Hình ảnh: Toàn cảnh phiên thi hành án tử tù Nguyễn Hải Dương

2767

Theo Công an Nhân dân thông tin, Hội đồng thi hành án sẽ đưa Nguyễn Hải Dương từ trại giam giữ ở tỉnh Bình Phước xuống tỉnh Bình Dương để thực hiện tiêm thuốc độc.

Trước khi thi hành án, Dương có tâm sự rằng y rất hối hận về việc làm đã qua. Nếu thời gian có quay trở lại, Dương sẽ không hành động tội lỗi như vậy. Vì không thực hiện được nguyện vọng hiến xác cho y học, Nguyễn Hải Dương có nguyện vọng thi thể mình được mang thiêu để đem tro cốt vào chùa.

Sáng 17/11, ông Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cho biết cơ quan chức năng đã hoàn tất việc thi hành án đối với tử tù Nguyễn Hải Dương. Trước giờ thi hành án, Dương có viết tâm thư cuối cùng gửi về cho gia đình. Ảnh:Công an Nhân dân

Bữa ăn cuối cùng của Nguyễn Hải Dương. Ảnh: Công an Nhân dân

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục pháp lý. Ảnh: Công an Nhân dân

Chủ tịch Hội đồng thi hành ánh công bố các Quyết định không kháng nghị của TAND và VKSND tối cao; Quyết định thị hành án tử hình của Chánh án TAND tỉnh BP. Ảnh: Công an Nhân dân

Áp giải ra xe đặc chủng đưa đi thi hành án

Những việc tử tù Nguyễn Hải Dương được làm trước khi bị hành quyết

Theo các văn bản pháp luật hiện hành, quy trình tử hình với tử tù nói chung và Nguyễn Hải Dương nói riêng sẽ được quy định tại Luật thi hành án Hình sự và Nghị định quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc (Nghị định 82/2011).

Trước khi bị đưa ra thi hành án tử hình, các tử tù sẽ được ăn, uống, viết thư, ghi âm lời nói gửi lại thân nhân.

Cụ thể, trước khi bị đưa ra thi hành án tử hình, tử tù được hưởng tiêu chuẩn ăn, uống gấp 5 lần tiêu chuẩn của ngày Lễ, Tết quy định đối với người bị tạm giam.

Về trình tự thi hành án, theo quy định, tử tù sẽ được cảnh sát áp giải đến nơi làm việc của Hội đồng thi hành án tử hình. Sau đó, cán bộ chuyên môn thuộc Công an nhân dân hoặc Quân đội nhân dân lăn tay, kiểm tra danh bản, chỉ bản, đối chiếu với hồ sơ, tài liệu có liên quan… báo cáo Hội đồng thi hành án tử hình về kết quả kiểm tra.

Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình sẽ công bố quyết định thi hành án với tử tù. Cảnh sát hỗ trợ tư pháp hoặc Cảnh vệ tư pháp có nhiệm vụ giao các quyết định trên cho người chấp hành án để người đó tự đọc. Quá trình công bố và đọc các quyết định phải được chụp ảnh, ghi hình, ghi âm và lưu vào hồ sơ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình sẽ ra lệnh thi hành án tử hình. Sau khi thi hành án, bác sỹ pháp y xác định tình trạng của người đã bị thi hành án của tử tù và báo cáo kết quả cho Hội đồng.