Hàng xôi cô Lan, 16 năm lo bữa sáng cho thực khách, gồng gánh giấc mơ du học Pháp cho các con

438

Hàng xôi cô Lan có mặt ở Sài Gòn hơn 16 năm, nằm giản dị trên con đường Kỳ Đồng (Quận 3), mỗi ngày chỉ bán từ 5h sáng cho đến khoảng 9h, là địa chỉ quen thuộc của học sinh, sinh viên và người lao động quanh khu vực này.Hàng xôi cô Lan tọa lạc tại địa chỉ số 14B Kỳ Đồng, Quận 3

Có mặt tại hàng xôi cô Lan vào lúc 6h sáng, chứng kiến cảnh khách hàng ra vào không ngớt mới thấy được độ “hot” của tiệm xôi này. Mỗi hộp xôi của cô có giá giao động từ 20.000VND cho đến 25.000VND, tùy theo yêu cầu của khách hàng. Cô Lan chỉ bán duy nhất một loại xôi gà, như xôi thịt gà xé, lòng mề hay trứng non.


Mỗi ngày cô Lan nấu 50kg nếp và hơn 70kg thịt gà


Khách hàng ra vào nườm nượp, nhưng cô Lan luôn nở nụ cười thân thiện với mọi người

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi trao đổi với thực khách ghiền xôi cô Lan thì mới biết, bí quyết đề hàng xôi này khác biệt và hấp dẫn họ chính là xôi gà nhưng đi kèm món dưa muối nhiều vị. Dưa được làm thủ công, làm ngày nào bán ngày đó. Đặc biệt món dưa này không lặp lại, vì được chế bằng nhiều loại rau củ khác nhau, như dưa leo, dưa hấu, cải chua. Nhờ sự đa dạng này mà xôi ăn không bị ngán.


Mọi thứ luôn nóng hổi để chào đón thực khách


Để giữ vệ sinh, cô Lan lót một lớp lá chuối bên trên hộp nhựa


Lòng mề gà, trứng gà non, trứng gà luộc, thịt gà xé là những món chính ở hàng xôi cô Lan


Món được mọi người quan tâm nhất chính là dưa chua, mỗi ngày cô ướp một loại dưa chua mới


Mỗi hộp xôi có giá 20.000VND-25.000VND nhưng đầy ắp xôi và thịt

Một phần rất quan trọng nữa khiến thực khách gắn bó với món xôi của cô, chính là cái tình mà cô Lan gói gém trong đó. Bà chủ hàng xôi tâm sự, “Mình đi lên từ cái nghèo, nên cũng rất hiểu người nghèo. Họ cần ăn no để có sức làm việc, thêm chút xôi, thêm chút thịt mình cũng không lỗ lãi gì, mà người ta được no bụng”. Đây chính là lý do khiến rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, và người lao động gắn bó với hàng xôi, coi gánh xôi của cô Lan như “mâm cơm” thứ 2 của nhà mình.Khách hàng ra vào nườm nượp không ngớt

Không quá áp lực chuyện lời lãi, nhưng bằng tình yêu và sự vun vén, gánh hàng xôi này đã nuôi lớn những đứa con của cô Lan nên người. Nhờ gánh xôi của mẹ, người con trai lớn của cô đã du học và đang định cư tại Pháp, còn cậu út cũng tính nối gót theo anh đang xin học bổng để đi du học tại đây.


Cô Trịnh Thị Xuân Lan, người phụ nữ tảo tần nuôi con thành tài với hàng xôi của mình

Cô Lan tâm sự: “Mọi thứ cô từng nghĩ quá tầm tay mình, và dù vẫn chịu cảnh sống nhà thuê nhưng con cái thành đạt thì cô cũng cảm thấy mãn nguyện. Giờ chỉ còn chờ cậu út đi du học là trọn vẹn”. Không chỉ bán xôi ngon, cô Lan còn là một người dễ gần, ấm áp và cực kỳ tốt bụng.

Nếu một buổi sáng bạn lúng túng trước món ăn quá quen thuộc hàng ngày, hãy một lần tìm đến và thưởng thức món xôi gà cô Lan. Chắc chắn bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng!