Hàng nghìn bà mẹ đã không còn khiếp đẻ thường nhờ làm duy nhất việc này!

794

Khi bạn nghĩ đến việc sinh con, suy nghĩ đầu tiên hiện lên trong đầu chắc chắn đó sẽ là khoảnh khắc hạnh phúc khi được gặp mặt em bé sau 9 tháng mong chờ. Nhưng rất có thể hình ảnh ngọt ngào đó sẽ ngay lập tức bị vùi lấp bởi những cơn đau đẻ quằn quại và tiếng các bác sĩ hô lớn: “Rặn nào, rặn mạnh vào!”, rồi chờ đợi mãi em bé không chào đời, thậm chí nhiều bà mẹ còn bị mất sức vì rặn quá sớm.

Tuy nhiên mới đây, một nhóm các nữ hộ sinh đã từng đoạt giải thưởng về lĩnh vực hướng dẫn sinh nở đã thay đổi quan điểm nhận thức của các bà mẹ.
hang nghin ba me da khong con khiep de thuong nho lam duy nhat viec nay! - 1
Theo các nữ hộ sinh, người mẹ không nên rặn đẻ quá sớm. (ảnh minh họa)

Theo đó, thay vì nghĩ đến việc phải rặn đẻ như thế nào, phải rặn liên tục thì các nữ hộ sinh đã khuyên chị em nên làm thật chậm, không rặn quá sớm, ít nhất cho đến khi cơ thể người mẹ đã sẵn sàng.

Họ cho rằng cách làm chậm này sẽ có thể cứu được hàng ngàn sản phụ khỏi bị đau đớn khi sinh nở thậm chí phải chịu nhiều biến chứng nguy hiểm khác như tổn thương thần kinh.

Theo hướng dẫn của các nữ hộ sinh, phụ nữ khi đau đẻ nên di chuyển nhẹ nhàng, thường xuyên thay đổi các vị trí khác nhau để tận dụng tối đa lực hấp dẫn, bởi em bé sẽ không đi ra theo tiếng hô của bác sĩ hay nữ hộ sinh mà thay vào đó là từ lực hấp dẫn và sinh lý tự nhiên của cơ thể để đưa em bé vào thế giới.

Bằng cách áp dụng cách sinh nở mới này, nhóm nghiêm cứu thuộc Tổ chức Medway NHS Foundation Trust tại Úc đã thành công trong việc giảm nỗi sợ hãi của người mẹ khi sinh còn từ 6% xuống còn 1%.
hang nghin ba me da khong con khiep de thuong nho lam duy nhat viec nay! - 2
Việc quá đau đớn khi sinh con sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ. (ảnh minh họa)

Sự sợ hãi của phụ nữ khi sinh nở có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất của mẹ chứ không chỉ là sức khỏe tâm lý. Cũng chính sự sợ hãi này đôi khi làm người mẹ mất tự tin với vai trò là mẹ và sự gắn kết với em bé và bạn đời.

Ngoài ra, việc chậm rặn đẻ cũng giúp giảm tình trạng rách tầng sinh môn khi sinh nở – một vấn đề khiến sản phụ không khỏi sợ hãi. Và khi chậm rặn đẻ và rách tầng sinh môn tự nhiên rồi tự lành cũng sẽ nhanh hồi phục hơn việc tự giục sinh và làm thủ thuật cắt tầng sinh môn rồi khâu.

Theo tiến sĩ Smith của tổ chức này: “Đây là một thành tựu lớn trong việc chăm sóc thai sản, giúp phụ nữ sinh con nhe nhàng hơn.”

Một nghiên cứu khác mới đây cũng khẳng định những phụ nữ khi sinh nở bị rách tầng sinh môn tự nhiên rồi lành cũng sẽ phục hồi nhanh và có cảm hứng với chuyện chăn gối vợ chồng hơn những người bị rạch để giục sinh rồi làm thủ thuật khâu lại. Theo tiến sĩ Smith, cái gì thuộc về tự nhiên cũng sẽ tốt hơn.
Theo Nguyệt Minh (Theo The Sun) (Khám phá)