Cày Phim Đêm

Hoa đỗ quyên “ngủ đông” khiến chị em phát sốt: Đẹp lạ nhưng có ngâm hóa chất độc hại?

784

Đỗ quyên ngủ đông – Loại hoa “công chúa ngủ đông” khiến chị em phát sốt

Hoa đỗ quyên “ngủ đông” là loại hoa được nhập khẩu từ Trung Quốc đang làm mưa làm gió trên thị trường hoa Tết 2018 những ngày qua. Không ít chị em đua nhau mua những bó hoa đỗ quyên nhìn giống như bó củi khô về cắm thử và đợi hoa nở.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 1

Bó hoa đỗ quyên ngủ đông.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 2

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 3

Hoa đỗ quyên mọc trong những khu rừng ở miền bắc Trung Quốc, nơi có khí hậu rất lạnh, tuyết rơi dày vào mùa đông.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 4

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 5

Hoa đỗ quyên thường nở rộ vào mùa xuân và hút khách du lịch đến ngắm.

Những cành đỗ quyên “ngủ đông” sau khi cắm vào bình nước sạch như các loại hoa thông thường, lá ở các cành sẽ bắt đầu tươi trở lại và khoảng 10-20 ngày tiếp theo thì hoa bung nở rực rỡ. Những bông hoa mới hé nở sẽ có màu hồng nhạt và chuyển dần sang màu tím hồng, có mùi thơm nhẹ. Tùy thời tiết mà hoa có thể chơi được từ 1 tuần đến 1 tháng. Người chơi hoa chỉ cần thay nước và chọn ngày cắm để hoa nở đúng dịp.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 6

Chính vì sự độc lạ “hiếm có khó tìm” này mà hoa đỗ quyên “ngủ đông” khiến cho các chị em phát sốt và đua nhau mua về cắm trang trí nhà, thậm chí nhiều người còn đặt cho hoa biệt danh “Công chúa ngủ đông”.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 7

Hiện nay, giá một bó hoa đỗ quyên như vậy dao động từ 75.000 – 175.000 đồng/bó có từ 20 – 50 cành. Một số nơi tách bó và bán riêng từng cành cho khách dễ chọn số lượng, giá 5.000 – 7.000 đồng/cành.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 8

Thực hư chuyện đỗ quyên “ngủ đông” ngâm hóa chất?

Gần đây, trên một số các diễn đàn chia sẻ của các chị em đang rộ lên thông tin loại đỗ quyên “ngủ đông” bị tẩm ướp rất nhiều hóa chất để có thể giữ hoa ngủ đông lâu dài và tươi trở lại được như thường chỉ nhờ cắm nước. Vậy thực hư thông tin trên ra sao?

Trao đổi với PV, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Loài hoa đỗ quyên ngủ đông đang gây sốt hiện nay hoàn toàn có thể nở hoa trở lại bình thường mà không cần ngâm thuốc hay hóa chất nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao.

“Chúng ta đều biết, tất cả loại hoa xuất khẩu, kể cả hoa tươi đều phun thuốc diệt khuẩn để bảo quản được lâu dài. Còn loại hoa đỗ quyên ngủ đông nhập khẩu sẽ được sấy lạnh, sau đó khử trùng để tránh hoa bị mốc vì khi mốc hoa sẽ không phát triển được nữa.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 9

Rừng hoa đỗ quyên ở Trung Quốc.

Công nghệ sấy lạnh (freeze drying) là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy nhiệt độ âm sâu để sản phẩm thoát hơi nước.

Nguyên lý chủ đạo của quá trình sấy lạnh là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ 0-10°C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và ngoài sản phẩm. Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại. Khi đến độ khô nhất định, sản phẩm sẽ được làm nguội và đóng gói bao bì.

Công nghệ sấy lạnh này đã có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan. Do trước đây có giá thành rất cao nên chưa thật phổ biến và đại chúng. Nhưng hiện nay, công nghệ sấy này đã được hoàn thiện và cung ứng ở nhiều quy mô để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nó có thể thực hiện được với hầu hết các loại nông sản thực phẩm, kể cả thịt cá, cho thời hạn bảo quản rất lâu.

“Hoa đỗ quyên sau khi sấy xong rất dễ hút ẩm trở lại nên người ta khử trùng. Trong đó, khử trùng bằng nhiều cách, đơn giản là xông lưu huỳnh (lưu huỳnh điôxit – SO2) để bào tử nấm mốc không phát triển được nữa. Trong quá trình sử dụng, chất khí SO2 này sẽ bay ra hết”.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 10

Hoa đỗ quyên dưới trời tuyết rơi dày.

“Có thể nói, hoa đỗ quyên sấy lạnh sử dụng công nghệ cực kỳ phức tạp vì các loại cây như vậy phơi khô thông thường sẽ không bao giờ tái tạo lại được. Loài hoa này được sấy lạnh để giữ tươi như trạng thái bình thường, không bị hư, có thể nói phải dùng công nghệ sấy ở mức rất cao, thoát ẩm từ từ mà vẫn khô.

Hiện nay, một số sản phẩm hay loại thực phẩm bình thường đã làm được điều đó. Chính bởi vậy, mặc dù nhìn hoa đỗ quyên có vẻ như một cành củi khô nhưng thực tế vẫn còn ẩm liên kết tồn tại bên trong thân cành… Khi được cắm vào nước, những “cành củi” đỗ quyên sẽ hút ẩm để dần dần hồi sinh, tế bào lá quay trở lại và có thể nở hoa bình thường” – PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Tuy nhiên, PGS cũng khuyên mọi người không nên ăn hay nếm thử mà chỉ nên ngắm hoa. “Nếu mọi người không ăn hoa này sẽ không lo lắng gì cả. Hoa đỗ quyên là một loại hoa quý nên dù trạng thái nào, tốt hay không tốt không quan trọng mà là đẹp hay không”.

