Giật mình bé 10 tháng tuổi đóng bỉm quá lâu mắc sỏi thận nghiêm trọng

1058

Giữa tháng 8 vừa qua, bé Tai Zhou (10 tháng tuổi) đến từ Đài Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bất ngờ bị sốt cao lên đến 40 độ. Nhưng vì lúc đó là thời điểm giao mùa từ hè sang thu, nên bố mẹ bé nghĩ rằng việc trẻ bị cảm sốt là điều khó tránh khỏi.

Bố mẹ Tai Zhou sau đó cũng tìm mọi cách để giúp con hạ sốt. Thế nhưng, cơn sốt của cậu bé kéo dài dai dẳng suốt 1 tháng mà không có bất kì dấu hiệu cảm cúm nào. Lúc bấy giờ, người nhà mới bắt đầu lo lắng và đưa cậu bé đi kiểm tra.

Tại bệnh viện, bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra trong thận trái của bé trai 10 tháng tuổi lại có một viên sỏi đường kính khoảng 2cm và đường niệu quản bị giãn. Bác sĩ cho biết, nguyên nhân khiến bé bị sốt là do nhiễm trùng đường tiểu, sỏi cũng được kết thành từ đó.

giat minh be 10 thang tuoi dong bim qua lau mac soi than nghiem trong - 1

Kết quả chụp kiểm tra của bé Tai Zhou.

Đến giữa tháng 9 năm nay, bé Tai Zhou được chuyển đến bệnh viện Nhân dân tỉnh Chiết Giang để điều trị. Theo các bác sĩ, ở độ tuổi như Tai Zhou thì kích thước viên sỏi như vậy được coi là vô cùng lớn, nếu không điều trị kịp thời, bệnh càng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chức năng thận của bé.

Cuối cùng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ viên sỏi ra khỏi thận trái của Tai Zhou. May mắn là sau 3 ngày phẫu thuật, cậu bé hồi phục rất nhanh và đã được ra viện.

giat minh be 10 thang tuoi dong bim qua lau mac soi than nghiem trong - 2

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để loại bỏ viên sỏi ra khỏi thận trái của bé

Bác sĩ Yu Yuwen, Phó khoa Tiết niệu của bệnh viện Nhân dân cho biết: “Một đứa trẻ mới 10 tháng tuổi đã bị sỏi thận lớn đến thế là điều vô cùng hiếm. Tai Zhou đã trở thành bệnh nhân sỏi thận nhỏ tuổi nhất ở bệnh viện chúng tôi”.

Theo bác sĩ Yuwen, nguyên nhân khiến bé Tai Zhou bị sỏi thận có thể là do sai lầm của bố mẹ khi cho cậu bé sử dụng bỉm bởi lẽ trẻ sơ sinh dùng bỉm cả ngày mà không được thay rửa, vệ sinh sạch sẽ thường dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, gây ra sỏi thận.

giat minh be 10 thang tuoi dong bim qua lau mac soi than nghiem trong - 3

Hiện tại sức khỏe của Tai Zhou đã tốt hơn.

Căn cứ vào những gì quan sát được, bác sĩ Yuwen nhận thấy bé Tai Zhou hầu như lúc nào cũng đóng tã/ bỉm, hơn nữa còn đóng rất chặt vào người. Vào mùa hè, thời tiết nóng dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, nếu bố mẹ lười thay tã cho con sẽ khiến bé bị bệnh.

Thông qua trường hợp của bé Tai Zhou, bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh không nên cho con đóng tã/ bỉm quá lâu và phải giữ cho vùng cơ thể này của bé sạch sẽ. Nếu phát hiện có triệu chứng bất thường thì cần đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

 

Theo Thanh Loan (Dịch từ sina) (Khám phá)