Cày Phim Đêm

Giật mình “thon thót” trước mặt trái của việc bật đèn ngủ cho trẻ

674

Hiện nay rất nhiều gia đình có thói quen bật đèn khi đi ngủ, thế nhưng bố mẹ không biết rằng việc bật đèn ngủ có ảnh hưởng rất lớn đối với cả tâm lý và sinh lý của trẻ. Vì sao lại như vậy?

Bật đèn ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực của trẻ

Khi đi ngủ tắt đèn sẽ làm cho nhãn cầu và cơ mắt được nghỉ ngơi, nếu bật đèn ngủ, ánh sáng vẫn không ngừng chiếu vào mắt, khiến nhãn cầu và cơ mắt không được nghỉ ngơi. Điều này rất ảnh hưởng đến võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực của trẻ. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khi ngủ bật đèn rất dễ khiến trẻ bị cận thị.

Bật đèn ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ

Các nhà khoa học đã chứng minh, nguồn sáng nhân tạo thường sinh ra một lực áp suất ánh sáng, lực áp suất này tồn tại trong một thời gian dài sẽ khiến cho con người, nhất là trẻ nhỏ trở nên bất an, cảm xúc không ổn định, thậm chí khiến trẻ khó ngủ. Đồng thời ngủ trong ánh sáng lâu sẽ ảnh hưởng đến mắt, khiến trẻ ngủ không sâu và không lâu, dễ bị tỉnh giấc.

giat minh “thon thot” truoc mat trai cua viec bat den ngu cho tre - 1

Bật đèn ngủ còn ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trẻ

Vì sự sinh trưởng của trẻ được tiến hành khi ngủ, nên giấc ngủ của trẻ rất quan trọng. Trẻ có giấc ngủ tốt sẽ phát triển tốt và tăng trí thông minh cũng như khả năng kháng bệnh. Bật đèn ngủ không chỉ khiến cho trẻ ngủ không ngon, mà còn làm giảm tần suất tiết hóc môn sinh trưởng của trẻ, làm giảm tốc độ sinh trưởng của trẻ. Bật đèn ngủ cả đêm sẽ làm thay đổi quy luật tự nhiên, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất ở trẻ và ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành ở trẻ.

Những lý do khiến trẻ quấy khóc khi không có ánh sáng

Trẻ sợ tối:

Trước tiên chúng ta phải xem xem trong nhà có ai lấy bóng tối ra để dọa trẻ hay không, nguyên nhân gì dẫn đến chứng sợ tối ở trẻ, sau đó đưa trẻ đi dạo dưới ánh trăng, nói cho trẻ biết đêm tối rất yên tĩnh, rất đẹp, khi trẻ đi ngủ có thể đặt thứ đồ chơi trẻ thích như con gấu hay con búp bê bên cạnh gối của trẻ, đắp chăn ngay ngắn cho trẻ, đóng cửa sổ lại sau đó tắt đèn.

– Trẻ không muốn đi ngủ:

Chúng ta không nên quát tháo, bắt ép trẻ phải đi ngủ. Nếu như muộn rồi mà trẻ vẫn chưa ngủ thì có thể kể chuyện cho trẻ nghe nhưng phải với điều kiện là kể xong trẻ sẽ phải ngoan ngoãn tắt đèn đi ngủ.

– Nếu con ngủ chung phòng với bố mẹ:

Không được để nguồn sáng chiếu vào con, bật đèn mờ nhất có thể, không nên xem ti vi, để âm lượng nhỏ nhất có thể.

giat minh “thon thot” truoc mat trai cua viec bat den ngu cho tre - 2

– Trẻ gặp ác mộng:

Bố mẹ có thể nằm cùng con đến khi con ngủ tiếp lại được, thậm chí có thể ngủ cùng con luôn, không nên dùng ánh sáng để vỗ về giấc mộng của con.

Khi trẻ vừa sinh, mẹ nên tạo cho trẻ thói quen ngủ không bật đèn. Trừ lúc cho trẻ bú, thay tã cho trẻ cần bật đèn, còn đừng vì trẻ quấy khóc mà bật đèn. Nếu như trẻ sợ bóng tối, mẹ có thể ôm con vào lòng, để con cảm nhận được hơi ấm từ mẹ, khi nào con ngủ rồi thì tắt đèn đi.