Hành trình tìm con đầy sóng gió của cặp vợ chồng bố mất cũng không được về chịu tang

412

Sau 5 năm vất vả, có những lúc tưởng như phải buông bỏ trên hành trình tìm con nhưng cuối cùng hạnh phúc cũng mỉm cười với anh Hòa (35 tuổi) và chị Huyền (27 tuổi), hiện đang sinh sống tại Thanh Hóa. Nhớ lại hàng chục lần ra vào bệnh viện, chị Huyền vẫn không dám tin hai vợ chồng lại có thể vượt qua tất cả và được hưởng niềm hạnh phúc làm cha làm mẹ như ngày hôm nay.

hanh trinh tim con day song gio cua cap vo chong bo mat cung khong duoc ve chiu tang - 1

Con cái luôn là nỗi mong mỏi của các cặp vợ chồng sau khi kết hôn và đối với vợ chồng chị Huyền và anh Hòa cũng vậy. Sau khi kết hôn vào đầu năm 2012, hai anh chị lập tức đi khám sức khỏe sinh sản và tiêm phòng để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Vậy nhưng đến năm 2013, sau một năm “thả”, chị Huyền vẫn không có dấu hiệu mang thai.

hanh trinh tim con day song gio cua cap vo chong bo mat cung khong duoc ve chiu tang - 2

Hai vợ chồng anh Hòa, chị Huyền trải qua nhiều gian nan mới có thể có con.

hanh trinh tim con day song gio cua cap vo chong bo mat cung khong duoc ve chiu tang - 3

Hiện tại cặp đôi đang vô cùng hạnh phúc bên 2 thiên thần nhỏ.

Lúc này hai anh chị quyết định đến khoa hỗ trợ sinh sản, bệnh viện phụ sản Thanh Hóa khám. Bác sĩ tại đây cho biết hai anh chị sức khỏe hoàn toàn bình trường, vợ không có dấu hiệu tắc vòi trứng, nội tiết ổn định, tinh trùng của chồng khỏe, chất lượng tốt. Bác sĩ nhận định có lẽ hai anh chị muộn con là do đang bị căng thẳng, lo lắng gây ra áp lực tâm lý.

“Chuyện con cái người ta dễ dàng mà nhà mình lại vất vả đến vậy. Nếu như bị bệnh tật gì thì đã đành nhưng đây hai vợ chồng lại đều khỏe mạnh đấy chứ”.

“Sau khi có kết quả khám thì hai vợ chồng cũng yên tâm hơn. Vậy nhưng lại thêm một năm chờ đợi nữa mà trời vẫn chưa cho lộc con cái. Mình sốt ruột quá nên quyết định vào luôn viện phụ sản Thanh Hóa để làm thụ tinh nhân tạo (IUI).”, chị Huyền kể lại.

Chị Huyền làm IUI ở Thanh Hóa hai lần. Cả hai lần bác sĩ đều đánh giá khả năng thụ thai thành công cao vì trứng đều tốt, niêm mạc đẹp, tinh trùng của chồng cũng khỏe nhưng không hiểu vì sao cả hai lần anh chị đều phải ngậm ngùi ra về.

Vì làm IUI hai lần đều không được nên chị Huyền muốn chuyển sang IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) luôn nhưng lại nhận được lời khuyên nên kiên trì chờ đợi của bác sĩ. Vậy là hai vợ chồng lại tiếp tục những ngày tháng mong con đằng đẵng.

hanh trinh tim con day song gio cua cap vo chong bo mat cung khong duoc ve chiu tang - 4

Để có được những giây phút này, hai vợ chồng chị Huyền đã phải trải 5 năm đầy gian lao, vất vả.

Sang đến năm 2015, nỗi mong mỏi của cặp vợ chồng trẻ vẫn không thành hiện thực nên hai anh chị quyết định vào Tp.HCM khám. Sau khi làm một loạt các loại xét nghiệm, kết quả vẫn không có gì thay đổi so với những lần trước, vẫn là những câu kết luận “sức khỏe tốt, cả hai vợ chồng đều không có bệnh gì”.

hanh trinh tim con day song gio cua cap vo chong bo mat cung khong duoc ve chiu tang - 5

Hai bé sinh đôi nhà chị Huyền.

Không muốn chờ đợi thêm nữa, chị Huyền lại xin bác sĩ làm IUI. Và dường như hạnh phúc vẫn chưa muốn mỉm cười với cặp vợ chồng kém may mắn khi hai lần IUI tại Sài Gòn cũng không thể thành công.

hanh trinh tim con day song gio cua cap vo chong bo mat cung khong duoc ve chiu tang - 6

Sau nhiều lần IUI thất bại, vợ chồng chị Huyền quyết định xin bác sĩ cho làm IVF. “Lần đầu làm IVF nên mình chẳng có kinh nghiệm gì, ai nói gì cũng nghe theo và áp dụng. Nào là ăn uống tẩm bổ rồi mẹo này mẹo kia. Mình kích được 11 trứng và tạo thành 5 phôi loại 2 và 3. Mình buồn lắm vì hai vợ chồng khỏe mạnh mà sao lại được ít phôi mà phôi chất lượng kém nữa”.