Tên gọi “hoa đỗ quyên khô” là chiêu trò của những người bán hàng?

PV cũng có cuộc trao đổi với bạn Vũ Thị Hường – một du học sinh ở Việt Nam tại Trung Quốc để cập nhật tình hình. Hường cho biết, hiện nay loại hoa này cũng được bán ở Trung Quốc nhưng không tạo nên cơn sốt như ở Việt Nam. Cách gọi “Hoa đỗ quyên khô” chỉ là một chiêu trò của những người bán hàng. Thực chất những cành hoa này vẫn còn tươi, chỉ là đang “ngủ đông”.

“Trước khi mùa đông lá rụng, mầm hoa đã được phân hóa nên khi cắm vào trong bình chỉ cần nhiệt độ thích hợp là sẽ nở hoa. So với những loài thực vật khác là thu đông rụng lá tới mùa xuân nở hoa không có gì là khác biệt. Đây là hiện tượng bình thường.

Trên các trang mạng Trung Quốc loài hoa này rất rẻ, dưới 20 tệ (khoảng 70.000 đồng) một bó to 40 cành mua ở cửa hàng đắt hơn một chút, khoảng 30 – 40 tệ (tương đương 100-150 nghìn). Loài hoa này vừa đẹp vừa dễ bảo quản, lại không đắt vì nó không tốn chi phí trồng, được chặt từ trong rừng đem bán.

Trước khi nở hoa, hoa đỗ quyên là một cành cây dạng khô, chỉ cần ngâm nước 1 tuần là có thể nở ra hoa tươi. Thời gian hoa nở ngắn nhất là 15 ngày, dài nhất có thể chơi đến hơn 30 ngày. Nếu không muốn hoa nở có thể để trong tủ lạnh còn muốn hoa nở chỉ cần ngâm cành hoa trong nước” – bạn Hường chia sẻ.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 1

Liên hệ với Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), ông cho biết, hiện nay Việt Nam vẫn nhập những cây đỗ quyên tươi về để chơi Tết. Loại cây này vẫn được Cục cấp giấy phép nhập về hàng ngày.

Chị em đã chơi hoa đỗ quyên “ngủ đông” nói gì?

Chị Trần Hà (Hà Nội), một người chơi hoa đỗ quyên tươi đã nhiều năm và cũng đã mua hoa đỗ quyên ngủ đông về cắm cho biết: “Mình mua một bó hoa đỗ quyên ngủ đông về cắm được tầm 1 tuần thì bắt đầu nở, toàn bộ lá khô rụng hết. Khi cắm được tầm 10 ngày thì có lá non mọc ra.(Video đầu bài). Nhà mình chơi hoa này sắp tàn rồi mà không sao cả, con vẹt nhà mình còn nhấm nháp hoa rồi, nên mọi người trải nghiệm rồi hãy đưa ra ý kiến chính xác nhất. Không nên đồn đoán, khẳng định khi chưa có thông tin xác đáng, chắc chắn”.

Chị Trần Hà cũng chia sẻ: “Chuyện hoa đỗ quyên khô ngủ đông là chuyện bình thường. Do khí hậu ở mỗi nơi mỗi khác, nên khi nhiệt độ xuống thấp quá, tuyết phủ trắng toàn bộ, cây rơi vào trạng thái ngủ đông, khi có khí hậu ấm hơn lên thì cây sẽ thức dậy và ra hoa, ra lá là chuyện thường. Mình thấy trồng hoa và cây cảnh có bị dính độc hay không còn do ý thức của người trồng nữa”.

Cây hoa đỗ quyên có độc hay không?

Theo trang thông tin baike.pcbaby.com.cn, hoa đỗ quyên đỏ hay hồng không độc, mà 3 loại đỗ quyên có độc khác là đỗ quyên trắng (tên khoa học là Rhododendron decorum Fr.), đỗ quyên vàng nhạt (tên khoa học là Rhododendron aureum Georgi), đỗ quyên vàng (tên khoa học là Rhododendron molle (Blume) G. Don).

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 2

Đỗ quyên vàng.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 3

Đỗ quyên trắng.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 4

Đỗ quyên vàng nhạt.

Người ăn phải 3 loại hoa này thường bị buồn nôn, tiêu chảy, giảm huyết áp và ức chế hô hấp, suy hô hấp, nặng hơn có thể co giật, hôn mê và tử vong.

Chị Trần Hà chia sẻ, chị trồng hoa đỗ quyên đỏ (hồng), cả lan và huệ trên ban công đã nhiều năm nay. Hoa chị trồng cạnh lồng chim, thỉnh thoảng chim ra ăn lá nhưng không hề bị làm sao.

hoa do quyen "ngu dong" khien chi em phat sot: dep la nhung co ngam hoa chat doc hai? - 5

Ban công trồng hoa nhà chị Trần Hà.

“Hoa đỗ quyên có nhiều loại. Ở Trung Quốc, hoa đỗ quyên đỏ không có độc mà còn có thể làm vị thuốc trị phong thấp, điều hòa kinh nguyệt hoặc các bệnh liên quan đến xương khớp. Hoa đỗ quyên vàng và trắng thì cần cẩn trọng vì không chỉ hoa mà lá cũng có độc” – Bạn Vũ Thị Hường cho biết.