“Hãy cho hai ta 6 tuần mẹ nhé”, bức thư bé sơ sinh gửi mẹ khiến nghìn người rơi lệ

9591

Làm mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Sau khi trải qua 9 tháng mang thai mệt mỏi rồi ca sinh nở đau đớn, mẹ lại tiếp tục phải đối mặt với những vất vả khi nuôi bé sơ sinh.

Nhiều bà mẹ đã chia sẻ những tháng ngày đầu tiên sau sinh, họ sống trong mớ cảm xúc hỗn độn, vừa vui vừa buồn, vừa phấn khởi vừa kiệt sức.

Thấu hiểu được tâm trạng của những người mẹ sau sinh, một bệnh viện sản ở Anh đã chia sẻ một bức thư đơn giản mà sâu sắc gửi đến những người vừa trải qua hành trình vượt cạn, chính thức trở thành mẹ.

"hay cho hai ta 6 tuan me nhe", buc thu be so sinh gui me khien nghin nguoi roi le - 1

Sau sinh là khoảng thời gian khiến nhiều mẹ mệt mỏi. (Ảnh minh họa)

Bức thư được viết từ quan điểm của một em bé mới sinh, tổng hợp lại những khó khăn của người mới làm mẹ và cũng đưa ra những lời khuyên để đối phó với những tháng ngày này.

Dưới đây là bức thư đang khiến nhiều bà mẹ trên khắp thế giới phải rơi lệ:

“Mẹ thân mến!

Mẹ hãy giữ lá thư này và mỗi khi cảm thấy mệt mỏi hay khó khăn thì lấy ra đọc nhé.

Mong mẹ đừng quá hy vọng vào con, một đứa trẻ mới sinh và cũng đừng quá hy vọng vào mình, một người lần đầu làm mẹ. Hãy cho cả hai ta 6 tuần để làm quen mẹ nhé! 6 tuần để con lớn hơn, ổn định và dễ đoán hơn. 6 tuần để mẹ nghỉ ngơi và thư giãn, chờ cơ thể hồi phục.

Xin mẹ hãy cho con ăn khi con đói chứ đừng bắt con ăn theo cữ. Con chẳng biết đói là gì và thời gian là thế nào khi còn trong tử cung mẹ.

Xin mẹ hãy ôm, hôn và chạm vào con nhiều nhất có thể. Con đã luôn được ôm chặt suốt 9 tháng và chưa bao giờ cảm thấy cô đơn trước đây mà.

Xin mẹ hãy tha thứ nếu con khóc quá nhiều. Con không phải rắc rối được gửi đến để làm phiền cuộc sống của mẹ. Chỉ là cách duy nhất con có thể làm để mẹ biết con đang không thoải mái chính là khóc. Chờ con một thời gian ngắn thôi, khi quen với cuộc sống này hơn, con sẽ khóc ít đi và biết cách ra tín hiệu cho mẹ.

"hay cho hai ta 6 tuan me nhe", buc thu be so sinh gui me khien nghin nguoi roi le - 2

“Mẹ hãy ôm con thật nhiều vì con đã quen có mẹ suốt 9 tháng rồi”. (Ảnh minh họa)

Mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu con mẹ nhé. Để xem con khác biệt với mẹ thế nào. Hãy quan sát con thật nhiều và con cũng sẽ có cách an ủi mẹ, khiến mẹ vui hơn.

Con kiên cường lắm mẹ ạ. Mẹ cũng chỉ là một người mới làm mẹ lần đầu nên có lỡ sai lầm gì, con cũng không trách mẹ đâu. Chỉ cần mẹ luôn dành tình yêu thương cho con, con sẽ không bị tổn thương gì hết.

Xin mẹ đừng thất vọng vì con không phải đứa trẻ hoàn hảo như mẹ từng mong đợi hay mẹ không phải người mẹ tuyệt vời như đã tưởng tưởng.

Xin mẹ hãy chăm sóc bản thân mình, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, nghỉ ngơi và tập thể dục thật nhiều để khi chúng ta ở bên nhau, mẹ sẽ có đủ sự kiên nhẫn và năng lượng để chăm sóc cho con.

Mẹ cũng đừng quên quan tâm đến những mối quan hệ khác ngoài con với mẹ. Con luôn mong mẹ được hạnh phúc.

Cuối cùng, mong mẹ hãy giữ hình ảnh con trong những ngày này thật sâu trong tim. Con sẽ chỉ như thế này trong một khoảng thời gian rất ngắn thôi mẹ ạ. Mặc dù con có thể khiến cuộc sống của mẹ bị đảo lộn nhưng mọi thứ sẽ trở lại bình thường nhanh thôi.

Hãy hạnh phúc mẹ nhé! Con sẽ không bao giờ là một đứa trẻ sơ sinh thêm một lần nữa đâu”.

"hay cho hai ta 6 tuan me nhe", buc thu be so sinh gui me khien nghin nguoi roi le - 3

Cả mẹ và bé đều cần thời gian để làm quen với vai trò mới. (Ảnh minh họa)

Sau khi được đăng tải, bức thư đã khiến không ít người cảm động và nhận được hàng nghìn bình luận đồng cảm.

“Thật đáng yêu. Tất cả đều là sự thật đó, giá như chúng ta có đủ ngân sách để in bức thư này ra và đưa vào tay mỗi bà mẹ khi vừa sinh xong ở bệnh viện. Nó thực sự đã an ủi tôi rất nhiều khi lần đầu sinh con”, một bà mẹ bình luận.

“Là một người mẹ, người bà, tôi khẳng định đây là một lời khuyên tuyệt vời. Tôi ước gì mình đọc được là thư này từ 45 năm trước đây, khi vừa sinh đứa con đầu lòng”, một người khác viết.

Bức thư như một lời nhắc nhở với tất cả các bà mẹ rằng họ không phải người duy nhất cảm thấy cuộc sống thêm khó nhọc sau khi sinh con. Dù bạn vụng về trong cách chăm con hay thường xuyên ngủ gật vì mệt mỏi, bạn vẫn là một người mẹ vĩ đại. Hãy tự hào vì bản thân mình!

 

 

Theo Minh An (Dịch từ Theasianparent) (Khám Phá)