Hậu sản mòn – những điều “cực nguy” nhưng mẹ ít biết

4663
Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, “hậu sản mòn” còn là do phụ nữ gần gũi chồng quá sớm nên bị “chạm phong long”. Vậy thực hư của hiện tượng hậu sản mòn là gì?
Hậu sản mòn là gì?
Hậu sản mòn hay còn gọi là hiện tượng phụ nữ sau sinh thiếu cân, quá gầy do chế độ dinh dưỡng không hợp lý và không được chăm sóc cẩn thận sau sinh.
Những người phụ nữ bị hậu sản mòn thường có biểu hiện là cơ thể gầy yếu, khó tăng cân, sức đề kháng kém nên dễ bị nhiều bệnh tật. Hơn nữa, sau sinh nếu bị thiếu cân người mẹ dễ bị kiệt sức và suy dinh dưỡng điều này ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ và sự phát triển của bé.
Khi cơ thể của người mẹ thiếu chất, nguồn sữa sẽ không đảm bảo, khi em bé ăn sữa mẹ sẽ không có đầy đủ dưỡng chất tốt nhất để phát triển khỏe mạnh và thông minh. Do vậy, các mẹ cần lưu tâm đến sức khỏe của mình, nếu cần thiết nên đến bệnh viện để điều trị sớm nhất có thể.
Hậu sản mòn là do “gần gũi” chồng quá sớm?
Dân gian xưa cho rằng, nguyên nhân của việc phụ nữ bị hậu sản mòn là do gần gũi chồng quá sớm nên “bị chạm phong long”. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, việc gần gũi chồng sớm sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người mẹ chứ không phải là nguyên nhân chính khiến sản phụ bị gầy yếu sau sinh. Theo các bác sĩ, nguyên nhân chính khiến phụ nữ sau sinh bị hậu sản mòn hay quá gầy yếu là do:
– Do quá trình mang thai và sinh con người phụ nữ phải chịu nhiều vất vả, khổ cực nên khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến không hấp thu được dinh dưỡng, nên dù có ăn nhiều cũng không thể tăng cân. Tình trạng kiệt sức do sinh con cũng là một trong những nguyên nhân khiến một số bà mẹ bị hậu sản mòn.
'Hậu sản mòn' sau sinh: những điều mẹ nên biết sớm
– Hơn nữa, trong quá trình mang thai và sinh con do thể trạng yếu nên đa phần phụ nữ ít vận động, hoặc phải làm việc quá sức nên không có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, dẫn đến cơ thể bị suy nhược. Do đó, việc thiếu cân sau sinh là điều không thể tránh khỏi.
– Sau sinh người mẹ phải chăm con nên thường thiếu ngủ. Hơn nữa khi cho con bú người mẹ cần nguồn dinh dưỡng gấp đôi, gấp ba người bình thường nhưng không ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi nhiều dẫn đến thiếu cân, gầy yếu.
– Bên cạnh đó, gần gũi chồng quá sớm cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người mẹ. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ sinh thường, không nên quan hệ tình dục trước 2 tháng sau sinh. Vì sau sinh, tử cung và vùng kín của người phụ nữ bị tổn thương, nếu quan hệ vợ chồng sớm sẽ khiến tử cung và vùng kín bị tổn thương nặng hơn, dẫn đến nhiễm trùng, viêm nhiễm… Điều này cũng ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe của người mẹ.
Đối với phụ nữ sinh mổ, cần chờ vết thương phục hồi hoàn toàn mới được sinh hoạt tình dục. Nếu tình dục quá sớm sẽ khiến vết mổ bị tổn thương, dễ bị viêm loét rất nguy hiểm cho sức khỏe sản phụ.
(Theo Yeu tre)