Cày Phim Đêm

Phát hờn 30 mâm cơm tháng Ở CỮ bác sĩ khuyên sản phụ nên ăn để mau chóng hồi người, DẪN SỮA mẹ về dạt dào cho con bú, bố ơi nhớ lưu lại làm cho mẹ ăn nhé!!

3909

Chuyện ăn gì sau sinh luôn là câu chuyện được rất nhiều chị em quan tâm, bởi không phải ai cũng được như ý, đặc biệt là do nhiều quan niệm khác biệt về chế độ ăn uống sau sinh. Trước đây, nhiều “bà đẻ” phát ngán vì khi ở cữ chỉ được ăn quanh đi quẩn lại thịt kho nghệ và canh rau ngót cho “lành dạ”. Vậy nhưng cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều gia đình thay đổi tư tưởng, chuyển sang nuôi mẹ sau sinh với đủ các mâm cơm cữ ngon mắt, ngon miệng, đa dạng và phong phú.

Cách đây không lâu, cô Thanh Hà (Hà Nội) đã khiến nhiều chị em phụ nữ ngưỡng mộ khi chia sẻ những mâm cơm cữ đủ các món cô nấu cho con dâu. Không chỉ bỏ thời gian nấu đủ 3 bữa một ngày cho con, cô còn cất công tìm hiểu rõ ràng thông tin về các món ăn lợi sữa, loại rau nào nên ăn, loại nào nên kiêng và đổi món liên tục để không bị ngán.

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 1

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 2

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 3

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 4

Những mâm cơm cữ hấp dẫn cô Thanh Hà nấu cho con dâu.

Nhìn những mâm cơm đầy đủ, ngon lành của cô, nhiều bạn trẻ thậm chí còn đùa vui rằng “cơm cữ thế này thì chỉ ăn rồi đẻ thôi cũng được”.

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 5

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 6

Cơm cữ thế này thì chắc đúng là ai cũng muốn đẻ.

Cũng may mắn được thưởng thức những mâm cơm cữ ngon lành trong những tháng cữ nhưng đặc biệt người nấu cơm cho chị Đặng Thị Quỳnh Như (31 tuổi, sống tại Bình Dương) không phải mẹ chồng hay mẹ đẻ mà lại chính là chồng chị.

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 7

Chồng chị Quỳnh Như cho chị ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Chị Như cho biết ngay từ ngày mang bầu chị đã lên mạng tìm hiểu và hỏi chị về việc ăn uống sau sinh. Được chồng quan tâm, chị Như rất vui, chị còn lên hẳn danh sách thực đơn những món tốt cho mẹ sau sinh để làm tài liệu tư vấn cho chồng nhưng anh cũng chẳng mấy khi dùng mà hầu như là tự nấu theo ý mình. Món nào chị Như nói cần kiêng thì lần sau anh sẽ tránh.

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 8

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 9

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 10

Anh cũng chú ý thay đổi món liên tục để vợ không bị ngán.

Nhờ có cơm cữ chồng nấu “còn ngon và đủ chất hơn mẹ đẻ lần trước” nên chị Như cảm thấy thoải mái tinh thần, ăn uống ngon miệng và sữa về dồi dào.

Cùng có quan điểm “bà đẻ” hiện đại không phải ăn kiêng khem quá nhiều, chị Mai Chi (29 tuổi, sống tại Hà Đông, Hà Nội) thường xuyên nấu cho em gái mới sinh những bữa cơm cữ hấp dẫn khiến nhiều người “ghen đỏ mắt”.

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 11

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 12

Chị Mai Chi nấu cho em gái nhiều loại rau khác nhau.

Vì mới sinh, cơ thể người phụ nữ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất vì thế, trước khi nấu bất cứ món ăn gì cho em gái, Mai Chi đều nghiên cứu rất kỹ và học hỏi thêm kinh nghiệm của những người khác. Cô thường tìm hiểu những món ăn nào thực sự có lợi cho sữa mẹ, những món nào cần tránh.

Theo Mai Chi, các sản phụ không nên quá kiêng khem và thực đơn nên thay đổi sao cho đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Không nên ăn mãi các món gây ngán mà lại chẳng đủ chất.

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 13

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 14

Những món truyền thống như rau ngót vẫn được ưu tiên vì lợi ích của nó.

Bên cạnh đó, cô còn chỉ ra, các món ăn dành cho các sản phụ cần hạn chế dầu mỡ. Vì vậy, các món hầm cô không cho dầu mỡ và tăng số lượng món hấp, món luộc lên. Với các món xào thì chỉ nên cho rất ít dầu. Các loại rau cũng nên thay đổi cho bớt ngấy và giúp cơ thể mát, tránh bị táo bón.

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 15

het roi thoi "thit nac, rau ngot", gio ba de duoc an com cu ngon lanh the nay day! - 16

Các món ăn chủ yếu được chế biến bằng cách hấp, hầm, luộc hoặc xào ít dầu.

Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề phụ nữ sau sinh nên ăn gì, PGS sau khi sinh là thời điểm người mẹ thiếu nhiều chất nhất bởi mẹ đã mất rất nhiều năng lượng, máu và nước trong quá trình mang thai và vượt cạn. Nếu không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi hợp lý, người mẹ sẽ không có đủ sức để tái tạo lại sức khỏe và cung cấp nguồn sữa chất lượng cho con. Trong giai đoạn này, bà mẹ nên ăn đầy đủ cân đối các loại dinh dưỡng, tránh hiện tượng thừa chất béo, thiếu dinh dưỡng.

Trước đây, người mẹ sau khi sinh thường áp dụng chế độ kiêng khem khắt khe như chỉ ăn cơm trắng với muối hay chỉ ăn duy nhất thịt heo nạc kho mặn, kiêng ăn rau… Phương pháp này không tốt bởi không cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Theo Minh An (Khám Phá)