Cày Phim Đêm

Hiện tượng “máu báo” có ý nghĩa như thế nào đối với mẹ bầu?

1068

Máu báo khi mới mang thai

Khi trứng vào làm tổ trong tử cung, bạn có thể sẽ bị chảy máu. Các chuyên gia gọi đây là chảy máu cấy ghép, xảy ra khi túi thai xâm lấn vào thành tử cung để cố định vị trí, gây ra bong tróc và chảy máu. Vì đây là giai đoạn mang thai sớm nên bạn thường không phân biệt được đâu là máu báo mang thai và kinh nguyệt. Hãy dựa vào những dấu hiệu sau:

 • Lượng máu chỉ nhỏ giọt và không đều: Máu báo mang thai thường ít hơn rất nhiều so với máu kinh nguyệt.
 • Máu có màu hồng hoặc nâu: Không giống máu kinh nguyệt màu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi, máu chỉ báo mang thai thường có màu hồng nhạt hoặc màu nâu.
 • Không kèm theo dịch nhầy và không lẫn máu cục: Nếu như trước khi thấy kinh bạn thấy những vết dịch tiết âm đạo thì hiện tượng chảy máu do cấy ghép lại không đi cùng dịch nhầy. Bạn cũng sẽ không nhận thấy những cục máu đông.

Không phải phụ nữ nào cũng gặp hiện tượng chảy máu khi thai bám vào thành tử cung. Do đó, vẫn phải dựa vào các dấu hiệu mang thai truyền thống để xác định bạn đã có thai hay chưa. Ngoài ra, nếu nghi ngờ mình có thai, trước hết hãy thử kiểm tra màu máu, lượng máu.

Thông thường, hiện tượng này sẽ xảy ra trong khoảng 8 – 15 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Nếu đếm ngược khoảng thời gian kể từ khi quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai trùng khớp với khoảng thời gian này và nhận thấy những dấu hiệu ra máu như trên, bạn nên mua que thử để kiểm tra chắc chắn mình đã mang thai hay chưa.

Đồng thời, trong khoảng thời gian này, bạn cũng nên để ý những dấu hiệu bất thường như:

 • Máu ra ồ ạt, có lẫn các cục máu đông: Bạn cũng có thể bị sốt cao và đau bụng dưới. Đây có thể là dấu hiệu sảy thai.
 • Máu ra kèm dịch nhầy có màu khác lạ, mùi khó ngửi: Đây có thể là cảnh báo bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa.
 • Máu ra kéo dài, cách vài ngày lại bị chảy máu, kèm theo đau bụng hoặc chuột rút ở một bên hông. Máu có màu nâu hoặc đen: Đây có thể là một biểu hiện của thai ngoài tử cung.
 • Máu báo sắp sinh

  Khi bạn mang thai, ống chất nhầy ở cổ tử cung có tác dụng ngăn chặn các tác nhân có hại xâm nhập vào thai nhi. Đồng thời, tập hợp các niêm mạc tử cung tạo thành một nút bảo vệ hiệu quả mà ta gọi là “nút dịch nhầy cổ tử cung”. Một tên gọi khác là “chất nhầy cổ tử cung”. Thực ra, nó không có hình dáng của một cái nút thực sự, mà chỉ là tập hợp dày đặc dịch nhầy tử cung. Khi còn cách ngày sinh vài tuần hoặc vài ngày, nút này sẽ bung dần ra và hiện tượng máu báo xảy ra. Khi đó, bạn sẽ thấy trong dịch nhầy lẫn một ít máu màu hồng, đỏ tươi hoặc nâu. Đặc biệt, dịch nhầy lúc này không có mùi gì bất thường.

  Hiện tượng chảy máu này xảy ra khi cổ tử cung càng ngày càng mỏng trong những ngày cuối của thai kỳ để đầu em bé dễ dàng chui lọt ra ngoài, kéo theo một số mạch máu bị vỡ và kết quả là dịch nhầy có lẫn một ít máu. Đây không phải là dấu hiệu đáng lo ngại.

  Máu báo khi mang thai

  Hiện tượng máu báo vào tam cá nguyệt cuối thường là chỉ báo cơ thể mẹ đã sẵn sàng cho quá trình sinh nở

  Bạn cũng có thể bị chảy máu bởi những nguyên nhân sau:

  • Quan hệ tình dục
  • Do thăm khám
  • Nhiễm trùng âm đạo và vùng chậu

  Khi nhận thấy máu báo, bạn nên chủ động tìm đến bác sỹ để được kiểm tra chắc chắn xem mình có dấu hiệu sắp sinh hay chưa. Thông thường, dấu hiệu này sẽ không chính xác bằng những cơn co bóp tử cung.

  Một số điều bạn cũng nên tiến hành khi nhận thấy hiện tượng chảy máu:

  • Theo dõi tình trạng này trong 30 đến 60 phút hoặc lâu hơn
  • Nếu chảy máu nhiều hơn, có thể đi cùng co thắt, chuột rút thì bạn nên gọi xe để đến bệnh viện ngay.

  Số lượng máu chảy khi chuẩn bị đến ngày sinh thường không nhiều, nên bạn có thể phân biệt rất rõ với những hiện tượng chảy máu bất thường khác trong thai kỳ. Hãy cảnh giác với những hiện tượng sau:

  • Nhau tiền đạo: Vị trí bất thường của nhau thai có thể khiến bà bầu bị chảy máu liên tục và mất máu với số lượng lớn.
  • Nhau bong non: Nhau bong tróc khỏi thành tử cung trước khi thai nhi kịp trưởng thành để chào đời.
  • Vỡ mạch máu thai nhi
  • Tử cung bị chia tách.