Hiểu thông điệp của thai nhi qua từng cú đạp trong bụng mẹ

1027

Ngay sau khi thụ thai, thai nhi bắt đầu làm tổ và phát triển rất nhanh chóng. Từ tuần thứ 16 trở đi mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động của thai nhỉ (vì nhỏ nên gọi là thai máy). Sang đến tuần thứ 18, những cú đạp của bé rõ ràng hơn. Mỗi lần bé đạp là mẹ lại rưng rưng xúc động và hạnh phúc bởi nó như một tín hiệu, một cách bé giao tiếp với mẹ. Hành động đạp của bé cũng khiến mẹ cảm thấy yên tâm vì bé đang phát triển khỏe mạnh.

Thực tế khi ở trong bụng mẹ bé có rất nhiều cử chỉ, hành động khác nhau. Nhưng vì mẹ không thể nhìn thấy nên gọi chung những hoạt động này là “đạp”. Đặc biệt hơn mỗi hành động của bé lại biểu thị một cảm xúc trạng thái và bé rất mong mẹ hiểu được những tín hiệu này. Nói cách khác, việc bé đạp không chỉ biểu thị tình trạng sức khỏe của bé, mà còn là một cách để bé giao tiếp với mẹ.

Hiểu thông điệp của thai nhi qua từng cú đạp trong bụng mẹ

Để hiểu được những cú đạp của bé trong bụng mẹ, mời mẹ tham khảo những diễn giải sau đây.

– Bé ngọ nguậy theo hình sóng: Bé muốn nói với mẹ rằng bé ăn no rồi, bé ngủ đủ rồi, tâm trạng của bé hiện rất vui vẻ.

– Bé đạp theo nhiều hướng khác nhau: Mẹ ơi bé đang duỗi người cho thoải mái đấy.

– Bé đạp vài cái ở vị trí này, sau đó đạp thêm vài cái ở vị trí khác: Bé đang “lộn cầu vồng” trong bụng mẹ.

– Cảm nhận bé đạp theo nhịp điệu: Bé đang bị nấc mẹ ạ.

– Bé đạp mạnh hoặc đạp bất ngờ: Bé đang sợ, bé đang không vui.

Trên đây là những diễn giải cơ bản về những cú đạp của bé. Mẹ có thể dựa vào đó để biết được tình hình và tâm trạng của bé yêu. Nếu bé khó chịu, mẹ hãy đi bộ, nghe nhạc thư giãn hoặc hít thở sâu rồi đi nằm nghỉ một lát. Nếu bé sợ hãi, mẹ cần xoa dịu bé. Hãy nói chuyện thủ thỉ với bé mỗi ngày để tâm trạng bé được bình tĩnh và không lo lắng căng thẳng.

Đếm cử động thai nhi

Ngoài việc hiểu ý nghĩa cử động của thai nhi, mẹ cũng cần biết cách đếm cử động thai nhi để biết tình trạng sức khỏe thai nhi có bình thường hay không. Thông thường thai nhi khỏe mạnh khi có 4 bốn lần đạp trong 30 phút. Nếu trong 30 phút mà thai nhi cử động ít hơn 4 lần, thì mẹ phải đi  nằm và đếm cử động thai từ 1-4 giờ. Trong thời gian nằm đếm cử động thai, nếu trong 1 giờ có hơn 4 lần thai nhi đạp thì là bình thường. Nếu trong 4 giờ có ít hơn 10 lần đạp thì mẹ nên đến bệnh viện để theo dõi. Ngoài ra mẹ cũng cần biết thời gian ngủ của thai nhi để tránh nhầm lẫn. Thông thường thai nhi ngủ sẽ không đạp. Thời gian ngủ có thể từ 20 phút đến 2 tiếng.

Nguyên nhân khiến thai nhi giảm cử động trong bụng mẹ

– Mẹ bị hạ đường huyết, sốt cao. Lúc này mẹ cần nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Bị sốt thì uống nhiều nước để đề phòng mất nước hoặc sử dụng thuốc dành cho bà bầu.

– Thai nhi thiếu oxy, dinh dưỡng.