Một ngày sau khi chị Huyền chọc trứng thì tin sốc ập đến, bố chị ở quê đột ngột qua đời. Nghe tin, chị lập tức xin bác sĩ hủy IVF để về chịu tang bố. Vậy nhưng do phôi chất lượng không cao, không thể bảo quản được nên bác sĩ khuyên vợ chồng chị không nên hủy. Sau nhiều lần cân nhắc và được gia đình động viên, chị Huyền đã ở lại đợi chuyển phôi.

Vậy là chị Huyền bước vào lần chuyển phôi đầu tiên với tâm lý bấp bênh, bác sĩ cũng báo luôn là khả năng thành công rất thấp.

hanh trinh tim con day song gio cua cap vo chong bo mat cung khong duoc ve chiu tang - 7

Đã có những lúc chị Huyền thất vọng, nản lòng đến mức muốn buông bỏ.

Sau 10 ngày chuyển phôi thì chu kỳ kinh nguyệt của chị đến. Chị Huyền tâm sự: “Lúc đó mình buồn lắm. Bố mất không được chịu tang mà con cũng không tìm được. Dù biết lần chuyển phôi này khả năng không cao nhưng vẫn mong trời thương mình. Thế mà mọi chuyện lại như vậy”.

Bố mất, con mất, kinh tế kiệt quệ và giờ đây sức khỏe cũng không còn, tất cả ập xuống đầu người phụ nữ nhỏ bé khiến chị gần như ngã quỵ.

Vì phôi loại 2 không trữ được lâu nên chị Huyền quyết định chuyển phôi tiếp luôn sau chu kỳ kinh. Những tưởng may mắn sẽ đến với người phụ nữ hiếm muộn khi thai đậu thành công. Thế nhưng chị lại tiếp tục bị dày vò vì thai sảy sớm.

Chị Huyền ngậm ngùi “Mình sảy mà không có dấu hiệu gì cả, tự nhiên đi vệ sinh thì thấy ộc máu ra, không đau bụng mà người cũng không khó chịu. Khi lên đến bệnh viện thì thai đã hỏng rồi. Lần đó, mình phải hút nhau thai nên niêm mạc tử cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bác sĩ còn bảo nếu không phục hồi được thì khả năng làm mẹ sẽ rất thấp”.

“Lúc đó, gần như cả tháng mình không ăn không uống được, mệt mỏi vô cùng, người gầy rộc đi còn 40kg thôi. Chồng mình khuyên bảo mãi mới đỡ chút. Sau đó cả năm mình đi canh niêm mạc xem có biến chuyển không mà không khả quan”, chị Huyền tâm sự.

hanh trinh tim con day song gio cua cap vo chong bo mat cung khong duoc ve chiu tang - 8

Dù gặp bao khó khăn nhưng vợ chồng chị Huyền vẫn quyết không từ bỏ, lại tiếp tục thu xếp để bước tiếp trên hành trình tìm con.

Năm 2016, chị Huyền đi khám tại Hà Nội và nhận được kết quả tốt nên hai vợ chồng lại vào Tp.HCM để làm IVF lần 2. May mắn thay, lần này chị tạo được 12 phôi và chất lượng phôi cũng tốt hơn lần trước. Tuy nhiên, do quá kích buồng trứng nên chị không được chuyển phôi tươi mà phải đợi chuyển phôi trữ.

Ngày bác sĩ thông báo chị đậu hai phôi là ngày cả gia đình vỡ òa trong sung sướng. Cuối cùng sự cố gắng suốt 5 năm ròng của hai vợ chồng cũng được đền đáp.

hanh trinh tim con day song gio cua cap vo chong bo mat cung khong duoc ve chiu tang - 9

Sự cố gắng bền bỉ của vợ chồng chị Huyền đã được đền đáp xứng đáng.

Ngày 10/08 vừa qua, hai bé “Gà” nhà chị Huyền ra đời khi tròn 38 tuần, mỗi bé nặng 2,5kg. Bao nhiêu gian khổ, khó khăn hai vợ chồng chị đã phải trải qua đều tan biến khi nhìn hai bé khỏe mạnh lớn lên từng ngày.

Sau khi cán đích thành công trong cuộc chiến gian nan này, chị Huyền cũng muốn nhắn gửi lời động viên đến những người có cùng hoàn cảnh: “Có không ít các mẹ gặp khó khăn trên con đường tìm con như mình. Mỗi người có một hoàn cảnh, nỗi niềm riêng nhưng ai cũng có một mong muốn chung là được một lần làm mẹ trong đời. Mình chia sẻ câu chuyện của bản thân với hy vọng có thể tiếp thêm một chút động lực cho mọi người trên hành trình vất vả phía trước”.

Theo Vân Anh – Ảnh: NVCC (Khám Phá)