đó. Tuy nhiên, bây giờ anh em bên phía nhà chị Thành bất ngờ thay đổi. Họ không đồng ý nữa”.

Theo bà Tình, với việc người thân nhà bà Thành không đồng ý, bên nhà bà Tình cũng không có cách nào. “Không hiểu sao họ lại thay đổi như vậy, chắc họ nghe chị Thành nói gì đó. Họ bảo nếu đi viện mà… chết người thì sao. Nói như thế chúng tôi đâu dám làm gì”.

Gia đình không đồng ý thì chính quyền cùng các cơ quan đoàn thể cũng không thể tự động đưa gia đình bà Thành đi chữa bệnh như mong muốn ban đầu. “Cái này phải được sự đồng ý của gia đình chứ, họ không thống nhất được, chưa đồng ý đưa đi thì chính quyền và các đoàn thể khác cũng không thể tự làm được”, một cán bộ của lâm trường Thành Vân chia sẻ.

Về với cộng đồng từ chiếc… điện thoại

Khi người thân có dấu hiệu “bỏ cuộc”, những ngày qua chính quyền huyện Thạch Thành lại phải tìm “chiến thuật” tiếp cận mới. Do bà Thành vẫn “lệnh” cho chồng và con canh gác nghiêm ngặt không cho ai vào nên lãnh đạo xã Thành Vân đã nghĩ ra cách tiếp cận với gia đình bà Thành bằng… điện thoại.

gia đình kỳ dị ở Thanh Hóa

Dù vẫn canh gác cẩn mật, không cho ai vào nhà nhưng chị em Toàn đã nói chuyện điện thoại khá cởi mở

Lấy lý do, thời gian vừa qua nhiều người hiếu kỳ kéo đến khu vườn nhà bà Thành trong khi lực lượng an ninh không thể canh gác 24/24 được. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, 2 “lính canh” Mai Văn Toàn và Mai Thị Thanh (con bà Thành) cần phải được trang bị điện thoại. Lúc nào cần kíp, chỉ cần bấm số cán bộ lập tức có mặt.

Bà Thành đã đồng ý với kế hoạch trên. Từ lúc được trang bị điện thoại, lực lượng canh giữ cũng đã rút khỏi khu vườn nhà bà Thành. Hàng ngày, cán bộ địa phương liên tục điện thoại hỏi thăm tình hình và tâm sự với chị em Thanh nhiều điều.

Theo bà Nguyễn Thị Dung, Bí thư Chi bộ Trạm bảo vệ rừng phòng hộ Thành Vân thì qua các cuộc nói chuyện, Thanh và Toàn cũng đã cởi mở hơn chứ không khép mình, khó hiểu như trước. Tuy nhiên, qua điện thoại, mọi người biết Thanh và Toàn nói gì, trả lời gì đều có sự chỉ đạo của bà Thành.

Với cách này chính quyền địa phương hi vọng sẽ dần hiểu được tâm tư, nguyện vọng cũng như những việc làm bí ẩn của bà Thành từ đó tìm cách “giải cứu” gia đình này sau gần 20 năm sống biệt lập.

Một năm nữa sẽ xong… “việc thánh”?

Được sự hướng dẫn của cán bộ Trạm bảo vệ rừng phòng hộ huyện Thạch Thành, ngày 2/8 PV Đời sống Plus đã kết nối được với Mai Văn Toàn qua điện thoại.

Sau khi đã xin phép mẹ, Toàn trao đổi khá cởi mở. Hỏi khi nào gia đình về quê, Toàn cho biết: “Chưa về được. Hôm nọ đồng ý về là để đo lường quê hương thôi, nghĩa là để thăm dò xem mọi người có hưởng ứng không. Thế nhưng, quê hương chưa hưởng ứng cho lắm, mà họ có hưởng ứng thì cũng chưa về được”.

gia dinh ky la o thanh hoa

Chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực để tìm cách giúp gia đình bà Thành tái hòa nhập với cộng đồng

Toàn đưa ra lý do: “Công việc bề trên giao chưa xong, khi nào xong và yên rồi mới về. Chắc phải hết năm nay, mẹ bảo thế. Mọi việc bây giờ vẫn chưa ổn”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, có nhiều người, nhiều tổ chức xã hội muối đến thăm và hỗ trợ cho gia đình? Toàn lập tức từ chối: “Không nhận được, gia đình chưa làm được gì nên không thể nhận. Bây giờ cũng không cho ai vào cả, gia đình đang cần được yên tĩnh”.

gia đình

Việc đưa gia đình bà Thành rời khỏi “khu vườn bí ẩn” vẫn đang rất khó khăn

Trao đổi với chúng tôi, bà Dung cho biết, hiện tại chính quyền cũng như các đoàn thể địa phương vẫn rất quan tâm đến cuộc sống của gia đình bà Thành. Tuy nhiên, giải pháp để cứu gia đình bí ẩn này thì mọi người vẫn đang lúng túng.

“Chúng tôi rất bất ngờ với việc người thân của gia đình bà Thành bỗng nhiên bỏ cuộc. Thế nhưng, chính quyền địa phương xác định, vẫn sẽ tìm mọi cách để đưa gia đình bà Thành tái hòa nhập với thế giới bên ngoài.Việc này có thể sẽ mất rất nhiều thời gian và rất khó khăn nhưng không thể không làm. Họ đã sống kỳ dị, khổ sở như thế quá lâu, không thể đứng nhìn họ sống như thế thêm được nữa”, bà Dung chia sẻ.

Chính quyền vào cuộc

Ngày 19/7, trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Mười, Bí thư huyện Thạch Thành cũng tỏ ra bất ngờ: “Cách đây mấy năm tôi từng được anh em nói sơ qua về gia đình bà Thành. Họ bảo gia đình này kỳ quặc lắm, chẳng chịu giao tiếp với ai. Lúc đó tôi cũng chỉ nghĩ gia đình họ ngại giao tiếp với mọi người. Đến khi báo đăng, tôi bất ngờ vì gia đình bà Thành sống quá kỳ dị đến mức này”, bà Mười chia sẻ.

Gia dinh song gan nhu tuyet giao voi xa hoi o Thanh Hoa - Ky cuoi: Nguoi me len tieng sau ca chuc nam an tich - Anh 5

Chị Thanh không dám chạm tay người lạ

Cũng theo bà Mười, sau khi nắm được thông tin, bà đã chỉ đạo UBND huyện, công an huyện Thạch Thành cùng phối hợp để vào cuộc điều tra, tìm hiểu, lên phương án và có giải pháp tốt nhất với gia đình bà Thành.

“Nếu liên quan đến chủ trương, chính sách, chúng tôi có thể xử lý ngay. Thế nhưng, trong câu chuyện của gia đình bà Thành, chúng tôi phải nghiên cứu kỹ, rất thận trọng kể cả yếu tố tâm linh – những điều mình không hiểu hết, biết hết được. Đây không phải là trường hợp vi phạm pháp luật để có thể bắt, có thể cưỡng chế là xong. Chúng tôi sẽ cân nhắc rất kỹ để tìm ra cách tốt nhất xử lý về trường hợp nhà bà Thành”, bà Mười chia sẻ.

Cũng theo bà Mười, gia đình bà Thành đã sống như vậy trong vòng nhiều năm, nếu bắt họ thay đổi phải hết sức cẩn trọng. Từ sức khỏe, tâm sinh lý, nhận thức… phải đánh giá kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Không thể suy nghĩ đơn giản là đưa cả nhà bà Thành ra ngoài là tốt, điều đó có thể làm họ sốc và dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Gia dinh song gan nhu tuyet giao voi xa hoi o Thanh Hoa - Ky cuoi: Nguoi me len tieng sau ca chuc nam an tich - Anh 6

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, bí mật về gia đình bà Thành sẽ sớm có câu trả lời

“Có người nói họ mắc bệnh nhưng tại sao cả nhà đang bình thường bỗng dưng đồng loạt mắc bệnh như thế? Có những việc tâm linh huyền bí mình không nhìn thấy, mình không dám báng bổ điều gì. Mọi việc phải hết sức thận trọng”, bà Mười nói.

Với những gì Bí thư huyện Thạch Thành đã trao đổi, chắc chắn những bí ẩn về gia đình bà Thành sẽ sớm có lời giải đáp. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về gia đình này.

Theo Đời sống Plus/GĐVN