Cày Phim Đêm

Giật mình với những thói quen dễ khiến trẻ sơ sinh bị điếc

195

Nói đến vấn đề chăm sóc con, thường bố mẹ chỉ quan tâm đến chiều cao, cân nặng. Còn nói đến vấn đề dị tật bẩm sinh, nhiều bố mẹ chỉ nghĩ đến những khuyết tật bên ngoài có thể nhìn thấy được như tay, chân, miệng, mũi, mà không biết rằng có cả những khuyết tật bên trong. Thậm chí có những bé khi chào đời khỏe mạnh, nhưng sau đó vì bố mẹ bất cẩn hoặc do những thói quen thường ngày mà ảnh hưởng đến con. Hãy ngừng ngay những thói quen gây hại đến thính lực của con sau đây.

Véo má con

Thói quen của mẹ vô tình ảnh hưởng đến thính lực của con

Trẻ sơ sinh nào cũng đều đáng yêu với đôi mắt tròn to đen láy, da mềm mịn thơm tho, hai má bầu bầu bụ bẫm, nhìn chỉ muốn cắn yêu và véo má một cái. Cử chỉ thể hiện sự yêu thương này hóa ra lại không tốt chút nào cho bé. Bé sơ sinh vốn mỏng manh, các cơ quan chức năng chưa phát triển hoàn thiện như người lớn. Vì thế bố mẹ không nên véo má, véo tai, gây tổn thương tai và có thể thủng màng nhĩ non nớt của bé.

Lấy ráy tai thường xuyên

Thói quen của mẹ vô tình ảnh hưởng đến thính lực của con

Bông tăm nhỏ dành cho trẻ sơ sinh là vật dụng bố mẹ luôn trữ sẵn trong nhà để đưa vào tai bé và lấy ráy tai cho bé. Thói quen lấy ráy tai đều đặn mỗi khi tắm xong với ý nghĩ làm như thế tai bé sẽ sạch và không bị ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên thực tế không cần thiết phải lấy ráy tai, vì tai có cơ chế tự làm sạch. Hơn nữa việc đưa tăm bông vào sâu bên trong tai, vô tình đưa thêm vi khuẩn vào. Duy trì thói quen này cũng dẫn đến tổn thương màng nhĩ của bé. Vì thế bố mẹ chỉ nên dùng tăm bông lau nhẹ ở vành tai và ống tai ngoài của bé, tuyệt đối không đưa sâu vào trong.

Cho bé nằm ngửa bú bình

Thói quen của mẹ vô tình ảnh hưởng đến thính lực của con

Cho bé nằm ngửa khi bú bình sữa rất nguy hiểm. Bé có thể bị sặc hoặc sữa chảy vào tai, gây nhiễm trùng tai bé. Tốt nhất nếu cho bé bú, mẹ nên bế bé trên tay, như thế bé vừa tiêu hóa dễ hơn, vừa giảm nguy cơ nhiễm trùng tai cho bé.

Để bé xì mũi sai cách

Thói quen của mẹ vô tình ảnh hưởng đến thính lực của con

Do trẻ con chưa biết cách bịt một lỗ mũi rồi xì mũi ra nên cứ thế xì mũi sang hai bên. Cách này phản khoa học, trẻ dễ bị ù tai, bị viêm tai giữa, thậm chí là điếc tai nếu cứ giữ thói quen như vậy. Cách xì mũi đúng cách là xì mũi khi hai hốc mũi thoáng, khi xì mũi bịt từng bên lỗ mũi một, để lỗ còn lại thông thoáng cho dịch nhầy chảy ra, tuyệt đối không được bịt cả hai bên lỗ mũi.

Cho con nghe nhạc sai cách trong quá trình mang thai

Giật mình với những thói quen dễ khiến trẻ sơ sinh bị điếc

Nhiều mẹ tin rằng cho trẻ nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ sẽ giúp kích thích não bộ và trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên cũng cần phải biết cách nghe nhạc, nếu không sẽ ảnh hưởng đến thích lực của bé. Tuyệt đối không gắn trực tiếp tai nghe vào bụng bầu, mà nên nghe nhạc bằng loa. Âm lượng điều chỉnh phù hợp và nên chọn những bản nhạc nhẹ nhàng.

Việt Hà
Theo TT