“Hô biến” căn hộ 75m² cũ kĩ ở phố cổ Hà Nội trở nên đẹp lung linh chỉ với 300 triệu đồng

493

Có một căn hộ nằm trong khu trung tâm là niềm mơ ước của nhiều người, tuy nhiên một căn hộ cũ với tuổi đời trên 20 năm với nhiều điểm xuống cấp thì cũng gây nhiều sự bất tiện cho sinh hoạt.

Căn hộ mà chúng tôi muốn giới thiệu với độc giả dưới đây nằm trong một ngõ nhỏ trên phố Hàng Bài – Hà Nội. Vốn là nhà tập thể, với diện tích khoảng 75m², được xây dựng cho cán bộ từ cách đây trên 20 năm. Căn hộ nhà chị Hoa cũng như nhiều căn hộ khác đang trong tình trạng xuống cấp như thấm, dột, rò rỉ đường ống nước nước, nội thất cũ hỏng. Với chi phí 300 triệu trong các hạng mục như: cơi nới, sửa chữa thấm, dột, đi lại hệ thống điện nước, làm mới đồ nội thất, thiết bị điện, thiết bị vệ sinh. Căn hộ trên 20 năm tuổi của chị Hoa đã trở thành một căn hộ đáng mơ ước của rất nhiều người.

Thế nhưng, chị Hoa vẫn lựa chọn ở lại nơi này, một phần để thuận tiện cho công việc của chị cũng như việc đi lại, sinh hoạt của gia đình. Một phần đây cũng là ngôi nhà kỷ niệm của anh chị và chị muốn giữ lại nó. Chị đã liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế và thi công để có được giải pháp trọn vẹn cho việc cải tạo căn hộ của mình thành nơi đáng sống.

Hình ảnh hiện trạng khu sảnh và phòng khách.

Hình ảnh hiện trạng tủ bếp và phòng ngủ chính.

Hình ảnh hiện trạng khu vệ sinh.


Mặt bằng căn hộ trước khi cải tạo.


Mặt bằng căn hộ sau khi cải tạo.

Không gian sảnh và phòng khách sáng bừng lên sau khi cải tạo. Nhận thấy nền gạch cổ còn khá tốt và thẩm mỹ, KTS đã giữ lại và thay đổi màu sắc cho tường. Sơn trắng bức tường gạch cổ và bố trí  khoảng ngăn giữa phòng khách và phòng ăn thành bàn thờ, bên dưới là kệ để đồ thoáng.

Sảnh căn hộ với tủ giầy màu sáng, kết hợp gương trang trí giúp không gian trở nên rộng hơn.


Sảnh và phòng khách “bừng sáng” sau khi cải tạo, cho dù giữ nguyên gạch cổ ở sàn.


Mảng ngăn cách với phòng ăn được thiết kế thành bàn thờ, nhỏ gọn nhưng sang trọng.


Mảng cửa trượt gỗ ngăn với phòng làm việc trở thành một chi tiết đẹp.

Gian bếp cũ của chị Hoa đặt trong một không gian khá nhỏ. Kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp tủ bếp chữ U, ôm trọn không gian để giúp chị có được đầy đủ công năng cần thiết của một khu bếp gia đình. Chất liệu sử dụng là gỗ công nghiệp chịu nước với cánh trên màu trắng, giúp khối bếp thanh thoát nhẹ nhàng hơn.

Khu bếp của nhà chị Hoa với gam màu sáng thanh thoát.

Nhà chị Hoa có truyền thống học tập và nghiên cứu nên chị dành riêng một không gian học tập cho hai con. Nối tiếp đó là không gian ngủ liền với khu vệ sinh. Do cấu trúc hiện trạng với hệ thống kỹ thuật có sẵn, khu vệ sinh được bài trí liền với không gian giặt phơi.


Bàn học và giá sách lớn nhưng sắp xếp ngăn nắp.


Không gian học tập và nghỉ ngơi của gia đình.


Phòng ngủ con với bài trí đơn giản trẻ trung.


Khu vệ sinh thông từ phòng ngủ con liền với không gian giặt và phơi.

Phòng ngủ chính của anh chị sử dụng lại hai hệ tủ cũ, sàn gỗ được lát trên nền gạch cũ giúp căn phòng trở nên sang trọng hơn. Những nội thất mới cũng được khéo léo đưa vào khiến cho căn phòng dù là cải tạo nhưng không kém phòng ngủ ở khách sạn hạng sang.


Phòng ngủ chính với gam màu tương phản với tường trắng và gỗ tự nhiên.


Không gian nhà tắm sau khi cải tạo và ốp lát lại.


Khoảng xanh tận dụng khoảng khung sắt cơi nới.